Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

Aprilia ประกาศแผนงานพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า

Aprilia ประกาศแผนงานพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า

Aprilia แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอิตาลี ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ในการวางแนวทางของการพัฒนายานยนต์พลังงานไฟฟ้าของตนเอง โดยได้ประกาศการมีอยู่ของโปรเจกต์ “Electrica” ต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้าและแบตเตอรี่คันแรกของบริษัทอย่างเป็นทางการ

vI31dy.webp

เป็นที่ทราบกันดีว่า Aprilia นั้นเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Piagio ที่ครอบครองแบรนด์มอเตอร์ไซค์ทั้ง Moto Guzi, Aprilia, Vespa และ Piagio อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตยานยนต์สองล้อและสามล้อเจ้าแรกๆ ของโลกที่ลงมือพัฒนาการทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในและมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้า ตั้งแต่ปี 1975 และยังเป็นผู้ผลิตรายแรกของโลกที่นำเสนอสกู๊ตเตอร์ไฮบริด Piagio MP3 Hybrid ในรูปแบบการจำหน่ายจริงตั้งแต่ปี 2009

vI3TQ2.jpg

ดังนั้นแล้วการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าของ Aprlia ไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์ แต่ได้องค์ความรู้ความเข้าใจจากการพัฒนาของบริษัทในเครือมาเกือบๆ 50 ปี โดยทางผู้ผลิตได้กล่าวถึงการพัฒนาไว้ว่า “Electrica จะแสดงถึงวิสัยทัศน์ด้านความคล่องตัวของ Aprilia สำหรับผู้ขับขี่ที่อายุน้อยที่สุดในอนาคตอันใกล้”

vI3kpg.jpg

“ประสบการณ์การขับขี่อันน่าตื่นเต้นที่มีแต่จักรยานยนต์เท่านั้นที่สามารถให้ได้นั้นไม่สามารถหามาแทนที่หรือทำซ้ำได้ โครงการ Electrica เป็นแนวคิดใหม่ จักรยานน้ำหนักเบาที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์พร้อมการขับขี่ที่สนุกและน่าพึงพอใจ เพื่อมอบอิสระสูงสุดและความสุขในการขับขี่แม้จะต้องขับขี่ในการจราจรที่หนาแน่นในเมืองใหญ่ ดังนั้น ความสนุกและอิสระในการขี่จะไม่ขาดหายไปและพวกเขาจะเป็นหลักการสำคัญที่เป็นฐานของรถทุกคันที่สร้างโดย Aprilia เสมอ”

จากการนำเสนอข้อมูลในครั้งนี้ ทางผู้ผลิตได้นำเสนอภาพตัวอย่างแบบจำลองของเจ้า Electrica ที่ชี้ให้เห็นว่าตัวรถจะมาพร้อมกับแนวทางของรถสปอร์ตเนกเกตสมัยใหม่ โดยใช้องค์ประกอบต่างๆ จากผลิตภัณฑ์ที่บริษัทผลิตอยู่ ณ ปัจจุบัน โดยส่วนหนึ่งเพื่อสร้างความเชื่อมโยงของผลิตภัณฑ์เข้าด้วยกัน จนไม่ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของงานออกแบบ โดยตัวรถจะอิงรูปแบบมาจากซีรี่ส์ Tuono ที่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ Sport Naked ของทางค่าย แต่ก็ยังใช้องค์ประกอบของโมเดลเรือธงอย่าง RSV4 ในส่วนของตัวรถ

vI3tr1.jpg

Electrica ยังมาพร้อมระบบช่วยขี่แบบอิเล็กทรอนิกส์และแผงหน้าปัดแบบ LCD อีกทั้งตัวรถยังมีระบบส่งกำลังสุดท้ายที่แตกต่าง ซึ่งทางผู้ผลิตเลือกที่จะใช้โซ่แทนที่จะเป็นสายพาน เชื่อมต่อกับมอเตอร์โดยตรง และมีระยะของการเดินทางของโซ่ที่ไม่ยาวหรือสั้นจนเกินไป ในส่วนของแบตเตอรี่นั้นจะวางอยู่บริเวณกลางลำตัวรถ แทนที่ตำแหน่งของเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยคาดกันว่า Piagio ผู้อยู่ในกลุ่มผู้พัฒนา Swappable Batteries Motorcycle Consortium (SBMC) หรือแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้นั้น จะใช้การพัฒนาของโครงการในผลิตภัณฑ์นี้อย่างแน่นอน

vI39NW.jpg

น่าเสียดายที่ทาง Aprilia เองยังไม่ได้แสดงไทม์ไลน์ที่ชัดเจนของผลิตภัณฑ์ แต่สิ่งที่นำเสนอก็ทำให้เราสามารถรับรู้ได้ถึงแนวทางของผู้ผลิตเอง ที่เจตนาจะพัฒนารถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กเป็นจุดเริ่มต้น และมองการต่อยอดไปสู่มอเตอร์และแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และแน่นอนว่าในอนาคตอันใกล้นี้ Aprilia จะเข้าร่วมในการผลิตรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่หลายๆ บริษัทกำลังพัฒนาอยู่อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank