Andrea Dovizioso ดวงดาวดวงใหม่ที่พึ่งเจิดจรัสใน MotoGP

Presentazione-Team_Dovizioso_10_Gallery_1920x1080.mediagallery_output_image_[1920x1080]

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในชั่วโมงนี้คู่ปรับอันดับหนึ่งของแชมป์โลก 6 สมัย Marc Marquez คือนักบิดอิตาเลี่ยนผู้อยู่ในบทบาทพระรองมาทั้งชีวิตอย่าง Andrea Dovizioso เจ้าของหมายเลข 04 ที่ปัจจุบันเปลี่ยนสถานะจากพระรองมาเป็นมือหนึ่งของทีม Ducati ได้อย่างไม่อายใคร วันนี้ GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้นกันครับ

Andrea Dovizioso เกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ปี 1986 ปัจจุบันอายุ 32 ปี เป็นคน Sicilian เกาะทางตอนใต้ของประเทศอิตาลีโดยกำเนิด และชื่อของ Dovizioso ก็มีความคล้ายคลึงกับรักร้องชาวใต้ชาวไทย จึงทำให้บรรดาสื่อไทยตั้งฉายาให้กับเค้าว่า “บ่าววี”


Andrea Dovizioso ในระดับ 125 ซีซี 

Dovizioso เริ่มต้นสายอาชีพนักแข่งรถในปี 2000 โดยได้แชมป์แรกจากรายการ Italian Aprilia Challenge ในระดับ 125 ซีซี ก่อนจะขยับไปคว้าแชมป์ระดับทวีปในรายการ 125 cc European Championship ในปี 2001 และในปีเดียวกันนี้ “บ่าววี” ได้ก้าวเข้าสู่ในระดับ World GP เป็นครั้งแรกในฐานะของนักแข่ง Wide Card ที่สนาม Mugello ประเทศอิตาลีกับสังกัด RCGM Rubicona Corse ทีมแข่งของ Aprilia นั่นเอง ด้วยความที่เป็นคนมีฝีมือทำให้การลงสนามทั้งในระดับยุโรปและใน World GP ถึงแม้จะได้ลงเพียงสนามเดียวแต่แววรุ่งก็ไปเข้าตา Guido Mancini ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ Valentino Rossi แชมป์โลก 9 สมัย และ Loris Capirossi อดีตนักแข่งที่ผันตัวมาเป็น Safety Advisor ให้กับ Dorna ในปัจจุบัน

Guido Mancini ได้แนะนำ Dovizioso ให้กับ Cirano Mularoni เจ้าของทีม Scot Racing Team ทีมแข่งในระดับ 125 ซีซี ในรายการ World GP หรือ MotoGP ในปัจจุบัน โดย  Guido Mancini ได้บอกให้ทีมต้องเร่งจับ Andrea Dovizioso เซ็นสัญญาให้ไว้ที่สุดก่อนจะโดยมือดีฉกตัวไป ทำให้ Andrea Dovizioso ในวัยเพียง 16 ปี กลายเป็นนักแข่งอาชีพในระดับ 125 ซีซี สวมใส่หมายเลข 34 ลงทำการแข่งขันแบบเต็มฤดูกาล 16 สนามเป็นครั้งแรก โดยฤดูกาลแรกของเจ้าตัวในระดับ 125 ซีซี นั้นเป็นเหมือนกับ Rookie คนอื่นๆ คือเป็นการลองผิดลองถูกเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยมีเพื่อนร่วมรุ่นที่เราพอจะคุ้นหน้าคุ้นตาทั้ง Dani Pedrosa, Jorge Lorenzo, Thomas Lutti และ Chaz Davies ฤดูกาล 2002 จบลงด้วยการไม่ชนะสนามไหนเลย ไม่มีโพเดียม เก็บไปได้เพียง 42 คะแนน จบอันดับที่ 16 จากนักแข่ง 82 คน ก็ถือว่าเป็นผลงานที่สอบผ่านได้อย่างสบายๆ ส่วนฮีโร่เพื่อนร่วมชาติอย่าง Valentino Rossi ขึ้นครองแชมป์โลก MotoGP เป็นครังแรก หลังจากเปลี่ยนการแข่งขันจาก 500 ซีซี มาเป็น 1,000 ซีซี

ฤดูกาล 2003 “บ่าววี” ยังคงอยู่กับทีม Scot เช่นเดิม โดยยังคงใช้หมายเลข 34 ลงทำการแข่งขันเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือความมุ่งมั่นและฝีไม้ลายมือที่พัฒนาแบบผิดหูผิดตา ในฤดูกาลนี้ “บ่าววี” สามารถคว้าโพเดียมแรกในชีวิตนักแข่ง World GP ได้ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ก่อนจะจบฤดูกาลด้วย 4 โพเดียม กับอีก 1 Pole Position มีคำแนนสะสม 157 คะแนน จบที่อันดับที่ 5 โดยแชมป์โลก 125 ซีซี ในปีนั้นคือ Dani Pedosa

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ต่อมาในฤดูกาล 2004 ปี ที่สามของนักแข่งแบบ Full Time ของ “บ่าววี” ยังคงอยู่กับทีม Scot และใช้หมายเลข 34 ลงทำการแข่งขัน โดยปีนี้นับว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมที่สุดตั้งแต่เริ่มเป็นนักแข่ง “บ่าววี” เก็บชัยชนะครั้งแรกได้ที่ประเทศแอฟริกาใต้ สนามเดิมกับที่ได้ฉลองโพเดียมครั้งแรก และยังเก็บชัยชนะได้อีก 4 สนาม กับอีก 11 โพเดียม กับอีก 8 Pole Position มีคำแนนสะสมที่ 293 คะแนน ขึ้นครองแชมป์โลก 125 ซีซี สมัยแรกได้อย่างเต็มภาคภูมิ ก่อนจะขยับขึ้นไปสู่ระดับ 250 ซีซี ในฤดูกาลต่อไป

ฤดูกาล 2005-2007 ฤดูกาลที่ Andrea Dovizioso อยู่ในระดับ 250 ซีซี หรือ Moto2 ในปัจจุบัน “บ่าววี” ทำผลงานกับทีม Scot ได้ดีเหมือนเดิม โดยจบฤดูกาลที่อันดับ 3 ในฤดูกาล 2005 และคว้ารองแชมป์ไปสองสมัย ในฤดูกาล 2006 และ 2007 ก่อนจะพาทีม Scot ที่เค้าผูกผันขึ้นสู่ระดับสูงสุด MotoGP ในฤดูกาล 2008 เป็นครั้งแรก

ในฤดูกาล 2008 Andrea Dovizioso ก้าวขึ้นสู่เวทีระดับ Premier Class กับทีม JIR Team Scot MotoGP ทีมอิสระของใหม่กับหมายเลขประจำตัวใหม่ หมายเลข 4 กับรถคู่ใจ Honda RC212V ซึ่งเพียงปีแรกของระดับสูงสุด “บ่าววี” สามารถเก็บไปได้ 1 โพเดียมที่สนามเซปัง ประเทศมาเลเชีย โพเดียมเดียวของฤดูกาลนั้น ก่อนจะจบการแข่งขันด้วยคะแนนสะสม 174 คะแนน คว้าอันดับที่ 5 เป็นอันดับที่สูงมากสำหรับ Rookie หน้าใหม่ แต่ฤดูกาลนี้ก็ไม่ได้สวยงามเสมอไป JIR Team Scot MotoGP ต้นสังกัดของ “บ่าววี” ต้องใช้เงินในการลงทุนกับการแข่งขันอย่างมากมาย จนกระทั่งประสบปัญหาทางก้านการเงิน ส่งผลให้ฤดูกาลนี้กลายเป็นฤดูกาลแรกและฤดูกาลสุดท้าย ของทีมในเวที MotoGP

ดูเหมือนทุกๆ อย่างกำลังจะจบลง แต่ Andrea Dovizioso ได้รับโอกาสครั้งใหม่จากทีม Repsol Honda ทีมโรงงานของ Honda ในการเข้าทีมไปแทนที่ Nicky Hayden ที่ย้ายไปอยู่ Ducati ทำให้ฤดูกาลที่สองของ “บ่าววี” นั้นดูจะสดในมากขึ้น ด้วยการมีเพื่อนร่วมทีมที่มีอุปนิสัยใกล้เคียงกันอย่าง Dani Pedrosa มาช่วยกันพัฒนาทีมแข่ง และการย้ายไปยังทีมโรงงานในครั้งนี้ทำให้ฝีมือของ “บ่าววี” พัฒนาไปค่อนข้างมาก จนสามารถเก็บชัยชนะแรกชนสังเวียน MotoGP ได้สำเร็จที่สนาม  Donington Park ประเทศอังกฤษ กวาดไปได้ 160 คะแนนจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 6 โดยปีนั้นเปีที่ Yamaha ครองความเป็นเจ้าสนามด้วยการกวาดแชมป์โลกของ Valentino Rossi และ รองแชมป์โลกหน้าใหม่ Jorge Lorenzo

Andrea Dovizioso อยู่กับทีม Repsol Honda 3 ปี นับตั้งแต่ฤดูกาล 2009-2011 โดยในฤดูกาล 2011 Repsol Honda ใช้งานนักแข่งพร้อมกันถึง 3 คน ประกอบไปด้วย Dani Pedrosa, Andrea Dovizioso และ Casey Stoner ที่ย้ายเข้ามาเสริมทีมจาก Ducati โดยฤดูกาลนั้น Stoner ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด ด้วยการคว้าแชมป์โลกได้ ส่วน Andrea Dovizioso ก็ตอบแทนสัญญาปีสุดท้ายกับทีม ด้วยการคว้า 7 โพเดียม กับอีก 228 คะแนน คว้าอันดับที่สามให้กับตัวเองและพา Honda ล้มแชมป์เก่าอย่าง Yamaha แบบไม่เห็นฝุ่น

ในปี 2012 Andrea Dovizioso ตัดสินใจย้ายจากทีมโรงงาน Repsol Honda ไปยังทีม Satellite อย่าง Monster Yamaha Tech3 ด้วยสัญญาแบบ 1 ปี ลงทำการแข่งขันด้วยหมายเลขเดิม “04” เคียงข้างกับ ”พี่คล้าว” Cal Clutchlow โดยทั้งสองนักแข่งลงขับขี่ครบทั้ง 18 สนาม โดย “บ่าววี” สามารถลงทำการแข่งขันแบบจบทุกสนามและสามารถเก็บคะแนนได้ในทุกๆ การแข่งขัน และเป็นนักแข่งเพียงคนเดียวในระดับ MotoGP ที่สามารถทำสถิตินี้ได้ “บ่าววี” คว้าไปได้ 6 โพเดียม 218 คะแนน จบอันดับที่ 4 และขึ้นเป็นแชมป์ในฐานะนักแข่งทีมอิสระได้เป็นครั้งแรก

ปี 2013  Andrea Dovizioso ย้ายสังกัดกลับสู่อ้อมกอดของแผ่นดินแม่กับทีมโรงงาน Ducati กับหมายเลขประจำตัวใหม่ “04” ผนึกกำลังกับ Nicky Hayden ในการทวงคืนความยิ่งใหญ่ของคนอิตาเลี่ยน แต่ด้วยความเคยชินกับรถจากฝั่งญี่ปุ่นมากกว่าทำให้ปีแรกกับทีมบ้านเกิด “บ่าววี” จบการแข่งขันแบบประคองตัว เพื่อหวังคะแนนสะสม โดยสามารถจบการแข่งขันได้ทั้งสิ้น 17 สนาม จาก 18 สนาม แบบมีแต้ม มีเพียงสนาม Silverstone ที่ประเทศอังกฤษเท่านั้นที่เจ้าตัวไม่สามารถจบการแข่งขันได้ โดยฤดูกาลนี้ “บ่าววี”เก็บไปได้ 140 คะแนน รั้งอันดับที่ 7 ในตารางคะแนนสะสม

“บ่าววี” อยู่โยงกับ Ducati Team มาอย่างยาวนาน ในฤดูกาล 2018 นี้ก็เข้าสู่ปีที่ 6 ภายใต้ชายคาทีมสีแดง โดยฤดูกาลที่เรียกได้ว่าเป็นจุดพีกที่สุดของเจ้าตัวก็คงไม่พ้น ฤดูกาล 2017 ฤดูกาลก่อนหน้านี้ ที่เจ้าตัวยืนหยัดในการต่อสู้กับ Marc Marquez จนต้องตัดสินแชมป์โลกประจำฤดูกาลในสนามสุดท้ายที่ Valencia ประเทศสเปน  และฤดูกาล 2018 ที่กำลังบรรเลงความมันอยู่ในขณะนี้ “บ่าววี” ก็ยืนอยู่ในอันดับที่  2 หลังจบการแข่งขันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ด้วยคะแนนสะสม 194 คะแนน ตามหลัง Marc Marquez ที่มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 271 คะแนน และยังเหลือการแข่งขันอีกเพียง 4 สนามเท่านั้น ซึ่ง “บ่าววี” ยังมีลุ้นในการชิงแชมป์และอาจจะยื้อการฉลองแชมป์ของ Marquez ที่อาจจะถึงฎีกากันอีกครั้งที่สนาม Valencia เหมือนกับฤดูกาลที่ผ่านมาก็เป็นไปได้

เรื่องจริงที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ “บ่าววี” Andrea Dovizioso

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ andrea dovizioso
-Andrea Dovizioso ไม่มีชื่อกลางเหมือนชาวยุโรปคนอื่นๆ โดยส่วนมากเพื่อนๆ นักแข่งและทีมงานมักจะเรียกเค้าสั่นๆ ว่า Dovi

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Loris Capirossi
-ไอดอลของ Dovi คือ Loris Capirossi นักแข่งชาวอิตาเลี่ยน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ andrea dovizioso
-ความสูงของ “บ่าววี” คือ 5’5” เท่ากับ 165 เซนติเมตร

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ andrea dovizioso brown dark
-สีโปรดของ “บ่าววี” คือสำน้ำตาลเข็ม เหมือนสีของดวงตาของเค้า


-Dovi มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อว่า Sara เกิดกับอดีตภรรยา Denisa


-ปัจจุบัน Dovi กำลังคบหาดูใจอยู่กับ Alessandra Rossi อดีต Race Girl ในการแข่งขัน MotoGP โดยทั้งสองเจอกันในสนามการแข่งขันที่ประเทศอิตาลีบ้านเกิดของทั้งคู่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Alessandra Rossi
Alessandra Rossi เคยคบหากับ Antony West นักแข่งรถชาวออสซี่  อดีตนักแข่ง World GP รุ่นเก๋า ที่ปัจจุบันแข่งอยู่ในรายการ Asian Road Racing Championship อยู่ถึง 6 ปี ก่อนจะเลิกรา และมาคบหากับ Dovi ตั้งแต่ปี 2016 จนถึงปัจจุบัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Dovizioso 2012 monster yamaha tech 3
-ในปี 2012   Andrea Dovizioso เป็นนักแข่งคนแรกและคนเดียวที่สามารถจบฤดูกาลได้โดย จบทุกการแข่งขันและมีคะแนนสะสมจาก 18 สนามตลอดทั้งฤดูกาล

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
-สถิติทั้งหมดของ Andrea Dovizioso ในทุกระดับคือ แข่ง 290 สนาม ชนะ 20 โพเดียม 90 Pole 19 ครั้ง และมีคะแนนสะสมทั้งหมด 3,314 คะแนน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com