Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ 2021 Honda CBR600RR-R

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ 2021 HOnda CBR600RR-R

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวร้อนในวงการมอเตอร์ไซค์ สำหรับการเตรียมแผนการใหม่ของค่ายปีกนก Honda ในตลาดรถ SuperSport คลาส 600 ซีซี ที่ในปัจจุบันทางผู้ผลิตนั้นแทบจะยุบการผลิตไปหลังจากการเปลี่ยนแปลง ค่ามาตรฐานไอเสียในแต่ล่ะประเทศ ไม่พ้นประเทศญี่ปุ่นผู้ผลิตเองก็ไม่สามารถวางจำหน่ายโมเดลก็โดนไปด้วยเช่นกัน

Honda CBR600RR 2017 3
2017 Honda CBR600RR

สิ่งที่ทำให้ Honda หันมาให้ความสนใจในการพัฒนาโมเดล SuperSport อีกครั้ง ก็สามารถบอกได้เลยว่าเป็นการประสบความสำเร็จของ Yamaha YZF-R6 โมเดล SuperSport 600 ซีซี แห่งยุค ที่แทบจะไร้คู่แข่ง ถึงแม้ว่าจะมีค่ายผู้ผลิตชาติเดียวกันอย่าง Kawasaki ที่ดันเอาเจ้า Ninja ZX-6R เข้าสู่ตลาดโลกในช่วงสองปีที่ผ่านมา ที่มีจุดเด่นในเรื่องของขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าและราคาจำหน่ายที่ถูกกว่า แต่การตอบรับนั้นกลับไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ยังคงมียอดขายที่ยังเทียบกับ Yamaha YZF-R6 ได้ลำบากพอสมควร สืบเนื่องมาจากเทคโนโลยีของตัวรถที่อาจจะล้าสมัยไปเมื่อเปรียบเทียบกัน

cbr600rr r 2021
2020 Honda CBR1000RR-R

ในความเป็นจริงแล้ว Honda CBR600RR เรียกได้ว่าตายไปจากตลาดรถมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ปี 2016 ด้วยการมาถึงของมาตรฐานไอเสีย EURO4 ที่ประกาศใช้งานในทวีปยุโรปที่เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มนี้ ซึ่งทาง Honda เองก็ไม่ได้ใส่ใจหรือลงทุนเพิ่มสำหรับโมเดลนี้ให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่ประกาศใช้ในเวลานั้น แต่หันไปให้ความสนใจในการพัฒนาเจ้า Honda CBR650F ในเวลานั้น ด้วยการตัดทอนเทคโนโลยีบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป โดยยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียงที่เหนือกว่าเพื่อนร่วม Segment ที่ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องยนต์แบบสองลูกสูบหรือสามลูกสูบเป็นหลัก และอีกปัจจัยสำคัญหนึ่งอย่างก็คือการทำราคาต้นทุนที่ต่ำ ทำให้เมื่อวางจำหน่ายแล้วราคาค่าตัวของโมเดลก็จัดว่าเป็นข้อได้เปรียบกับรุ่นอื่นๆในตลาดเป็นอย่างมาก

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าความสำเร็จของ Yamaha YZF-R6 นั้นจะยั่วยวนความอยากกลับมาเป็นเจ้าตลาดในระดับ SuperSport อีกครั้งของค่ายปีกนก แต่ครั้นจะเอาโมเดลเดิมมาปัดฝุ่นปรับนั้นนี้โน้นใหม่ เพื่อให้ผ่านมาตรฐานใหม่อย่าง EURO4 ในช่วงเวลานั้น ก็คงไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ อีกทั้งเรื่องของเทคโนโลยีเครื่องยนต์บล็อกเดิมอาจจะถึงขีดสุดของการพัฒนาจนไม่สามารถไปต่อได้ ทาง Honda จึงถอนใจจาก Segment นี้และเดินหน้าใหม่กับ Project คลาส 1,000 ซีซี จนออกมาเป็น Honda CBR1000RR-R รหัสใหม่แบบ All-New ที่ยกเครื่องใหม่หมดจนกลายเป็น CBR ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยผลิตกันมาเลยก็ว่าได้

Honda cBR600RR r rumors
2019 Honda CBR600RR เวอร์ชั่นจำหน่ายในอเมริกา

จากความสำเร็จที่ยังไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ของ CBR1000RR-R เพราะพึ่งเปิดตัวได้ไม่นานและยังโดนวิกฤต Covid- 19 เล่นงานอีก แค่ก็มีกระแสข่าวลือจากประเทศญี่ปุ่นถึงการเตรียมแผนการครั้งใหม่ของค่ายปีกนกที่จะกลับมาทัวงบังลังก์ SuperSport 600 ซีซี อีกครั้งด้วยรหัสใหม่เอี่ยมถอดแบบรุ่นพี่ (ที่พึ่งเกิดได้ไม่นาน) อย่าง CBR1000RR-R จนมาถึง CBR600RR-R หากมองความเป็นไปได้ที่จะมีโมเดลนี้หรือไม่อย่างไร คงต้องบอกว่า “ทำไมจะทำไม่ได้” ในเมื่อ Honda เองก็มีนวัตกรรมต่างๆในมือมากมาย การย่อยขนาดเครื่องยนต์จากบล็อก 1,000 ซีซี ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ในแง่ของเทคโนโลยีต่างของทางผู้ผลิตเองก็พร้อม และยิ่งการที่ R6 ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากตั้งแต่เปิดตัว ก็แสดงให้เห็นแล้วว่ารถในระดับ SuperSport ที่อาจจะแพงหากเทียบกับเครื่องยนต์ขนาดใกล้เคียงกัน มันไม่สำคัญอีกต่อไป ต่อให้ราคาสูงลิบเท่าไหร่แต่ผู้บริโภคพอใจที่จะจ่าย ก็คงไม่มีใครมาห้ามได้

หากมองในแง่ของราคานั้น เชื่อได้เลยว่า Honda เองมีเหตุผลสนับสนุนเสมอ หากมองว่ารถในคลาสที่เท่าๆ กัน แต่ค่าย Honda นั้นมักจะแพงกว่านิดๆ เสมอ ใช่ หากเราดูแค่ตัวเลขก็คงต้องเป็นอย่างงั้น แต่ถ้าเรามาสำรวจโดยรอบจริงๆ แล้ว Honda มักจะใส่สิ่งที่พิเศษกว่าโมเดลอื่นๆในท้องตลาดเสมอ ซึ่งหากเทียบราคาจากสเปกตัวรถแล้ว Honda จัดว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม เพราะมันถูกออกแบบมาจากโรงงานแบบนี้ ไม่ต้องไปติดตั้งเพิ่มแก้ไขโครงสร้างหรืออะไรทั้งนั้น พร้อมขี่ได้แบบแรงๆ หล่อๆ ตั้งแต่ออกจากโชว์รูมทันที

All New CBR600RR Render

โดยสรุปแล้วความเป็นไปได้ของโมเดล Honda CBR600RR-R นั้นมีความเป็นไปได้ที่สูงมาก หากเทียบกับปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่ในกรณีที่ทางสื่อญี่ปุ่นต่างลงความเห็นว่าปลายปีนี้จะมีการเปิดตัวนั้น ทางทีมงาน GreatBiker ก็ยังไม่สามารถฟันธงได้ เพราะมีปัจจัยอย่าง Covid-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกในช่วงเวลานี้ การปล่อยโมเดลใหม่ปลายปี อาจจะมีการเลื่อนไปก่อนหากสถานการณ์โดยรวมไม่ดีขึ้น แต่ถ้าสามารถควบคุมการระบาดได้ล่ะก็ ปลายปีนี้ก็มีโอกาสเป็นอย่างมากที่เราจะได้เห็น Honda CBR600RR-R ผู้ท้าชิงในระดับ SuperSport รายใหม่แต่หน้าเดิม ก็เป็นไปได้