Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Bajaj – KTM เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่อาจจะใช้ชื่อ Vector

Bajaj - KTM เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่อาจะใช้ชื่อ Vector

นับตั้งแต่ความร่วมกันในปี 2007 Bajaj ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญในการผลิตให้กับ KTM โดยเป็นผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเครื่องยนต์ต่ำกว่า 400 ซีซี ให้ทั้งแบรนด์ KTM และ Husqvarna ที่ใช้ทำตลาดไปทั่วโลก และดูเหมือนว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะถูกขยายไปอีกขั้นในกระบวนการผลิตสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้าในอนาคตด้วย

d0mh9oz.jpeg

Bajaj ประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในตลาดโลกด้วยการเป็นผู้ผลิตซีรีส์ 390 ของ KTM และซีรีส์ 401 ของ Husqvarna ตั้งแต่นั้นมา บริษัทอินเดียได้รับความไว้วางใจให้พัฒนาโมเดลเพิ่มเติม รวมถึงแพลตฟอร์มสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Husqvarna ที่เรียกว่า Vektorr โดยคอนเซ็ปต์ Husky Vektorr เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2021 แต่ตั้งแต่นั้นมา ก็ได้รับความสนใจไม่น้อย

d0mhfCf.jpeg

ดังที่กล่าวไปแล้ว การพัฒนาล่าสุดสามารถเติมชีวิตชีวาให้กับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันนี้ได้ โดยสื่อของประเทศอินเดียอย่าง BikeWale ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจ โดยจะเป็นการยื่นเครื่องหมายการค้าจาก Bajaj ที่มีชื่อ “Vector” จะถูกจัดให้เป็นเครื่องหมายทางการค้าในคลาส 12 สำหรับรถยนต์ ยานพาหนะทางบก รถจักรยานยนต์ และยานพาหนะไฟฟ้า

d0mhTG8.jpeg

เครื่องหมายการค้าดังกล่าวถูกยื่นขอเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2023 นี่ทำให้เกิดคำถามว่า Bajaj Vector คืออะไรกันแน่? ซึ่งการตั้งคำถามในครั้งนี้ ก็เริ่มมีแหล่งข่าวมากมายภายในประเทศออกมาเปิดเผยถึงที่มาที่ไป ซึ่งแหล่งที่มาเหล่านี้ก็ไม่สามารถยืนยันถึงความเป็นไปว่า Bajaj Vector จะมีความแตกต่างกับ Husqvarna Vektorr หรือไม่

d0mh3tq.jpeg

ตามหลักแล้ว Bajaj เองก็มีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเป็นของตนเอง ภายใต้ชื่อ Chetak และที่สำคัญกว่านั้นมันถูกวางจำหน่ายในอินเดียมาแล้วราวๆ ปีเศษ ซึ่งพวกเราทีมงาน Greatbiker เองก็เคยได้ไปสัมผัสตัวจริงและได้ทดสอบขับขี่ในระยะทางสั้นๆมาแล้ว ซึ่งตัวรถ Chetak นั้นก็ค่อนข้างที่จะตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปเป็นอย่างมาก ซึ่งเสริมให้สมมุติฐานที่ว่า Bajaj Vector อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของยานพาหนะสองล้อพลังงานไฟฟ้า ที่มีระดับการตกแต่ง พละกำลัง หรืออุปกรณ์ที่อยู่ในระดับที่เหนือกว่า หรือ พรีเมี่ยมกว่า เพื่อรองรับตลาดกลุ่มผู้ใช้งานที่มีกำลังทรัพย์ที่สูงขึ้น

d0mhwfR.jpeg

อย่างไรก็ดี ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ของประเทศอินเดียนั้น มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ และผู้ผลิตมากมายก็ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จัดจำหน่ายเฉพาะในประเทศ อีกทั้งกลุ่มผู้ใช้งานยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเองก็มีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะหลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ที่ส่งผลให้ผู้คนพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ และพยายามมองหายานพาหนะราคาประหยัด สำหรับใช้งานในครัวเรือนกันมากขึ้น ซึ่งการกระทำนี้ยังคงมีอยู่ต่อไป แม้ว่าการระบาดจะลดความรุนแรงลงไปแล้วก็ตาม ทำให้เกิดการแบ่งชั้นของกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจนกว่าเดิม เพื่อตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้นหาก Bajaj เองจะแยกไลน์ผลิตภัณฑ์ทางเลือกในระดับที่สูงขึ้น มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank
เรื่องยอดนิยม