เจาะประเด็น Aprilia RS660 Supersport รุ่นใหม่

002_IMG_8829-800x534

สร้างกระแสได้เป็นอย่างดีกับการเปิดตัวคอนเซ็ปต์ไลค์คันล่าสุดจากค่าย Aprilia ที่มาพร้อมกับขุมกำลังใหม่และแนวทางในระดับ Supersport กับเจ้า Aprilia RS 660

3URmab.jpg

แนวคิดของ Aprilia RS660 เกิดจากการตื่นตัวของตลาดรถในระดับ Supersport 600 ซีซี ที่เริ่มมีผู้คนจากทั่วโลกให้ความสนใจมากขึ้น อีกทั้งผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นก็เริ่มทยอยออกโมเดลใหม่ๆในยุคปัจจุบัน ส่งผลให้ Aprilia ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี เริ่มให้ความสนใจในตลาดสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งขนาดกลาง จนมีการวางแฟนและพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ที่จะสามารถต่อสู้กับคู่แข่งในตลาดได้

3URIxa.jpg
รูปซ้ายคือเครื่องยนต์ของ RS660 รูปขวาคือเครื่องยนต์ของ RSV4 Factory

เครื่องยนต์ของเจ้า Aprilia RS660 ถูกพัฒนามาจากเครื่องยนต์ของ Aprilia RSV4 Factory ขนาด 1,100 ซีซี โดยมีการตัดสองลูกสูบหลังออกและมีการปรับขนาดเครื่องยนต์ใหม่ โดยในแต่ล่ะกระบอกสูบนั้นจะสามารถจุได้ถึง 330 ซีซี มีการวางตำแหน่งของชุดขับเคลื่อนใหม่ รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้างตัวรถให้มีขนาดที่เล็กลง เพื่อให้สอดคล้องกับขนาดเครื่องยนต์ และออกแบบแฟร์ริ่งที่เน้นไปที่การทำ Aerodynamic ซึ่งมีการติดตั้ง Winglet ไว้ที่ด้านข้างของตัวรถ เหมือนกับ Aprilia RSV4 RR รถมอเตอร์ไซค์ในระดับ Superbike ของค่าย

3Uxddz.jpg

มาดูกับที่อุปกรณ์ที่น่าสนใจของเจ้า Aprilia RS660 กันบ้าง ระบบช่วงล่าง ด้านหน้าเป็นโช้คอัพแบบหัวกลับ Upside-Down ขนาดใหญ่จากแบรนด์ Ohlins ที่มั่นใจในประสิทธิภาพการทำงานได้ ผนวกกับระบบเบรกหน้าแบบดิสก์คู่ ขนาด 280 มิลลิเมตร ปั้มเบรก Brembo Radial Mount พร้อมติดตั้งเซนเซอร์ ABS ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าอาจจะมีการติดตั้งแกน IMU เพื่อเปิดการทำงานของระบบ Cornering ABS ในเวอร์ชั่นต่อไป ส่วนระบกันสะเทือนหลังเป็นแบบ Monoshock จาก Ohlins ที่ระบบอัดอากาศหรือ Sub-Tank แยกช่วยในการปรับระยะในการยุบตัว

3Uxz3u.jpg

คาดว่าตัวรถนั้นจะมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัย ติดตั้งอยู่ไม่ว่าจะเป็นระบบ Launch Control, Traction Control, Engine Brake Control รวมไปถึงระบบคันเร่งไฟฟ้า Ride-By-Wire และการติดตั้งกล่อง ECU ที่จะช่วยในการทำงานของระบบจ่ายน้ำมันและควบคุมการปลดปล่อยแรงม้าให้เป็นไปตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

3Ux7PR.jpg

3UxNaI.jpg

ขื่อได้วาหาก Aprilia เจตนาที่จะปล่อยโมเดล RS660 ลงในตลาดในปีหน้า ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถในระดับ Supersport จะเปลี่ยนไป เช่นในช่วงยุค 90’s ที่ Aprilia เป็นผู้ริเริ่มทำรถมอเตอร์ไซค์ในคลาส 750 ซีซี เป็นเจ้าแรกๆ และมันก็สร้างปรากฎการณ์ที่เปลี่ยนโลกของมอเตอร์ไซค์ไปในระดับหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก young-machine.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
9SUjG9.jpg
9SQJ9D.jpg
tHcUpy.gif
9VNRAa.gif
Tq25NZ.gif
tRYKHl.jpg