บทสรุปการแข่งขัน Idemitsu Asia Talent Cup 2019 สนามช้างฯ ประเทศไทย

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายการแข่งขันระดับโลก WSBK2019 สนามที่ 2 Pirelli Thai Round ที่สนามช้างฯ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งถือว่าเป็นรายการใหญ่ระดับโลกที่มีทั้งทีมและนักแข่งชื่อดังเข้าร่วมมากมาย แต่ในรายการใหญ่นั้นก็ยังมีรายการ Support Race ที่น่าสนใจอย่าง Idemitsu Asia Talent Cup ที่ถือว่าเป็นรายการแข่งขันที่จะหานักแข่งรุ่นเยาวชนมาประดับวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับเอเชีย ซึ่งแน่นอนว่า AP.Honda ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ของ Honda ในประเทศไทยก็ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

tQwWJq.jpg

ในรายการ Idemitsu Asia Talent Cup นั้นถือว่าเป็นเวทีแจ้งเกิดของบรรดานักแข่งเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ “ก้อง”  สมเกียรติ จันทรา หนึ่งในนักแข่งที่ได้รับการปลุกปั้นมาจากโครงการ Honda Race To The Dream ที่สามารถผงาดคว้าแชมป์รายการนี้ได้ในปี 2016 และขยับขึ้นไปใน CEV Moto3 Junior และปัจจุบัน “ก้อง” ก็เป็นนักแข่ง Full Season ให้กับทีม Idemitsu Team Asia ในระดับ Moto2 ประจำฤดูกาล 2019 ตามร้อยของ หัวหน้าผู้ฝึกสอนอย่าง “ฟิลม์” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

tQtbFP.jpg
“ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี หมายเลข 5

tQtei9.jpg
“บิว” วริทธ์ ทองนพคุณ หมายเลข 6

tQtGHy.jpg“ฟิลม์” ปิยะวัฒน์ ประทุมยศ หมายเลข 15

ในฤดูกาล 2019 นี้ AP.Honda ได้ส่งสามนักแข่งดาวรุ่ง นำทีมโดย “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี หมายเลข 5 “บิว” วริทธ์ ทองนพคุณ หมายเลข 6 และ “ฟิลม์” ปิยวัฒน์ ประทุมยศ หมายเลข 15 สามผลผลิตจากโครงการ Honda  Race To The Dream โดยทั้งสามจะต้องฝ่าฟันกับนักแข่งจากต่างประเทศ ทั้ง ญี่ปุ่น อินโดนิเชีย มาเลเชีย ไต้หวัน และ ออสเตรเลีย ซึ่งผลงานในสนามแรกที่ประเทศกาตาร์นั้น สามนักแข่งไทยก็สามารถเก็บคะแนนจากการเข้าเส้นชัยได้อย่างเต็มภาคภูมิ โดยเฉพาะใน Race1 “บิว” วริทธ์ สามารถขึ้นไปยืนบนโพเดียมในอันดับที่สามได้ อีกทั้งสองนักแข่งที่เหลือ “ฟิลม์” จบอันดับที่ 5 และ “ก๊องส์” ก็สามารถจบการแข่งขันได้ในอันดับที่ 7 เรียกได้ว่าทั้งสามเป็นนักแข่งที่ประเดิมฤดูกาลได้อย่างสวยหรูเลยทีเดียว

tQtpf2.jpg

ส่วนการแข่งขันในสนามที่ 2 นับว่าเป็นสนาม Home Race ของสามนักบิดไทย โดยเป็นการแข่งขันที่สนามช้างฯ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดนั้นเกิดขึ้นใน Race2 หลังจากที่ “ก๊องส์” ธัชกร ม่วงศรี พลาดเสียจังหวะจากการนำจนร่วงไปเป็นอันดับที่ 4 ก็พยายามอย่างหนักที่จะเรียกความมั่นใจคืนมา และก็สามารถทำได้สำเร็จ หลังจากผ่านการแข่งขันไป 13 รอบสนามกรรมการตัดสินใจตีธงแดงยกเลิกการแข่งขัน โดยนำเอาผลจากการเข้าเส้นชัยในรอบก่อนหน้านั้นเป็นเกณฑ์ในการตัดสิน ส่งผลให้ “ก๊องส์” ที่นำเป็นหัวแถวอยู่ในรอบที่ 12 ได้แชมป์ใน Race2 ไปครอง และสามารถนำธงชาติไทยและเพลงชาติไทยกระหึ่มสนามช้างฯ ได้อีกครั้ง ส่วนสองนักแข่งที่เหลือก็ทำผลงานได้ไม่เลวเลยทีเดียว “บิว” จบที่อันดับที่ 6 ส่วน “ฟิลม์” ก็ไม่น้อยหน้าจบการแข่งขันในอันดับที่ 8

tQtole.jpg

จากการแข่งขัน 4 Race 2 สนามที่ผ่านมา ทำให้ “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี มีคะแนนสะสมขยับขึ้นไป รั้งอันดับที่สาม มี 57 คะแนน ตามหลัง โช นิชิมูระ นักแข่งดาวรุ่งจากประเทศญี่ปุ่น 33 คะแนน ส่วน “บิว” วริทธ์ ทองนพคุณ อยู่ในอันดับที่ 6 มี 44 คะแนน และ “ฟิลม์” ปิยะวัฒน์ ประทุมยอด มี 26 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 8 จากนักแข่ง 20 คนของรายการ ส่วนการแข่งขันในสนามต่อไปนั้น จะย้ายไปแข่งขันกันที่สนามเซปังฯ ประเทศมาเลเชีย ในวันที่ 14-16 มิถุนายนนี้

tQtDGl.jpg

ฤดูกาล 2019 นี้ยังเหลือการแข่งขันอีก 4 สนาม กับอีก 8 Race ทั้งสามนักแข่งไทยยังมีโอกาสที่จะแรงพัฒนาความสามารถและก้าวไปอยู่จุดสูงที่สุดของการแข่งขันในรายการนี้ได้ ซึ่งแน่นอนว่า AP.Honda นั้นก็กำลังทำการเจียระไนเพชรทั้งสามให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งน้องๆทั้งสามคนนั้นก็แสดงออกให้เห็นถึงความสามารถที่พัฒนาต่อไปได้ในอนาคต และพวกเราผู้ที่ชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตสองล้อ ก็หวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะได้เห็นนักแข่งไทยขึ้นไปอยู่ในเวทีระดับโลกอย่าง MotoGP ไม่แน่ เราอาจจะได้เห็น 1 ใน 3 หรือทั้งสามคนลงแข่งในรายการระดับโลกในอนาคตก็เป็นไปได้ เพื่อนๆ สามารถติดตามผลการแข่งขันและความเคลื่อนไหวของทั้งสามนักแข่งไทยได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

tQtPfk.jpg

v9Oy8I.gif