Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Bajaj ยืนจดตราสินค้าใหม่ Genie และ Swing ที่คาดว่าจะเป็นรถพลังงานไฟฟ้า

blank

ดูเหมือนว่าจะเป็นผู้ผลิตที่มีงานชุกเป็นอย่างมาก สำหรับ Bajaj ผู้ผลิตจากประเทศอินเดีย ที่ยังคงร่วมมือกับสองผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ KTM และ Triumph ในการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Bajaj จะไม่หยุดแค่เพียงเป็น OEM ให้กับสองขาใหญ่ในวงการสองล้อ แต่ยังเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่างต่อเนื่อง

IJW4tD.jpeg

นับตั้งแต่เริ่มปี 2023 เป็นต้นมา Bajaj ได้เดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง และได้ทำการจดครอบครองตราสินค้าใหม่ ทั้ง Bajaj Badal และ Bajaj Runner ที่ขอใช้สิทธิ์ในสองชื่อนี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และต่อด้วย Bajaj Aura, Bajaj Racer และ Bajaj Hammer ในเดือนมีนาคม และดูเหมือนว่า 5 ชื่อนี้ จะยังไม่เพียงพอ โดยทางบริษัทได้ยื่นเอกสารของใช้ชื่อตราสินค้า Bajaj Genieในเดือนเมษายน Bajaj Swingในเดือนพฤษภาคม ซึ่งมีกระแสข่าวว่าสองชื่อล่าสุดที่ทางบริษัทขอใช้สิทธิ์นี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบพลังงานไฟฟ้า

IJWYFy.jpeg

สถานะปัจจุบันของคำขอเครื่องหมายการค้าเหล่านี้คือ “Formalities Chk Pass” ซึ่งเป็นขั้นตอนหลักของกระบวนการอนุมัติเครื่องหมายการค้า ขั้นตอนสุดท้ายของการอนุมัติคือเมื่อสถานะแสดงเป็น “Registered” ตัวอย่างเช่น ชื่อก่อนหน้านี้ Bajaj Tecnica และ Bajaj Technik ได้รับการจดทะเบียนแล้วและมีอายุถึงปี 2032 ซึ่งภายในช่วงอายุของการครบครอง จะไม่มีผู้ผลิตที่มีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบยานพาหนะประเภทสองล้อ สามารถใช้งานชื่อนี้ได้ การยื่นขอชื่อเครื่องหมายการค้าอาจใช้เวลานานในการดำเนินการ อาจมีการคัดค้านจากบุคคลอื่นซึ่งอาจมีชื่อเครื่องหมายการค้าที่เหมือนกันหรือคล้ายคลึงกัน ในบางกรณี บริษัทเองอาจละทิ้งคำขอเครื่องหมายการค้าบางรายการ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผู้ผลิตหลายๆ เจ้า มักจะใช้ชื่อในการลงทะเบียนครอบครองตราสินค้าในหลายๆ ชื่อ และสามารถใช้งานหรือไม่ใช้งานก็ได้ ตามกรอบเวลาที่กำหนด

IJW0SW.jpeg

หากมองที่ชื่อ Bajaj Genie และ Bajaj Swing ดูเหมือนว่าชื่อเหล่านั้น จะเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์มากกว่ามอเตอร์ไซค์ เป็นไปได้ว่า Bajaj อาจต้องการขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ณ ตอนนี้ ที่ถึงแม้ว่าตัวบริษัทจะมีบริษัทเฉพาะทางอย่าง Chetak ประจำการอยู่ แต่การต่อสู้ในตลาดอินเดียนั้นก็ดูเข้มข้นไม่น้อย เพราะมี Ola S1, TVS iQube และ Ather 450X ที่เป็นคู่แข่งที่คอยแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่เสมอ หาก Bajaj สามารถเปิดตัวรถสองล้อไฟฟ้าราคาย่อมเยาได้ ก็จะสามารถกระตุ้นยอดขายและคว้าส่วนแบ่งการตลาดที่มากขึ้นได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rushlane.com

blank