เปิดตัว Aprilia RSV4 Factory “Special Edition” และ Tuono V4 Factory “Special Edition” รุ่นพิเศษ

เปิดตัว Aprilia RSV4 Factory "Special Edition" และ Tuono V4 Factory "Special Edition" รุ่นพิเศษ

ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP สนามล่าสุดที่ประเทศอเมริกา Aprilia ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับไฮเอนด์จากอิตาลี ได้นำเสนอโมเดลพิเศษ 2 รุ่น ประกอบด้วย RSV4 Factory “Special Edition” และ Tuono V4 Factory “Special Edition”

mmBQ2V.jpg

การแข่งขัน MotoGP 2023 สนามที่ 3 ที่จัดขึ้นที่สนาม Circuit of the Americas ที่เมืองออสตินตั้งแต่วันที่ 14 ถึง 16 เมษายน ที่ผ่านมานั้น Aprilia ได้เปิดตัวโมเดลพิเศษ RSV4 Factory และ Tuono Factory รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นใหม่สำหรับปี 2023 ด้วยการตกแต่งที่โดดเด่นซึ่งสีขาว แดง น้ำเงิน และสีเงิน

mmBlq2.jpg

Aprilia RSV4 Factory “Special Edition” เวอร์ชั่น 2023 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ V4 ขนาด 1,099 ซีซี โดยวางองศา 65 องศา รีดแรงม้าได้สูงสุด 217 แรงม้า (hp) ในขณะที่ Tuono V4 Factory “Special Edition” จะใช้งานเครื่องยนต์แบบ V4 แต่มีขนาดความจุที่แตกต่างกัน โดยจะมาพร้อมกับความจุเครื่องยนต์ 1,077 ซีซี และให้กำลังสุงสุด 175 แรงม้า (hp)

mmTkgk.jpg
mmBg8v.jpg

ทั้งสองโมเดลจะติดตั้งอุปกรณ์สำคัญคือ ชุดแกน IMU แบบ 6 แกน จาก Marelli รุ่น 11MP ซึ่งเป็นหัวใจหลักของระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ บนตัวรถ ทั้งระบบ Traction Control, Engine Brake Control, Wheelir Control รวมไปถึงระบบต่างๆในระบบ Aprilia Performance Ride Control (APRC) ที่ครอบคลุมไปถึงระบบ Ride-by-Wire ที่พ่วงมาพร้อมกับโหมดการขับขี่

mmTh7l.jpg
mmTNqt.jpg
Aprilia RSV4 Factory “Special Edition”

โดยตัวรถแต่ล่ะคันจะมีโหมดการขับขี่ 6 โหมด โดยมีการแยกส่วนการใช้งาน 3 โหมดสำหรับการขับขี่บนท้องถนนทั่วไป และแก 3 โหมด ที่เหมาะสมกับการใช้งานในสนามแข่งโดยเฉพาะ และยังมีอีก 3 โหมดที่เปิดให้ผู้ขับขี่สามารถสร้างกำหนดการขับขี่ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถเข้าถึงและปรับแต่งการทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างละเอียด และสามารถปิดการทำงานของระบบต่างๆได้อย่างอิสระ

mmBjfW.jpg
mmB5tS.jpg
Aprilia Tuono V4 Factory “Special Edition”

อีกหนึ่งสิ่งที่เหนือกว่ารุ่นมาตรฐานคืออุปกรณ์ โดยทั้งสองโมเดลจะได้รับชุดกันสะเทือนจากแบรนด์ Öhlins โดยด้านหน้าจะเป็นรุ่น Smart EC 2.0 แบบ semi-active และชุดระบบเบรก Brembo Stylema ทั้งล้อหน้าและหลัง อีกทั้งสองรุ่นจะได้รับล้ออลูมิเนียมหล่อพิเศษที่มีน้ำหนักที่เบากว่าอีกด้วย ในขณะที่สีตัวถังจะเป็นสีพิเศษที่ถูกวางไว้เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น โดยจะเป็นการผลิตเพียงครั้งเดียวและไม่มีการทำซ้ำอีก

mmBOGg.jpg
mmBxgN.jpg

สำหรับการจำหน่ายนั้น Aprilia จะนำเสนอทั้งสองรุ่นพิเศษในตลาดอเมริกาเหนือ ผ่านตัวแทนจำหน่ายในอเมริกาในเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนในแคนาดาจะเริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายน โดยในรุ่น RSV4 Factory “Special Edition” มีราคาจำหน่ายแนะนำที่ 26,499 ดอลลาร์ หรือประมาณ 913,155 บาท ส่วน Tuono V4 Factory “Special Edition” มีราคาแนะนำที่ 20,099 ดอลลาร์ หรือราวๆ 692,612 บาท โดยประมาณ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com blog.motorcycle.com