“Type18” ผลงานโดย Auto Fabrica สำนักแต่งสัญชาติอังกฤษ

Auto Fabrica สำนัก Custom จากประเทศอังกฤษ กับผลงานล่าสุด “Type18” ผลงานที่มีกลิ่นอายของงาน Modern Retro ที่ผสมผสานความทันสมัยเข้ากับชิ้นงานที่มีความคลาสสิก

11Z3Ll.jpg
Bujar และ Gazmend Muharremi ผู้ก่อตั้ง Auto Fabrica

เจ้า “Type18” ถูกสร้างขึ้นโดยสองพี่น้อง Bujar และ Gazmend Muharremi ผู้ก่อตั้ง Auto Fabrica ด้วยความหลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์คลาสสิก และชื่นชอบการ Custom เป็นชีวิตจริงใจ จึงได้ก่อตั้งสำนักแต่งนี้ขึ้นมา และมีผลงานที่โดดเด่นอย่าง “Type11” ที่ใช้พื้นฐานมาจาก Yamaha XSR900 มาปรับให้ดูเป็น Modern Retro ที่ทั้งดุดันและล้ำสมัย

11ZTkk.jpg
Auto Fabrica “Type11”

11Z7ER.jpg
Auto Fabrica “Typ18”

11ZtEv.jpg
BMW R Nine T Scrambler รถพื้นฐานในการ Custom “Type18”

ผลงานล่าสุดอย่างเจ้า “Type18” เป็นผลงานของ Auto Fabrica ที่ร่วมมือกับทีมงานของ BMW ประเทศเยอรมัน โดยทั้งสองต้องบินตรงไป มิวนิค เพื่อทำการเสนอแบบ และได้นำเอารถมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง BMW R Nine T Scrambler รถมอเตอร์ไซค์ Naked Roadster มาเป็นพื้นฐานในการ Custom มีการปรับรูปแบบให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น แต่ยังคงเครื่องยนต์ 1,170 ซีซี 2 ลูกสูบ Flat-Boxer ซึ่งขั้นตอนในการออกแบบนั้น สองพี่น้อง Muharremi ได้เริ่มต้นจากการวางแบบลงในคอมพิวเตอร์และทำการ 3D Print ออกมาเป็นโมเดลขนาดเล็ก  โดยได้ไอเดียเบื้องต้นมาจาก เครื่องบินขับไล่ F22 Raptor ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา

11Z0h8.jpg

โดยมีการปรับเปลี่ยนอะไหล่บางส่วนจาก R Nine T รุ่นอื่นๆ อย่างเช่น Triple Clamp และชุดกันสะเทือนหน้าจาก R Nine T Roadster ชุดท้ายและวงล้อจาก R Nine T Racer ซึ่งชุดวงล้อของใน Scrambler และ Racer นั้นอาจจะดูไม่แตกต่าง แต่ทั้งสองมีขนาดที่แตกต่างกันตามรูปแบบการใช้งาน โดยชิ้นงานนี้ Auto Fabrica ขอเลือกใช้วงล้อ Alloy ขนาด 17 นิ้วจาก R Nine T Racer เป็นทางเลือก และทาง Auto Fabrica ได้ทำการส่งโช้คอัพหน้าให้กับ Maxton บริษัทระบบกันสะเทือนในประเทศอังกฤษ เพื่อปรับขนาดระยะให้มีระยะยุบตัวที่สั้นกว่าเดิม และยังมีการตีตราโลโก้ของ Auto Fabrica บนตัวโช้คอีกด้วย

11ZSX0.jpg
11ZzYu.jpg

ตัวแฟร์ริ่งของเจ้า “Type18” นั้นถูกสร้างด้วยอลูมิเนียมที่ใช้วิธีการผลิตแบบดั่งเดิม คือการตีด้วยมือ ใช้เครื่องจักรทุ่นแรงที่น้อยมาก ซึ่งก็เป็นไปตามแนวทางการทำงานของ Auto Fabrica ที่มันจะสร้างชิ้นงานขึ้นมาด้วยการใช้เทคนิค Handmade และในรายละเอียดบางส่วนก็ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่ Auto Fabrica ได้เลือกใช้งาน 3D Print ในการสร้างส่วนประกอบต่างๆที่เหลือ หน้าจอแสดงผลถูกปรับใหม่ พร้อมทั้งมีการปรับแฮนด์แบบ Clip-On จากแบรนด์ Renthal เสริมความทันสมัยด้วยระบบไฟแบบ LED รอบคัน โดยการดีไซน์สัญญาณไฟเลี้ยวนั้น Auto Fabrica เลือกที่จะเปิดเผยและติดตั้งมันในส่วนหน้าของตัวรถ แทนที่จะซ่อนมันหรือฝังมันไว้บนแฟร์ริ่ง

11ZNuI.jpg
11ZBMP.jpg
11ZwXE.png
11Zh1t.jpg
11ZkDe.jpg
11Z4RZ.jpg

11KMDq.jpg

ทั้งหมดนี้ทำให้ “Type18” ดูน่าเกรงขามและน่าหลงใหลมากขึ้น ด้วยจินตนาการของสองพี่น้อง Bujar และ Gazmend Muharremi ซึ่งในช่วงนี้เจ้า “Type18” จะถูกนำไปจัดแสดงที่งาน Wheels&Waves Festival 2019 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 – 16 มิถุนายนนี้ ที่เมือง Biarriuz ประเทศฝรั่งเศส ใครสนใจชมตัวจริงก็สามารถบินไปชมได้เลย หรือเพื่อนที่ชื่นชอบผลงานของสองพี่น้อง Muharremi ก็สามารถเข้าไปชมผลงานอื่นๆ ของทั้งสองได้ที่ Auto Fabrica ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikeexif.com

v9Oy8I.gif