Aprilia เผยสิทธิบัตรระบบ Anti-dive technology

Aprilia เผยสิทธิบัตรระบบ Anti-dive technology

ย้อนกลับไปในช่วงยุค 80’s ในช่วงที่มีการเปลี่ยนถ่ายของเทคโนโลยี มีนวัตกรรมของรถมอเตอร์ไซค์อย่างระบบ Anti-dive forks ที่ช่วยให้การลดแรงจากการหดตัวของโช้คอัพหน้าที่ส่งผลต่อระบบเบรก โดยมีผู้พัฒนาหลากหลายรายต่างนำเอานวัตกรรมนี้ไปบรรจุอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ของตน แต่ในช่วงเวลาที่การพัฒนาของระบบช่วงล่างนั้นพัฒนามากขึ้น ระบบนี้ก็ถูกลบเลือนไป โดยล่าสุด Aprilia แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากอิตาลีได้นำเอาระบบนี้มาพัฒนาใหม่และจดสิทธิบัตรในชื่อ Anti-dive technology เป็นที่เรียบร้อย

03 aprilia rsv4 x
2019 Aorilia RSV4-X

โดยจุดเริ่มของระบบ Anti-Drive Fork นั้นเกิดจากสามค่ายผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Suzuki ที่ใช้ชื่อว่าระบบ ANDF (Anti Nose Dive Forks), Kawasaki กับระบบ AVDS (Automatic Variable Damping System) ซึ่งทั้งสองระบบนี้ทำงานและมีหน้าที่คล้ายๆ กัน โดยมี Honda ที่ปรับให้เจ้าระบบ Anti-Drive Fork เป็นส่วนหนึ่งของระบบ Honda TRAC (Torque Reactive Anti-dive Control) โดยที่มีส่วนการทำงานที่แตกต่างออกไปแต่ได้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน โดยเจ้าระบบที่ว่ามาของสามค่ายนั้น นัยยะสำคัญของมันก็เกิดขึ้นเพื่อเป็นระบบช่วยลดแรงกด แรงกระทำ ที่เกิดจากการเบรกในส่วนของโช้คอัพหน้า หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือการลดความเร็วการยุบของโช้คอัพหน้าในยามที่เราต้องเบรกแบบฉุกเฉินหรือเบรกหน้าแบบหนักๆ แต่ด้วยการพัฒนาของระบบช่วงล่างที่พัฒนามากขึ้นทำให้ระบบ Anti-Drive Fork นั้นได้หายไปจากระบบ เพราะด้วยมูลค่าของมันที่แพงจะเกินไปและการเข้ามาของระบบเบรกแบบปั้มเบรกคาลิปเปอร์และจานดิสก์เบรกนั่นเอง

Aprilia anti dive forks 1

โดยล่าสุด Aprilia ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอิตาเลี่ยน ได้มีการเปิดเผยข้อมูลนวัตกรรม Anti-Drive Technology ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับระบบ Anti-Drive Fork ซึ่งดูเหมือนว่า Aprilia เองจะได้รวบเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่และนวัตกรรมโบราณเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยในเอกสารมีการเปิดเผยระบบการทำงานของเจ้าระบบนี้ โดยมีการติดตั้งเซนเซอร์และตัวคาลิปเปอร์เบรกหน้าในองศาที่แตกต่างออกไปจากที่เราคุ้นเคย โดยจะวางในรูปแบบที่เอียงลงมาจากเดิมราวๆ 5-10 องศา โดยที่เซนเซอร์นั้นจะทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณไปยังกล่องควบคุมเพื่อคำนวนแรงกดของคาลิปเปอร์จากแรงดันน้ำมันที่ถูกส่งไปยังตัวปั้มเบรกล่าง และทำการเปลี่ยนองศาคาลิปเปอร์แบบอัตโนมัติเพื่อลดแรงสะสมในจานเบรก และช่วยลดความเร็วในการยุบตัวของโช้คอัพหน้า เพื่อให้ผู้ขับขี่ไม่เสียอาการจากการบีบเบรกหน้าที่หนักจนเกินไป

Aprilia anti dive forks 3

จากข้อมูลที่เราได้มานั้นทำให้เราเกิดข้อสงสัยในหลายๆส่วน ทั้งในเรื่องของระบบ Anti-Drive Technology นี้จะสามารถทำงานร่วมกับระบบ ABS ได้หรือไม่ หรือนี้อาจจะเป็นระบบเบรกรูปแบบใหม่ที่จะมาแทนที่ระบบ ABS :ซึ่งมันมีใจความสำคัญในการทำงานและผลลัพทธ์ที่คล้ายคลึงกัน เพื่อไม่ให้คัวรถนั้นสูญเสียการควบคุม และอีกหนึ่งสิ่งที่เรากำลังสังสัยก็คือเรื่องของระยะในการเบรกนั้นจะเพิ่มขึ้นมากน้อยกว่าเดิมเพียงใด หากมีข้อมูลที่มากกว่านี้เราจะนำมาเสนอเพื่อนๆให้ได้ทราบโดยทั่วกันครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk