Bajaj กับแผนงาน EV ในอนาคต

Bajaj Auto เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอินเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในระดับโลก ดูได้จากการเข้าไปทำตลาดในต่างประเทศกว่า 70 ประเทศทั่วโลก และเป็นผู้ผลิตจากเอเชียใต้เพียงเจ้าเดียวที่สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Bajaj เองจะมีแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่แยกย่อยออกมาอย่าง Chetak Technology แต่ก็ดูเหมือนว่าทางต้นสังกัดเองก็ไม่ได้ล่ะทิ้งการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ Bajaj เสียทีเดียว

Vcb5VI.jpg

ในความสมดุลย์นั้น Bajaj Auto ดูจะเป็นผู้เพียงอีกหนึ่งรายที่ให้ความสำคัญในการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายใน (ICE) เท่าๆ กับการพัฒนามอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่ โดยเราจะเห็นได้ว่า Bajaj เองก็พัฒนาทั้งเครื่องยนต์ ICE และชุดขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในรถสามล้อเพื่อการขนส่งสาธารณะในประเทศอินเดีย และดูเหมือนว่าแผนงานของแบรนด์จะดำเนินไปแบบค่อยเป็นค่อยไป มากกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแบบกระทันหัน โดยทางผู้บริหารเองก็เคยเปิดเผยแล้วว่าการเปลี่ยนแปลงจากยานพาหนะเครื่องยนต์ ICE ไปสู่ยานยนต์ EV นั้นไม่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ทางบริษัทเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้แยกบริษัทย่อยอย่าง Chetak Technology เพื่อการพัฒนายานพาหนะ EV แบบเป็นเอกเทศ

VcbPLE.jpg

Rakesh Sharma ผู้อำนวยการบริหารของ Bajaj Auto ได้กล่าวไว้ว่า Bajaj เชื่อว่าขอบเขตของยานพาหนะ ICE จะไม่หมดไปอย่างรวดเร็ว แม้จะมองในแง่ดีว่า 50% ของยานพาหนะประเภทสองล้อและสามล้อจะกลายเป็นไฟฟ้าภายในสิ้นปี 2030 Bajaj Auto ยังคาดว่าจะได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจากการเป็นหุ้นส่วนใหม่กับ Yulu เพื่อให้สามารถรวมเข้ากับโซลูชันผลิตภัณฑ์ของตนได้ พวกเขาจะเปิดตัว EV ใหม่ในปลายปีนี้ภายใต้แบรนด์ Yulu โดยทาง Bajaj เองยังคาดว่าจะขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ EV ของ Chetak ควบคู่กันไป

VcbOYP.jpg

แต่สำหรับแบรนด์ Bajaj เองก็จะไม่ใช้ผู้ผลิตยานพาหนะ ICE แบบ 100% อย่างแน่นอน เพราะเริ่มมีข่าวแล้วว่า Bajaj เองก็กำลังพัฒนายานพาหนะประเภทสองล้อที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเจ้า Pulsar EV และแน่นอนว่าเมื่อมันถูกกำหนดให้ใช้ชื่อ Pulsar จะต้องเป็นการถ่ายทอด DNA จากรุ่นพี่ที่เป็นซีรี่ส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรุ่นหนึ่งของบริษัท

VcbbRt.png

ปัจจัยสำคัญของกระบวนการทั้งหมดนี้ ไม่ได้มีเพียง Bajaj หรือ Chetak เท่านั้นที่อยู่ในวงจร แต่ยังมีบริษัทระดับโลกอย่าง KTM และ Husqvarna เป็นกลไกสำคัญในการร่วมพัฒนา และไม่เพียงเท่านั้น Bajaj ยังมีความร่วมมือกับ Triumph ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอังกฤษ ที่เริ่มให้ความสนใจในการพัฒนายานยนต์ประเภท EV อีกด้วย ดูแล้วการเติบโตของ Bajaj ในตลาด EV นั้น ดูไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

Vcbjue.jpg

ปลายปี 2022 นี้ Bajaj เตรียมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้แบรนด์ Chetak ซึ่งจะเป็นรถสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้า ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดอินเดีย และเรา Greatbiker เองก็ได้ไปทดลองขับขี่มันมาแล้ว หลังจากไปร่วมทัวร์โรงงาน Akurdi โรงงานแห่งใหม่ของทางบริษัทในประเทศอินเดีย และสามารถบอกได้เต็มปากเลยว่าเท่าที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ามาหลากหลายแบรนด์ Chetak เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจมากๆ แบรนด์หนึ่ง และคงจะดีไม่น้อยถ้าเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
5a650bb5ff46063882a2406495dde21a.gif
c47c2b8530b04ff3fab32b4195bd9c49.gif