Aprilia RSV4 1100 Factory ในงาน Aprilia All Star ที่สนาม Mugello ประเทศอิตาลี

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาทางค่าย Aprilia ได้จัดงาน Aprilia All Star ขึ้นที่สนามแข่ง Mugello ในประเทศอิตาลี โดยเป็นการรวบรวมเอาโมเดลทั้งใหม่และเก่าของทางค่ายมาเปิดแสดง พร้อมกับพบกับนักแข่งของทีมโรงงานและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย โดยพระเอกในงานนี้จะเป็นโมเดลใหม่ที่มีการพัฒนาไปไกลกว่าเดิมอย่าง Aprilia RSV4 1100 Factory

tXF8te.jpg

สำหรับ Aprilia RSV4 นั้นเป็นซีรี่ย์รถมอเตอร์ไซค์ในระดับ Superbike ที่มีอายุมากกว่า 10 ปีแล้ว แต่สิ่งที่เหลือเชื่อก็คือการพัฒนาเครื่องยนต์ภายในของ Aprilia นั้นมีการปรับเปลี่ยนในทุกๆ ปี แต่ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกนั้นกลับมีความใกล้เคียงกันมาโดยตลอด แทบที่จะไม่มีโมเดลแบบ All New ให้แฟนๆ ค่ายได้ตื่นเต้นกันสักเท่าไหร่นัก

tXI05y.jpg

จนเมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ทางค่ายได้เปิดโมเดลใหม่อย่าง RSV4 1100 Factory ที่เป็นการพัฒนาขุมกำลังที่ใช้เทคโนโลยีที่สูงมากขึ้น โดยเครื่องยนต์นั้นมีขนาดที่ใหญ่ถึง 1,073 ซีซี ให้พละกำลังสูงสุด 214 แรงม้า (HP) โดยที่น้ำหนักตัวกลับสามารถทำได้เบากว่าเดลเก่าที่ใช้เครื่องยนต์ 998 ซีซี ถึง 5 กิโลกรัม โดยที่รูปลักษณ์ภายนอกนั้นจะยังคงรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์ในตระกูล RSV4 ไว้เหมือนกับโมเดลที่ผ่านๆ มา

tXF6CP.jpg
tXFIDW.jpg
tXFvVN.jpg

สิ่งที่โดยเด่นกว่าผู้ผลิตค่ายอื่นของ Aprilia ก็คือ ชิ้นส่วนพลศาสตร์ หรือ Winglet ที่ทางค่ายนั้นเน้นการออกแบบเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ Winglet หน้าที่จะช่วยในการถ่ายเทอากาศจากการปะทะโดยตรงของตัวรถ และเปลี่ยนมาเป็นแรงกดที่ช่วยเสริมเสถียรภาพของตัวรถเมื่อยามที่วิ่งแบบเต็มกำลัง และยังมีส่วนของ Scoop ล่างตรงบริเวณล้อหน้าที่ใช้หลักการเดียวกับ Winglets ส่วนบนที่จะช่วยกดล้อให้ติดอยู่กับพื้นให้ได้มากที่สุด

tXIdh1.jpg
tXFJSV.jpg
tXFMJ2.jpg
tXFafv.jpg
tXFLiQ.jpg
tXFeuS.jpg
tXFVJk.jpg
tXFmIn.jpg

อุปกรณ์ตัวรถและฟีเจอร์ต่างของ RSV4 1100 Factory นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นระดับท๊อปของรถถนน ไม่ว่าจะเป็นโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ที่มีขนาดที่ใหญ่โตกว่าใครเพื่อน ด้วยขนาด 73 มิลลิเมตร และยังเลือกใช้แบรนด์ระดับโลกอย่าง Ohlins รวมไปถึงระบบกันสะเทือนหลังก็เป็นของ Ohlins รุ่น TTX  รวมไปถึงระบบเบรกก็เลือกใช้ของดีมีคุณภาพอย่าง Brembo ชุดท่อไอเสียไทเทเนียมแท้จาก Akrapovic และอิเล็กทรอนิกส์แพ็กเกจ APRC ที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพของตัวรถและให้ความปลอดภัยแบบสูงสุดอีกด้วย

tHcgsg.jpg

สำหรับ Apirila RSV4 1100 Factory ในประเทศไทยนั้นทางผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ Verpario ก็ได้มีการนำเข้าโมเดลนี้มาทำตลาดในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย โดยมีการวางราคาจำหน่ายไว้ที่ 1.49 ล้านบาท เพื่อนๆ ที่สนใจก็สามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมและสอบถามเรื่องราวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ Aprilia Thailand ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

v9Oy8I.gif