Bajaj – Triumph เตรียมเปิดตัว Avenger 700 รถคลาสใหม่ของทั้งสองค่าย

bajaj avenger 700 1

เป็นที่ทราบกับดีว่า Triumph ผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษ ได้ทำการลงนามเป็นพันธมิตรอันดีกับแบรนด์ Bajaj ผู้ผลิตชั้นแนวหน้าของประเทศอินเดีย ในการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์มาตั้งแต่ปี 2017 และในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ในงาน HR Innovation Day 2020 ที่จะจัดขึ้นที่เมือง Pune ในประเทศอินเดีย Bajaj-Triumph นั้นมีแนวโน้มที่จะเปิดตัวโมเดลใหม่ล่าสุดที่ได้พัฒนาร่วมกัน กับโมเดล Avenger 700 อย่างเป็นทางการ

bajaj avenger 700 2

สำหรับแนวทางการร่วมมือของทั้งสองผู้ผลิตนั้น Triumph ใช้ Bajaj ในการเข้าสู่ตลาดรถมอเตอร์ไซค์อันดับที่สองของเอเชีย โดยให้ Bajaj เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์แต่เพียงผู้เดียวในประเทศอินเดีย และได้ใช้ความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีขนาดกลาง พิกัด 400-800 ซีซี และนำเอาเทคโนโลยีที่พัฒนาร่วมกันมาผลิตเป็นรถในคลาสที่เล็กลงของทางค่าย ส่วน Bajaj นั้นจะได้ผลประโยชน์ในเชิงที่สวนทางกัน เพราะทาง Bajaj นั้นเน้นไปที่การพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นโดยใช้พื้นฐานของเครื่องยนต์ HT จาก Triumph รวมไปถึงองค์ความรู้ในการพัฒนาโครงสร้างสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่มากขึ้น และศึกษาแนวทางในการพัฒนา R&D จากแบรนด์ Triumph มาปรับใช้เป็นของตนเอง

2019 Bajaj Avenger 220
2019 Bajaj Avenger 220

สำหรับโมเดลในปัจจุบันของ Bajaj Avenger นั้นมีด้วยกันสองขนาดเครื่องยนต์ประกอบไปด้วย 180 ซีซี และ 220 ซีซี โดยทั้งสองเครื่องยนต์นั้นเป็นแบบหนึ่งลูกสูบระบายความร้อนด้วยอากาศที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน โดยการพัฒนาครั้งใหม่นี้ทาง Bajaj – Triumph ได้เลือกพิกัดเครื่องยนต์ไว้ที่ 700 ซีซี แบบสองลูกสูบระบายความร้อนด้วยน้ำ และได้แผนก R&D ของ Triumph รับหน้าที่ในการออกแบบสถาปัตยกรรมบเครื่องยนต์ และรูปแบบของตัวรถ โดยอ้างอิงข้อมูลจากการทำการสำรวจของกลุ่มผู้ใช้งานโมเดลนี้ในประเทศอินเดีย

2019 Bajaj Avenger 180
2019 Bajaj Avenger 180

โดยรวมแล้ว Avenger 700 นั้นจะถูกปรับปรุงไปในทิศทางที่ชัดเจนด้วยเครื่องยนต์ใหม่ โครงสร้างใหม่ ระบบกันสะเทือนและช่วงล่างที่แข็งแรงมากขึ้น และมีความเป็นไปได้ที่ Triumph นั้นจะใช้โมเดลนี้ในการเปิด Segment รถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดกลางในตลาดยุโรป ซึ่งมีเรื่องของมาตรฐานไอเสียที่มีความเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งระเบียบ BS-VI ของประเทศอินเดียนั้นก็มีความใกล้เคียงกับ EURO5 เป็นอย่างมาก

bajaj avenger 700 3

ยังไม่ชัดเจนว่า Avenger 700 นั้นจะได้ประดับตราสัญลักษณ์ของค่ายใดระหว่างสองผู้ผลิต แต่แนวโน้มความเป็นไปได้คือ Bajaj จะได้รับสิทธ์ก่อน โดยจะใช้ตลาดประเทศอินเดียเป็นตัวเบิกร่อง โดยเจ้า Avenger 700 นั้นจะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคสำหรับตลาด Cruiser ในอินเดีย ที่ในพิกัดไม่เกิน 800 ซีซี นั้นมี Harley-Davidson Street 750 gเป็นเจ้าตลาดและยังจะกลายเป็นคู่แข่งใน Segment ที่ใกล้เคียงกันอย่าง Royal Enfiled 650 Series อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com