Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

วิเคราะห์แนวทางการพัฒนา Honda Scoopy i รุ่นใหม่

blank

Honda Scoopy i 110 จัดว่าเป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่ครองใจผู้ใช้งานมาอย่างยาวนาน เพราะด้วยอายุไขของโมเดลนี้อยู่กับตลาดรถมอเตอร์ไซค์บ้านเรามามากกว่า 10 ปี ซึ่งจากการประชุมดีลเลอร์ระดับประเทศของ Honda ในปี 2020 ปรากฎภาพเงาปริศนาที่มีรูปร่างใกล้เคียงกับเจ้า Scoopy i ซึ่งนั้นก็อาจจะหมายถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลครั้งใหม่ของรถสกู๊ตเตอร์ขวัญใจมหาชนจากค่ายปีกนกก็เป็นไปได้

รุ่นพิเศษ 2019 Honda New Scoopy i LINE FRIENDS Speacial Edition

สิ่งแรกที่อาจจะไม่เปลี่ยนไปจากเดิม ก็คือหัวใจหลัก ขุมกำลัง eSP ขนาด 108.2 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยอากาศ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-Fi ที่ขึ้นชื่อเรื่องความประหยัด โดยมีข้อมูลที่ยืนยันว่าเจ้า Scoopy i 110 นั้นสามารถวิ่งทำระยะได้ถึง 61.9 กิโลเมตรต่อน้ำมันหนึ่งลิตร ด้วยวิธีการทดสอบแบบมาตรฐาน ECE 40 ซึ่งชัดเจนว่าเครื่องยนต์บล็อกนี้ประสบความสำเร็จอยู่แล้วมีฟีตแบคในเชิงลบที่น้อย ดังนั้น Honda คงจะใช้งานเครื่องยนต์นี้ต่อไปในอนาคต จนกว่าระเบียบไอเสียของสรรพสามิตบ้านเราจะมีการปรับตามประเทศต่างๆ ที่ตื่นตัวเรื่องสภาวะสิ่งแวดล้อม แต่ต่อให้มีการปรับค่าระเบียบไอเสียใหม่ เครื่องยนต์บล็อกนี้ก็ยังสามารถปรับแต่งให้ผ่านมาตรฐานได้อย่างไม่ยากเย็น เพราะตัวมันเองก็มีอัตราการปล่อยมลพิษที่น้อยอยู่แล้ว

เครื่องยนต์ eSP Engine ของ Honda

ส่วนที่น่าจะได้รับการปรับเปลี่ยนมากที่สุดก็คือเรื่องของโครงสร้าง แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงโครงสร้างแบบ Underbone ที่ใช้อยู่ แต่จะเป็นเทคโนโลยีในการผลิต ESAF (Enhanced Structure Architecture Frame) ที่ทำให้ชุดโครงสร้างนั้นมีน้ำหนักที่เบากว่าเดิม ซึ่งส่งผลโดยตรงกับตัวรถทั้งในเรื่องของการควบคุมที่จะง่ายขึ้น พละกำลังที่ดีขึ้น รวมไปถึงการประหยัดน้ำมันที่อาจจะมากขึ้นกว่ารุ่นปัจจุบันอย่างเห็นได้ชัด

โครงสร้าง ESAF ของ Honda

สิ่งใหม่ที่อาจจะเข้ามา ใน Scoopy i 110 รุ่นปัจจุบันนั้นมีการแตกไลน์อัพออกเป็นรุ่นพิเศษมากมาย ทั้งรุ่นปกติ รุ่นล้อ 12 นิ้ว และลวดลายพิเศษที่ร่วมกับผลิตภัณฑ์หรือตราสินค้าอื่นๆ ดังนั้นคงไม่แปลกอะไรถ้ารุ่นใหม่เองจะมีรุ่นพื้นฐาน และรุ่นที่มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น ซึ่งทั้งสองรุ่นอาจจะมีพื้นฐานของฟีเจอร์หลักๆ ที่เหมือนกันอย่าง ระบบไฟ LED ระบบเบรกหน้าแบบดิสก์ ช่องเสียบชาร์จไฟแบบ AC Socket โดยที่รุ่นพรีเมี่ยมนั้น อาจจะมีการติดตั้งระบบ Idlilng Stop ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ขณะจอดสนิทในช่วงเวลาสั้นๆ หรือระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบไร้กุญแจ ที่มีการสำรวจมาแล้วว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยป้องกันการโจรกรรมได้ในระดับหนึ่ง หรืออาจะจะขยับไปที่ล้อแม็กแบบไม่มียางในเพื่อเสริมประสิทธิภาพการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น

รุ่นใหม่ 2019 New Scoopy i Club 12 Gray

สำหรับ Honda Scoopy i 110 นั้นยังไม่ชัดเจนว่าการอัพเดทในปี 2020 นี้ จะเป็นการอัพเดทใหม่ในส่วนไหน หรืออาจจะเป็นเพียงการเปลี่ยนสีเปลี่ยนลายใหม่ ซึ่งก็ยังไม่มีใครรู้ได้ แต่ถ้าหากมองย้อนกลับไปตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของโมเดลนี้ในประเทศไทยการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ๆ ของโมเดลนี้เกิดขึ้นเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้นตลอดเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ดังนั้นแล้วหากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นในปีนี้ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหม่ แต่ถ้าจะเป็นการเปลี่ยนสีเปลี่ยนลายใหม่ก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอีกเช่นกัน เพราะเจ้า Honda Scoopy i 110 นั้นถูกจัดว่าเป็นรถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่ควรมีติดบ้านไว้หนึ่งคัน เป็นรถอรรถประโยชน์ใครๆ ก็สามารถขับขี่ได้ ประหยัด และมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสมกับราคาของมัน และมียอดการขายเฉลี่ยต่อเดือนสูงกว่าหนึ่งหมื่นคันมาโดยตลอด ซึ่งนั้นแสดงให้เห็นได้ว่าโมเดลนี้ตอบโจทย์ผู้คนได้มากขนาดไหน