Hayabusa ที่สร้างด้วย Titanium ทั้งคัน ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Hayabusa ที่สร้างด้วย Titanium ทั้งคัน ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

เมื่อเอ่ยถึง W. Robert Ransom เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก หรือได้ติดตามผลงานของเจ้าสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นสายลึกในแนวทาง Custom แล้ว ชื่อนี้ถือว่าเป็นนักแต่งรถที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี ด้วยแนวทางการผสมผสานงานศิลปะและมอเตอร์ไซค์ที่รังสรรค์ผลงานมาอย่างมากมาย กับผลงานล่าสุดของเค้า ที่พยายามปลุกปั้น Hayabusa โดยมีโจทย์ในการสร้างด้วยวัสดุ Titanium

Mhe69R.jpeg

W. Robert Ransom นักออกแบบและศิลปิน Motorcycle Custom จากอเมริกา ได้รับโจทย์ที่ท้าทายจากลูกค้า ด้วยการสร้างชิ้นงานใหม่ ในการสร้างรถจักรยานยนต์ไทเทเนียมทั้งคัน โดยใช้เครื่องยนต์ที่ปรับแต่งจาก Suzuki GSX-1300R Hayabusa มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงศิลปะและงานฝีมือที่ไม่มีใครเทียบได้ในอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์

Mhebp9.jpeg

ไททาเนียมเป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติน้ำหนักเบาและทนทาน ทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย มีความแข็งแรงมากกว่าอลูมิเนียม หากเทียบในน้ำหนักที่เท่าๆ กันแล้ว ไททาเนียมจะแข็งแรงกว่าถึง 60% นอกจากนี้ เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูง ไททาเนียมจะออกซิไดซ์จนเกิดการเปลี่ยนสี ทำให้ได้สีสันที่ไม่สามารถกำหนดได้ จึงกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่จะเลือกใช้วัสดุนี้ในการสร้างท่อส่งไอเสียเสียเป็นส่วนใหญ่

Mhe2sz.jpeg
MheObD.jpeg

อย่างไรก็ตาม การนำไททาเนียมมาใช้ในการสร้างเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทั้งคันนั้น ยังมีข้อจำกัดเนื่องจากต้นทุนสูงและความสามารถในการผลิตที่ท้าทาย ปฏิกิริยาของโลหะที่อุณหภูมิสูงทำให้เกิดปัญหาระหว่างการเชื่อม เนื่องจากโลหะจะก่อตัวเป็นสารประกอบที่เปราะได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ ยิ่งไปกว่านั้น การสปริงตัวตามธรรมชาติของไทเทเนียมในรูปแบบแผ่นต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษในการทำให้เกิดเป็นรูปร่างหรือรูปทรง ซึ่งไม่ค่อยจะสอดคล้องกับการออกแบบและผลิตตัวถังรถมอเตอร์ไซค์ ที่มีความสลับซับซ้อน

MheE3y.jpeg

แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ W. Robert Ransom เองก็พร้อมกับความท้าทายจากลูกค้าที่ใช้ชื่อว่า Mohammed ในการสร้างตัวรถไทเทเนียมทั้งคันขึ้นมา หัวใจของมอเตอร์ไซค์สุดล้ำคันนี้คือเครื่องยนต์ Suzuki Hayabusa เจนเนอเรชั่นที่สองที่ได้รับการดัดแปลง ซึ่งมีกำลังประมาณ 200 แรงม้า (hp) หลังจากการปรับแต่ง ส่วนประกอบเกือบทั้งหมด รวมถึงเฟรมที่เป็นโครงสร้างหลักของตัวรถ รวมไปถึงสวิงอาร์ม ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการออกแบบของ MotoGP ซึ่งล้วนแล้วแต่ผลิตขึ้นอย่างพิถีพิถันโดยใช้วัสดุเดียวคือไทเทเนียม

MheXrP.jpeg
MheVQI.jpeg

หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของมอเตอร์ไซค์คันนี้คือระบบไอเสียไทเทเนียมแบบ 4-2-1-2 ด้วยท่อเฮดเดอร์เพียงอย่างเดียวก็มีชิ้นส่วนมากถึง 130 ชิ้น โดยจะเป็นชุดท่อที่ซ่อนอยู่ใต้เบาะนั่ง วางเหนือยาง ทำให้เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สะดุดตาเป็นอย่างมาก

Mhenj0.jpeg
Mherpu.jpeg

อย่างไรก็ดี ตัวรถยังอยู่ในขั้นตอนการผลิต โดยทางผู้ผลิตเองก็มีการอัพเดตกระบวนการเป็นระยะผ่านทาง Facebook ส่วนตัวของตน หากเพื่อนๆ ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูและติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ W. Robert Ransom

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com