Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

Hayabusa ที่สร้างด้วย Titanium ทั้งคัน ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

Hayabusa ที่สร้างด้วย Titanium ทั้งคัน ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

เมื่อเอ่ยถึง W. Robert Ransom เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก หรือได้ติดตามผลงานของเจ้าสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นสายลึกในแนวทาง Custom แล้ว ชื่อนี้ถือว่าเป็นนักแต่งรถที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี ด้วยแนวทางการผสมผสานงานศิลปะและมอเตอร์ไซค์ที่รังสรรค์ผลงานมาอย่างมากมาย กับผลงานล่าสุดของเค้า ที่พยายามปลุกปั้น Hayabusa โดยมีโจทย์ในการสร้างด้วยวัสดุ Titanium

Mhe69R.jpeg

W. Robert Ransom นักออกแบบและศิลปิน Motorcycle Custom จากอเมริกา ได้รับโจทย์ที่ท้าทายจากลูกค้า ด้วยการสร้างชิ้นงานใหม่ ในการสร้างรถจักรยานยนต์ไทเทเนียมทั้งคัน โดยใช้เครื่องยนต์ที่ปรับแต่งจาก Suzuki GSX-1300R Hayabusa มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงศิลปะและงานฝีมือที่ไม่มีใครเทียบได้ในอุตสาหกรรมรถมอเตอร์ไซค์

Mhebp9.jpeg

ไททาเนียมเป็นที่รู้จักในด้านคุณสมบัติน้ำหนักเบาและทนทาน ทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย มีความแข็งแรงมากกว่าอลูมิเนียม หากเทียบในน้ำหนักที่เท่าๆ กันแล้ว ไททาเนียมจะแข็งแรงกว่าถึง 60% นอกจากนี้ เมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิสูง ไททาเนียมจะออกซิไดซ์จนเกิดการเปลี่ยนสี ทำให้ได้สีสันที่ไม่สามารถกำหนดได้ จึงกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเหมือน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่จะเลือกใช้วัสดุนี้ในการสร้างท่อส่งไอเสียเสียเป็นส่วนใหญ่

Mhe2sz.jpeg
MheObD.jpeg

อย่างไรก็ตาม การนำไททาเนียมมาใช้ในการสร้างเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทั้งคันนั้น ยังมีข้อจำกัดเนื่องจากต้นทุนสูงและความสามารถในการผลิตที่ท้าทาย ปฏิกิริยาของโลหะที่อุณหภูมิสูงทำให้เกิดปัญหาระหว่างการเชื่อม เนื่องจากโลหะจะก่อตัวเป็นสารประกอบที่เปราะได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับอากาศ ยิ่งไปกว่านั้น การสปริงตัวตามธรรมชาติของไทเทเนียมในรูปแบบแผ่นต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษในการทำให้เกิดเป็นรูปร่างหรือรูปทรง ซึ่งไม่ค่อยจะสอดคล้องกับการออกแบบและผลิตตัวถังรถมอเตอร์ไซค์ ที่มีความสลับซับซ้อน

MheE3y.jpeg

แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ W. Robert Ransom เองก็พร้อมกับความท้าทายจากลูกค้าที่ใช้ชื่อว่า Mohammed ในการสร้างตัวรถไทเทเนียมทั้งคันขึ้นมา หัวใจของมอเตอร์ไซค์สุดล้ำคันนี้คือเครื่องยนต์ Suzuki Hayabusa เจนเนอเรชั่นที่สองที่ได้รับการดัดแปลง ซึ่งมีกำลังประมาณ 200 แรงม้า (hp) หลังจากการปรับแต่ง ส่วนประกอบเกือบทั้งหมด รวมถึงเฟรมที่เป็นโครงสร้างหลักของตัวรถ รวมไปถึงสวิงอาร์ม ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการออกแบบของ MotoGP ซึ่งล้วนแล้วแต่ผลิตขึ้นอย่างพิถีพิถันโดยใช้วัสดุเดียวคือไทเทเนียม

MheXrP.jpeg
MheVQI.jpeg

หนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นของมอเตอร์ไซค์คันนี้คือระบบไอเสียไทเทเนียมแบบ 4-2-1-2 ด้วยท่อเฮดเดอร์เพียงอย่างเดียวก็มีชิ้นส่วนมากถึง 130 ชิ้น โดยจะเป็นชุดท่อที่ซ่อนอยู่ใต้เบาะนั่ง วางเหนือยาง ทำให้เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สะดุดตาเป็นอย่างมาก

Mhenj0.jpeg
Mherpu.jpeg

อย่างไรก็ดี ตัวรถยังอยู่ในขั้นตอนการผลิต โดยทางผู้ผลิตเองก็มีการอัพเดตกระบวนการเป็นระยะผ่านทาง Facebook ส่วนตัวของตน หากเพื่อนๆ ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูและติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ W. Robert Ransom

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank