Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว Aprilia RS660 “Extrema” 2023 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว Aprilia RS660 "Extrema" 2023 อย่างเป็นทางการ

ประสบความสำเร็จอย่างสวยหรูสำหรับรถสปอร์ตไบค์ขนาดกลางอย่างเจ้า Aorilia RS660 ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2020 ด้วยความที่เป็นรถในขนาด Middle Wight ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรุ่นใหญ่อย่าง RSV4 อัดแน่นไปด้วยขุมกำลังประสิทธิภาพสูงและระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่จัดเต็ม ก็ทำให้โมเดลนี้เป็นที่สนใจของสายสปอร์ตแฟร์ริ่ง ที่ใช้งานตัวรถทั้งในชีวิตประจำวันและลงหวดกันหนักๆในสนามแข่งขันในยามว่าง

vG6SLP.webp

ในปี 2023 Aprilia ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Hi-End จากอิตาลีเอง ก็ได้แตกไลน์ผลิตภัณฑ์อีกครั้งด้วยการนำเสนอ Aprilia RS660 “Extrema” ที่เป็นการนำเอารหัสห้อยท้ายที่ยกมาจาก RS 125 Ecterma ที่เคยปรากฎตัวในช่วงยุค 90’s ซึ่งจะเป็นการถ่ายทอด DNA ของตัวรถโดยตรง ซึ่งจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพการใช้งานทั้งบนท้องถนนและในสนามแข่ง

vG601Z.webp

ตัวรถ Aprilia RS660 “Extrema” จะมีการปรับชิ้นส่วนจากรุ่นมาตรฐานในหลายๆ จุด โดยมีเป้าหมายหลักที่จะลดน้ำหนักของตัวรถให้ได้มากที่สุด โดยมีเรื่องของกฎหมายยานพาหนะครอบอยู่ ดังนั้นตัวรถจึงเป็นอีกผลิตภัณฑ์ของทาง Aprilia ที่สามารถขับขี่ได้ทั้งบนท้องถนนอย่างถูกกฎหมาย และสามารถใช้งานในสนามแข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

vG6NXl.webp

จุดสำหรับของการเปลี่ยนแปลงบนตัวรถ ก็คือระบบไอเสีย ที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยได้ร่วมกมือพัฒนากับ SC Prohect ผู้ผลิตระบบไอเสียชื่อดังจากอิตาลี ที่เป็นชุดท่อไอเสียที่มีส่วนผสมของคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่าท่อที่ติดตั้งจากรุ่นมาตรฐาน อีกส่วนที่สำคัญคือยังโคลนหน้าและชุดชิลด์หน้าบนตัวรถ ก็ผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด ทำให้น้ำหนักตัวของตัวรถลดลงไปราวๆ 16.7 กิโลกรัม ทำให้ควบคุมได้ง่ายขึ้นและมีสัดส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่ดีกว่ารุ่นมาตรฐาน

vG64Ee.webp

ไม่เพียงเท่านั้น Aprilia RS660 “Extrema” ยังมาพร้อมกับชุดเกียร์พิเศษ ที่ทางผู้ผลิตเรียกว่า GP shift ที่มีคุณสมบัติในการใช้งานเหมือนกับระบบ Quickshifter และ Runshifter รูปแบบเดียวกับที่ใช้ในสนามแข่งขัน โดยการปรับเกียร์จะเป็นแบบกลับด้าน โดยจะเข้าเกียร์ 1 ได้ต้องวัดคานเกียร์ จากนั้นการเพิ่มเกียร์จะเป็นการตบลงจนถึงเกียร์ 6 และถ้าจะลดเกียร์ก็ต้องงัด เป็นการทำงานกลับด้านจากชุดเกียร์ทั่วๆ ไป

vG6pnv.webp

ในส่วนของระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ยังคงจัดเต็มเหมือนเดิม ด้วยชุดควบคุมแกน IMU ที่แม่นยำ ทำงานร่วมกับระบบ Engine Brake Control, Traction Control, Wheellie Control, ABS และ Cornering ABS และความพิเศษของโมเดลนี้คือผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิดปิดการทำงานของระบบ ABS ได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังมีความสามารถในการเข้าถึงระบบ Engine Mapping ที่สามารถเช็ทอัพค่าการทำงานของระบบเครื่องยนต์ต่างๆ และสามารถตั้งเป็นพรีเซตไว้ และสามารถเลือกเปิดใช้งานได้ด้วยการเสียบคานมอเตอร์เข้ากับตัวรถ

vG6zkt.webp

สุดท้าย Aprilia RS660 “Extrema” จะมาพร้อมกับสีสันพิเศษ “Italian checkered flag” ลายตาตรงหมากรุกสีธงชาติอิตาเลี่ยน ที่จะเป็นเอกสิทธิ์สำหรับรุ่นนี้เท่านั้น น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตยังไม่มีการประกาศราคารวมไปถึงวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ อีกทั้งเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าตัวรถจะมีการจำหน่ายแบบจำกัดจำนวนหรือไม่ หากมีความเคลื่อนไหวต่อไป เราจะเอามารายงานให้เพื่อนๆ ได้ทราบอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก ultimatemotorcycling.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300