Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

เปิดตัว All-new Yamaha YZ250F รถสายลุยรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว All-new Yamaha YZ250F รถสายลุยรุ่นใหม่ อย่างเป็นทางการ

Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ในรูปแบบของรถมอเตอร์ไซค์วิบากสำหรับการแข่งขันรุ่นใหม่ YZ250F ที่มีการอัพเดทสำคัญ ที่เรียกได้ว่าเป็นการยกเครื่องใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้า และเป็นก้าวสำคัญที่จะยกระดับประสิทธิภาพ ความคล่องตัว และประสบการณ์ผู้ใช้ให้สูงขึ้นไปอีกขั้น

dWShR7g.webp

All-new Yamaha YZ250F ได้รับการปรับแต่งใหม่แทบจะทุกส่วน ไล่เรียงตั้งแต่ตัวโครงสร้างใหม่ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ โดยตัวโครงสร้างใหม่นี้จะช่วยลดน้ำหนัก มีขนาดที่เล็กลงกว่าเดิม ด้วยชุดโครงสร้างแบบ aluminum bilateral beam frame ได้รับการปรับให้เหมาะสมทั้งความแข็งแรงและความยืดหยุ่น ทำให้มั่นใจได้ถึงความคล่องตัวที่เพิ่มขึ้น การยึดเกาะที่เหนือกว่า และเพิ่มความมั่นใจโดยรวมของผู้ขับขี่

dWSh5Ty.webp

การปรับปรุงโครงสร้างนี้ยังปูทางไปสู่ตัวถังที่ถูกอัพเดทให้เหมาะสมขึ้น ด้วยถังเชื้อเพลิงที่แคบลง ช่อง airbox ที่ถูกวางให้อยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าเดิม และแผงหุ้มหม้อน้ำที่โฉบเฉี่ยวขึ้น ส่งผลให้มีพื้นที่สำหรับการวางขาที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเพื่อพื้นที่สำหรับใช้ขาในการหนีบตัวถัง ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายระยะห่างระหว่างเบาะนั่งและที่พักเท้า

dWShjBJ.webp

ในส่วนของขุมกำลังนั้น จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 250 ซีซี 4 จังหวะ ซึ่งใช้พื้นฐานจากเครื่องยนต์ของรุ่นก่อนหน้า แต่มีการปรับปรุงในเรื่องของระบบทางเดินไอดีและไอเสียใหม่ ผสมกับการตั้งค่าของกล่องควบคุมอัจฉริยะ ECU ที่จะส่งกำลังอย่างต่อเนื่องมากกว่ารุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้แรงบิดช่วงกลางเพิ่มขึ้นซึ่งขยายไปถึงช่วงความเร็วปลายได้อย่างไร้รอยต่อ นอกจากนี้ยังมีการปรับระดับของ camchain ที่ช่วยเพิ่มความทนทาน ทำให้มั่นใจได้ถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ

dWShElD.webp

นอกจากนี้ตัวรถยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมในการปรับแต่ง ผ่านแอปพลิเคชั่น Yamaha Power Tuner ที่สามารถเข้าถึงการปรับระดับของ Engine Mapping รวมไปถึงความละเอียดของระบบ Traction Control ที่มีให้เลือกใช้งาน 2 ระดับ และยังมีคุณสมบัติในการปิดการทำงานระบบได้ รวมไปถึงความสามารถในการปรับแต่ระบบ Launch Control โดยสามารถปรับรอบเครื่องยนต์สำหรับการออกตัวได้ตั้งแต่ 6,000-14,000 รอบต่อนาที (ปรับขึ้นครั้งล่ะ 500 รอบต่อนาที) ทั้งหมดนี้สามารถกปรับแต่งได้อย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส

dWShoHf.jpeg

ในส่วนของระบบช่วงล่างนั้น ก็ถือว่าเป็นการอัพเดทจากรุ่นก่อนหน้า ด้วยระบบกันสะเทือนจาก KYB ที่ผ่านการปรับแต่งอย่างพิถีพิถัน ส่งผลให้ระยะพิทช์ในการเข้าโค้งลดลงและเสถียรภาพโดยรวมดีขึ้น ปุ่มปรับด้วยมือบนโช้คทำให้การปรับแรงอัดทำได้อย่างง่ายดาย ระบบเบรกจาก Nissin ที่อัพเดทใหม่ ผ่านจานดิสก์ขนาด 270 และ 240 มิลลิเมตร ล้อยังได้รับการปรับให้เหมาะกับน้ำหนักตัวโดยรวมของตัวรถที่ลดลง โดยจะใช้ล้อขนาด 21 นิ้วที่ด้านหน้าและ 19 นิ้วที่ด้านหลัง สวมด้วยยาง Dunlop Geomax MX33 ขนาด 80/100-21 และ 120/80-19 ทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้ YZ250F มีรูปร่างที่เพรียวกว่าเดิม และตัวรถจะมีน้ำหนักตัวแบบแห้งเพียง 105 กิโลกรัมเท่านั้น

dWShOG9.jpeg

สุดท้ายคือเรื่องของราคา ด้วยความที่ตัวรถนั้นถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถเฉพาะทาง และสามารถใช้ในสนามแข่งและพื้นที่ส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่สามารถนำมาขับขี่บนถนนสาธารณะได้ ตัวรถจึงวางราคาที่ค่อนข้างสูง โดยตลาดยุโรปนั้นจะมีราคาจำหน่ายที่ 10,199 ยูโร หรือประมาณ 392,816 บาท ซึ่คงถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างสูงหากนำไปเทียบกับรถ Production ที่สามารถวิ่งได้ตามท้องถนนอย่างถูกกฎหมาย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

blank