Bajaj เตรียมเปิดไลน์การผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า มิถุนายนนี้

Bajaj เตรียมเปิดไลน์การผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า มิถุนายนนี้

จัดว่าอยู่เบื้องหลังแบรนด์สตาร์ทอัพผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในประเทศอินเดียอยู่หลายปี ในที่สุด Bajaj หนึ่งในผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์รายใหญ่ของประเทศอินเดีย ก็จะได้เริ่มเปิดสายการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าของตนเองเสียที โดยมีรายงานว่าทาง Bajaj เองจะเปิดโรงงานแห่งใหม่ที่จะมีสายการผลิตประเภท EV ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

c1a69b03514c042d3cd9b44f3dd6ccf1.jpg
Chetak

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ณ เวลานี้สองประเทศอย่างจีนและอินเดียนั้น มีการพัฒนายานยนต์ประเภทไฟฟ้าไปค่อนข้างไกล อีกทั้งยังเป็นแหล่งในการผลิตหลักๆ ของโลก ที่ทำหน้าที่ในการรับจ้างการผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ โดยมีกลุ่มตลาดขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและการเจาะเข้าสู่ตลาดยุโรปซึ่งเปิดกว้างสำหรับยานพาหนะประเภทนี้ และดูเหมือนว่าบรรดาแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลกเองก็ขอมีส่วนร่วมกับผู้ผลิตจากทั้งสองประเทศในการพัฒนาโมเดลพลังงานไฟฟ้าร่วมกัน

f1621ee623c64a6ffa9b2789e046254b.jpg
Husqvarna e-Pilen

ไม่ต้องไปมองที่ไหนไกลตัว KTM แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากออสเตรียเอง ที่มีแบรนด์ลูกข่ายมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Husqvarna ที่ได้เปิดตัว 2 โมเดลพลังงานไฟฟ้าสองล้อออกมาก่อนหน้านี้ ประกอบไปด้วย Vektorr และ E-Pilen ซึ่งทั้งสองโมเดลนี้จะใช้โรงงานแห่งใหม่ของ Bajaj ที่กำลังจะเปิดในเดือนมิถุนายนนี้ในการผลิตสำหรับการจำหน่ายสู่ตลาดทั่วโลก

96b19ac27482adea77fc3c25fafe698e.jpg
Husqvarna Vektorr 

Bajaj ถือครองส่วนแบ่งตลาดมหาศาลในตลาดรถสองล้อของอินเดีย และได้ลงทุนอย่างหนักในการผลิตรถสองล้อไฟฟ้าน้ำหนักเบา ที่เน้นไปที่ราคาจำหน่ายที่ต้องไม่เกินเอื้อม เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ในวงกว้าง ซึ่งเน้นไปที่ตลาดในประเทศและประเทศข้างเคียง โดยปัจจุบัน Bajaj เองก็เป็นผู้อยู่เบื้องหลังแบรนด์สตาร์ทอัพหน้าใหม่อย่าง Chetak ที่เอื้อเฟื้อสำหรับวิทยาการการผลิต รวมไปถึงการจัดจำหน่ายผ่านโชว์รูมของ Bajaj ที่กระจายตัวอยู่กว่า 300 แห่งในประเทศอินเดียและประเทศเพื่อนบ้าน

ในการดำเนินการดังกล่าว Bajaj ได้ลงทุนมากกว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่ เพื่อผลิตรถพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ โรงงานแห่งนี้คาดว่าจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ 500,000 ตารางฟุต และจะมีกำลังการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 500,000 คันต่อปี ซึ่งโรงงานแห่งใหม่นี้จะเป็นเหมือนกับ One Stop Service ที่สามารถเริ่มและจบกระบวนการได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรูป ประกอบ การพ่นสี และการตรวจสอบก่อนการส่งมอบ รวมไปถึงยังมีส่วนของ Service ให้บริการสำหรับการซ่อมหนักอีกด้วย

7a2bce72a540db6b49b14f12433d900f.png

การเปิดโรงงานแห่งใหม่ของ Bajaj ในครั้งนี้จะมีผลให้เกิดการว่าจ้างตำแหน่งงานเพิ่มในชุมชนอีกกว่า 2,000 – 3,000 ตำแหน่ง ซึ่งเปรียบเสมือนการเปิดโอกาสหลังวิกฤต COVID-19 ที่ระบาดอย่างหนักในช่วงสองปีที่ผ่านมา ที่ทำให้ผู้คนล้มตาย เศรษฐกิจภายในประเทศที่ต้องชะลอตัว และมีผู้คนว่างงานจากการระบาดในครั้งนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com