Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

บทวิเคราะห์ Kawasaki ZX-4R จากสื่อฝั่งยุโรป

บทวิเคราะห์ Kawasaki ZX-4R จากสื่อฝั่งยุโรป

ยังคงอยู่ในกระแสสำหรับการเตรียมเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งขนาดกลาง กับเจ้า Kawasaki ZX-4R ที่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถอย่างเป็นทางการจากทางผู้ผลิต ทำให้บรรดาสื่อหลายๆ สำนักต่างพากันวิเคราะห์ไปในแนวทางของตนเอง ซึ่งเราเองก็ได้นำเสนอข่าวคราวหลายๆ ครั้งที่มีแหล่งข่าวจากทั้งญี่ปุ่นและยุโรป ซึ่งคราวนี้เราจะขอพาเพื่อนๆไปลองดูบทวิเคราะห์ของว่าที่โมเดลใหม่นี้จากสื่อฝั่งยุโรปกันอีกสักหน่อย มาดูกันว่าทัศนะของคนฝั่งตะวันออกจะคิดยังไงกับโมเดลใหม่นี้

a9R1fk.jpg

เราได้ลองหาข้อมูลจากสื่องฝั่งยุโรปหลายๆ เจ้ารวมไปถึงฝั่งอเมริกา ที่มีความเห็นเกี่ยวกับโมเดล Kawasaki ZX-4R พบว่าสื่อหลายๆ เจ้าคาดเดาว่าผู้พัฒนาจะใช้พื้นฐานของเครื่องยนต์ 636 ซีซี ที่ประจำการอยู่บน ZX-6R เป็นฐานในการพัฒนา ซึ่งเราเองมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันเล็กน้อย เพราะจากข้อมูลและภาพสิทธิบัตรที่เปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้ ตัวเครื่องยนต์มี Layout ที่ใกล้เคียงกับ ZX-25R มากกว่า แต่ตัวรถน่าจะมีการใส่เทคโนโลยีที่เหนือว่าจาก ZX-6R ไม่ว่าจะเป็นระบบคันเร่งไฟฟ้าที่มาพร้อมกับโหมดการขับขี่เป็นต้น

XU3lKg.jpg

ในแง่ของกำลังเครื่องยนต์นั้น มีการคาดหมายว่า ZX-4R จะมีกำลังสูงสุดที่มากกว่าเป็นเท่าตัว เมื่อเทียบกับ Ninja 400 ที่ทำตลาดในปัจจุบัน โดยเจ้า Ninja 400 จะมีกำลังสูงสุด 44 แรงม้า (BHP) ตามข้อกำหนดของผู้ถือครองใบอนุญาตขับขี่แบบ A2 ในยุโรป แต่สำหรับ ZX-4R จะขึ้นไปเทียบชั้นของใบอนุญาตขับขี่แบบ A License ด้วยกำลังสูงสุด 80-82 แรงม้า (BHP)

a9RTle.jpg
Kawasaki ZX-25R

อีกหนึ่งเรื่องที่น่านใจก็คือรูปแบบของตัวรถ โดยการวิเคราะห์ส่วนใหญ่จะชี้ว่า ZX-4R นั้นจะใช้โครงสร้างแบบ Trellis Frame ที่น่าจะเป็นรุ่นเดียวกับ ZX-25R แต่รูปแบบของแฟร์ริ่งนั้นจะถ่ายทอดมาจาก ZX-10R ที่เน้นการทำงานตามหลัก Aerodynamic ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของตัวรถให้มีความแตกต่างกับรถในคลาส 400 ซีซี ของทางค่ายอย่าง Ninja 400 ที่ปัจจุบันเองก็ได้รับความนิยมจากบรรดานักบิด A2 Licwnse ในยุโรปอยู่ ณ ตอนนี้

a9RKqv.jpg

ในแง่ของคู่แข่ง หากเราดูจากรูปแบบเครื่องยนต์ ขนาดความจุ และการคาดเดาค่าประสิทธิภาพของตัวรถแล้ว Kawasaki ZX-4R จะมีกำลังที่มากกว่า Yamaha YZF-R7 อยู่ประมาณ 8 แรงม้า (BHP) แต่ก็จะมีกำลังที่น้อยกว่าคู่แข่งในระดับ A License อื่นๆ ทั้ง Honda CBR650R ,Aprilia RS660, MV Agusta F3 800 รวมไปถึง Ducati Panigale V2

ข้อมูลใหม่ของ 2023 Kawasaki Ninja ZX-4R

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงทัศนะของสื่อจากฝั่งยุโรป ซึ่งเราเองก็มองว่ามีความเป็นไปได้ในหลายๆ ด้าน แต่ตามหลักการแล้วเราเองก็ยังไม่สามารถฟันธงได้เลยว่าตัวรถจะเป็นไปตามข้อมูลที่เราได้มาหรือไม่ ซึ่งเราคงทำได้เพียงแต่รอการให้ข้อมูลจากผู้ผลิตอย่างเป็นทางการ และเชื่อได้เลยว่า การมาถึงของ Kawasaki ZX-4R อาจจะเป็นทิศทางใหม่ที่เข้ามาแทนที่การขาดหายไปของรถสปอร์ตคลาสกลาง 600 ซีซี เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบเรียงในอนาคตอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

blank