Banner-Yamaha-Fino-60th-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fino-60th-2024-400x300.gif

ยกเลิกอย่างเป็นทางการ Argentina GP หลังวิกฤตเงินเฟ้อทำพิษ

ยกเลิกอย่างเป็นทางการ Argentina GP หลังวิกฤตเงินเฟ้อทำพิษ

FIM, IRTA และ Dorna Sports ได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการบนหน้าเว็บไซต์หลักของ MotoGP หลังมีมัติในการยกเลิกการแข่งขัน Gran Premio de la República Argentina ที่สนาม Autódromo Termas de Río Hondo ในประเทศอาเจนติน่าอย่างเป็นทางการ หลังจากได้รับการยืนยันถึงสถานการณ์ปัจจุบันในประเทศที่กำลังเข้าขั้นวิกฤต

aFp7KL.jpeg

อาร์เจนตินา กำลังประสบปัญหาอัตราเงินเฟ้อในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ โดยมีอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นถึง 211.4% ในเดือนธันวาคม 2023 และมีแนวโน้มที่อัตราเงินเฟ้อจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอีก 25-30% ก่อนถึงการแข่งขันในเดือนเมษายน 2024 แม้ว่าล่าสุดทางรัฐบาลจะสามารถบรรลุข้อตกลงกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ในการกู้ยืมเงินเพื่อแก้ไขวิกฤตในครั้งนี้แล้วก็ตาม ส่งผลให้โปรโมเตอร์ผู้จัดการแข่งขัน ไม่สามารถรับประกันบริการที่จำเป็นสำหรับการแข่งขันได้ ทำให้การแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโซนลาติน-อเมริกาต้องยกเลิกในที่สุด

aFpi78.jpeg

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ อาเจนติน่าประสบปัญหาเงินเฟ้ออย่างหนัก จนต้องยกเลิกกิจกรรมระดับทวีปไป โดยในปี 2023 ในการแข่งขัน WorldSBK ก็มีการยกเลิกการแข่งขันที่สนาม San Juan Villicum ด้วยเหตุผลที่ไม่แตกต่างกันกับกรณีของ MotoGP

aFpNXf.jpeg

โดยก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลือว่าทาง Dorna Sports พยายามหาสนามแข่งใหม่ เพื่อจะมาเสียบแทนการแข่งขันที่อาเจนติน่า ซึ่งมีชื่อของสนาม Balaton Park Circuit ในฮังการี เป็นชื่อที่ถูกเชื่อมโยงให้เป็นส่วนหนึ่งของปฎิทินในฤดูกาล 2024 แต่ล่าสุด ทางผู้จัดการแข่งขันอออกมายืนยันแล้วว่า จะไม่มีการทดแทนการแข่งขันตามปฎิทินที่วางไว้ ทำให้การแข่งขันจะเหลือเพียง 21 สนาม จากเดิม 22 สนาม และยังใช้กำหนดการตามเดิมไม่มีเลื่อนหรือเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

aFplkp.jpeg

การยกเลิกการแข่งขัน Gran Premio de la República Argentina ทำให้ทวีปอเมริกาใต้ จะไม่มีส่วนร่วมกับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตรายการใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งส่งผลให้ การแข่งขัน Red Bull Grand Prix of the Americas ที่จะแข่งขันในสหรัฐอเมริกานั้น กลายเป็นรายการเดียวที่เหลือในปฎิทินการแข่งขันของโซนอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าอัตราของค่าเข้าชมแบบรายกิจกรรมจะสูงขึ้น ซึ่งอาจจะรวมไปถึงมูลค่าของสาธารณนูปโภคและการให้บริการที่อาจจะมีการขยับราคาขึ้นในช่วงของการแข่งขัน

aFpeg7.jpeg

อย่างไรก็ตาม FIM, IRTA และ Dorna Sports ยังคงตั้งความหวังที่อาเจนติน่า จะสามารถกลับมาพลิกฟื้นสถานการ์ทางเศรษฐกิจได้ในเร็ว และยังคงกันพื้นที่ในปฎิทินการแข่งขันสำหรับฤดูกาล 2025 ให้ทางสนาม de Río Hondo ได้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของปฎิทินประจำฤดูกาลหน้า โดยยังไม่เปิดรับพิจารณาจากตัวแทนในประเทศอื่นๆ ที่พยายามเสนอตัวเพื่อรับไม้ต่อในการจัดแข่งขันในปี 2025

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300