5 สิ่งที่ต้องจับตาในการทดสอบ WorldSBK2020

ใกล้ที่จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับการแข่งขันรายการเล็กอย่าง WorldSBK ฤดูกาล 2020 โดยธรรมเนียมแล้ว FIM จะมีการจัด Official Test หรือการทดสอบอย่างเป็นทางการก่อนการเปิดฤดูกาล ซึ่งในปีนี้ได้เริ่มต้นไปแล้วหนึ่งครั้งที่สนาม Jerez ในประเทศสเปนตั้งแต่ก่อนที่จะหยุดเทศกาลปีใหม่ และการทดสอบครั้งสุดท้ายที่บรรดาค่ายและทีมแข่งจะงัดเอาไม้เด็ดของตัวเองมาโชว์กันนั้น จะเกิดขึ้นที่สนาม Phillip Island ในประเทศออสเตรเลีย และเราอยากให้เพื่อนๆไปลองจับตาดูถึง 5 สิ่งที่น่าสนใจในการทดสอบอย่างเป็นทางการครั้งนี้

0

1.รถแข่งคันใหม่ของ Honda
ค่ายปีกนกมีประวัติศาสตร์ที่ไม่ค่อยน่าจดจำสักเท่าไหร่บนเวที WorldSBK โดยเฉพาะช่วง 10 ปีให้หลังมานี้ Honda ไม่มีการส่งทีมแข่งอย่างเป็นทางการเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ให้การสนับสนุนอย่างลับกับทีม Ten Kate และทีม Althea แต่การหันมาเอาจริงเอาจังในฤดูกาล 2020 นี้ โดยส่งทีม HRC ทีมที่ดูแลฝั่งมอเตอร์สปอร์ตโดยตรงของค่ายเข้ามาดูแลทีม ส่งอาวุธชิ้นใหม่ Honda CBR1000RR-R และสองนักแข่งหน้าใหม่แต่เก๋าประสบการณ์ Alvaro Bautista และ Leon Haslam เป็นนักแข่งตัวหลัก ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีผลการทดสอบอย่างเป็นทางการและการเปิดตัวทีมแข่งอย่างเป็นทางการ แต่ก็น่าสนใจที่ยักษ์ใหญ่ที่ถูกยกให้เป็นเบอร์หนึ่งในวงการมอเตอร์ไซค์นั้น กลับมาให้ความสนใจในการแข่งขันรถตลาดแบบนี้

Redding2

2.ทีมยักษ์หลับที่รอวันตื่น
จะบอกว่าทีม Honda เป็นเพียงทีมเดียวที่น่าจับตามองเป็นพิเศษก็คคงจะผิดแปลกไปสักหน่อย แต่มีหลายต่อหลายทีมที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านของตัวรถแข่ง ทีมแข่ง หรือแม้แต่นักแข่งก็มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย โดยทีมที่น่าจะเรียกได้ว่ายักษ์หลับที่รอวันตื่นนั้น ก็จะมี Aruba.IT Ducati ที่ฤดูกาลก่อนเกือบที่จะแจ้งเกิดได้จากการมาถึงของสองสิ่งใหม่ Ducati Panigale V4R และยอดนักบิด Alvaro Bautista อดีตนักแข่ง MotoGP ที่ในช่วงครึ่งฤดูกาลแรกพี่แกเก็บเรียงแทบจะทุก Race การแข่งขัน แต่อยู่ดีๆเมื่อเกิดปัญหาภายในฟอร์มก็วูบไปเสียดื้อๆ และในปีนี้อยากให้กลับมาจับตาทีมนี้อีกสักครั้ง เพราะหลังจากเสีย Bautista ไปให้กับทีม HRC แล้ว Ducati เองก็ได้เซ็นเอา Scott Redding นักแข่งสติเฟื่องชาวอังกฤษอดีตนักแข่ง MotoGP อีกหนึ่งคน ที่ฤดูกาลที่ผ่านมานั้นไปพักใจและระเบิดฟอร์มอันสุดยอดบนเวที BSB2019 และคว้าแชมป์มาได้ด้วยเจ้า Panigale V4R นี้แหละ ซึ่งในตอนนี้ Redding เองก็อยู่ในช่วงกำลังปรับตัวให้เข้ากับสเปกรถที่แตกต่างกันระหว่างสองรายการ และดูเหมือนการเป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียงกับเพื่อนร่วมทีม Chaz Davies จะมีส่วนช่วยให้การพัฒนาของทีมไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

Rea 0

3.ยักษ์เขียวกับการเปลี่ยนแปลง
Kawasaki Racing Team เองก็มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่น้อยหลังจากที่ผิดหวังจากการเลือกย้ายฝั่งของดาวรุ่งพุ่งแรง Toprak Razgatlllogu ที่ปฎิเสธทีมโรงงานยักษ์เขียวไปซบทีมโรงงาน Yamaha แทน จนต้องเกิดการสลับขั้วของนักแข่งจนได้ Alex Lowes ดาวบิดฝุ่นตลบชาวอังกฤษ มารับไม้ต่อจาก Leon Haslam ที่ย้ายออกไปซบต้นสังกัด HRC และในปีนี้เป็นการป้องกันแชมป์ 5 สมัยของทีม และเป็นการแข่งเพื่อรักษาพื้นที่ความเป็นที่สุดของเวที WorldSBK ของ Jonathan “King” Rea แชมป์โลก 5 สมัยชาวไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งท่าทีที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาของทีมพัฒนาของ Kawasaki เองก็น่าจะมีผลกระทบกับรูปทีมโดยรวมอยู่พอสมควร แต่ทีมเองก็มีบทเรียนมาแล้วจากฤดูกาลก่อน และมันไม่ควรที่จะเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สองได้เลย

812916

4.BMW ชนกลุ่มน้อยใน WorldSBK
ในฤดูกาล 2020 นี้ BMW กลายเป็นผู้ผลิตที่ส่งรถเข้าแข่งขันน้อยที่สุดจากแบรนด์ผู้ผลิต 5 ราย โดยในปีนี้ได้สองสองนักแข่ง Tom Sykes อดีตแชมป์ WorldSBK 1 สมัยและ Eugene Laverty นักบิดหนวดหินขาวไอร์แลนด์ โดยผลงานในปีที่ผ่านมานั้นไม่ถึงกับคว่ำและก็ไม่ถึงกับดีจนต้องเหลียวหลังไปมอง เพราะสามารถสร้างกระแสได้เป็นอย่างดีกับการเปิดตัวรถแข่งคันใหม่ BMW S1000RR ที่มีระบบ ShiftCam และการเปลี่ยนแปลงแบบหัวจรอท้าย แต่การเลือกนักแข่งของทีมนั้นกลับไม่ค่อยว้าวสักเท่าไหร่ ไปเลือกมือใหม่กับมือโรยที่รอวันปลดระวาง ซึ่งทำให้เราเกิดความสงสัยว่า ตกลงพี่เอาจริงหรือยัง และผลงานโดยรวมก็ตอบเราอย่างที่ได้เห็นๆ กัน แต่ในปีนี้ทรงของทีมก็ยังเป็นทรงที่คล้ายๆ เดิม ถึงจะดึงเอา Laverty นักแข่งที่มีประสบการณ์บนเวที WorldSBK มานานหลายปี แต่ผลงานโดยรวมเองก็ไม่ถึงว่าดีอะไรมากมายนัก และยังคงดื้อดึงในการรั้ง Tom Sykes ให้อยู่กับทีมต่อไป เพราะความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ของทีมในปีที่ผ่านมา จะส่งผลอย่างไรในการแข่งขันฤดูกาลนี้ มันน่าคิดอยู่ไม่น้อยเลย

823514

5.นักแข่งหน้าใหม่
เป็นอีกหนึ่งฤดูกาลที่มีนักแข่งหน้าใหม่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน เป็นจำนวนที่มากจนน่าตกใจ ในปีนี้มี 6 คนที่เข้ามาใหม่โดยเป็นนักแข่งหน้าใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสรายการย่อยใน WorldSBK Series เลย 2 คนประกอบไปด้วย Scott Redding ที่ย้ายจากเวที BSB เข้าทีม Aruba.IT Ducati และ อดีตแชมป์ Supersport MotoAmerica สองสมัย Garrett Gerloff กับต้นสังกัดใหม่ GRT Junior WorldSBK Team พร้อมกับเพื่อร่วมทีม Federico Caricasulo รองแชมป์โลก WorldSSP ฤดูกาล 2019 และยังมี Maximilian Scheib ดาวบิดชีเลี่ยนที่ย้ายเวทีจาก STK1000 ลงมาในรุ่น WorldSBK ในฤดูกาลนี้ และอีกสองคนสุดท้ายที่วนเวียนไปๆ มาในเวที WorldSBK อยู่หลายครั้งอย่าง Takumi Takahashi ดาวบิดวัย 30 ปีชาวญี่ปุ่นของทีม Althea MIE Racing Team และ Sylvain Barrier ดาวบิดฝรั่งเศสวัย 31 ปีกับทีม Brixx Performance

grid2020 full

สำหรับการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล 2020 ของรายการ WorldSBK นั้นจะมีรอบการซ้อมแบบกึ่งทางการ ที่สนาม Portimao ในประเทศโปรตุเกสสัปดาห์หน้า ซึ่งการทดสอบในรอบนี้ทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันสามารถไม่ส่งรถเข้าทำการทดสอบได้ซึ่งมีสองทีมที่แสดงความชัดเจนแล้วว่าจะขอข้ามการซ้อมรอบนี้ไปนั้นก็คือ Kawasaki Racing Team และ Honda WorldSBK Team แต่การซ้อมที่ Phillip Island หนึ่งสัปดาห์ก่อนฤดูกาลจะเปิดนั้นยังไงก็ต้องส่งทีมเข้าร่วม และในการซ้อมครั้งสุดท้าย เราน่าจะได้เห็นอะไรมากขึ้นกว่านี้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com www.worldsbk.com

v9Oy8I.gif