Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Aprilia เตรียมเปิดตัว RS660 ที่สนาม Mugello

เปิดตัว 2020 Aprilia RS660

รอคอยกันมาตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกที่งาน EICMA Show 2018 กับเจ้าซุปเปอร์สปอร์ตรุ่นกลางของค่าย Aprilia กับโมเดล RS660 ซึ่งล่าสุดมีการนัดหมายเชิญสื่อมวลชนให้ไปทำข่าวในการเปิดตัวอีกครั้งที่สนาม Mugello ในประเทศอิตาลีในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้

รูปภาพใหม่ Aprilia RS660

โดยการแจ้งข่าวครั้งนี้เป็นการส่งเทียบเชิญไปยังสื่อต่างๆในทวีปยุโรปและอเมริกา โดยมีการส่งจดหมายมาในวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา โดยนัดหมายนั้นจะเกิดขึ้นในวันที่ 9 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของงาน Aprilia Festival ซึ่งจะมีใช้พื้นที่ในการจัดแสดง Aprilia RS660 เวอร์ชั่นที่พร้อมจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รวมไปถึงการขับขี่โชว์ในสนามแข่งของนักแข่งในสังกัด Aprilia Racing Team Gresini ร่วมกับอดีตแชมป์โลก 250 ซีซี และ WorldSBK ของค่ายอย่าง Max Biaggi

นอกจาก Aprilia RS660 แล้ว ทางผู้ผลิตจะมีการนำเสนอโมเดล Aprilia RS250GP โมเดลที่จะใช้ในการแข่งขัน FMI Aprilia Sport Production Championship รายการแข่งขันในทวีปยุโรปที่จะคัดสรรนักแข่งหน้าใหม่เข้าสู่ทีม Aprilia ในอนาคตอีกด้วย

รูปภาพ Aprilia RS250GP
Aprilia RS250GP

สำหรับ Aprilia RS660 นั้นจัดว่าเป็นอีกหนึ่งโมเดลสายสปอร์ตคลาสกลางที่มีผู้คนรอคอยการมาของมันเป็นจำนวนมาก ด้วยความพิเศษของเครื่องยนต์บล็อกใหม่สองลูกสูบ ที่ยกสองลูกสูบคู่หน้าจากเครื่องยนต์ V4 ที่ใช้ใน Aprilia RSV4 1100 มาปรับไส้ในใหม่ที่ส่งผลให้ซุปเปอร์สปอร์ตคันนี้สามารถสร้างแรงม้าไปแตะที่ 100 แรงม้า (BHP) ได้ แต่ในสื่อโชเชียลล่าสุดได้มีการเปิดเผยว่า Aprilia เองก็มีแผนการสำหรับการทอนแรงม้าของเครื่องยนต์ลงเพื่อการทำตลาดในภาคพื้นยุโรปที่มีกฎเรื่องใบอนุญาตขับขี่และการจำกัดแรงม้าในแต่ล่ะประเภทของใบขับขี่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า Aprilia เองจะมีรุ่นใหม่ที่จะทอนแรงม้าลงเหลือไม่เกิน 47 แรงม้า (BHP) เพื่อการทำตลาดในกลุ่มลูกค้าที่กว้างมากขึ้น โดยอาจจะเป็นการลดจำนวนของปริมาณกระบอกสูบลงมาอยู่ที่ราวๆ 330 ซีซี ที่กำลังตกเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้

ดราฟต์แรกของ Aprilia RS660

ในอีกแง่ของการพัฒนามีความเป็นไปได้ที่ Aprilia นั้นจะใช้สูตรเดียวกับ RS660 ในการนำเอาเครื่องยนต์ 99.6 ซีซี แบบ V4 ที่ใช้ใน Aprilia RSV4 RR มาทำการตัดส่วนลูกสูบคู่หลังออกจนลดลงมาเหลือ 499.8 ซีซี และปรับในเรื่องของแรงม้าใหม่ให้อยู่ในเกณฑ์ของ A2 License ที่บังคับให้แรงม้าไม่เกิน 47 แรงม้า แทนที่จะรอการพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกใหม่ในคลาส 330 ซีซี ซึ่งก็มีความเป็นไปได้เพราะทาง Aprilia เองยังไม่มีการประกาศร่วมมือกับพันธมิตรรายใหม่ในการพัฒนาเหมือนกับ Benelli หรือ MV Agusta ที่ได้ร่วมมือกับผู้ผลิตในประเทศจีนในการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กสำหรับโมเดลในอนาคต

รูปภาพ 2018 Aprilia RSV4 RR
2018 Aprilia RSV4 RR

สำหรับคู่แข่งโดยตรงของ Aprilia RS660 นั้นอาจจะดูว่าใครในระดับ Supersport เพราะเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบสองลูกสูบเรียง ที่แตกต่างจากคู่แข่งในตลาดจากประเทศญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น Yamaha YZF-R6 หรือ Kawasaki ZX-6R ที่ล้วนแล้วแต่ใช้งานเครื่องยนต์แบบสี่ลูกสูบเรียง และมีกำลังแรงม้าที่สูงกว่า แถมยังต้องใช้ใบอนุญาตขับขี่แบบ Full License เหมือนกัน แต่ Aprilia เองก็มีจุดแข็งในเรื่องของงานประกอบ อุปกรณ์ระดับพรีเมี่ยม รวมไปถึงอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ที่เหนือกว่า ซึ่งนับว่าเป็นจุดแข็งกว่าที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้กับคู่แข่งจากประเทศญี่ปุ่นได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcyclenews.com