Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

All New Suzuki Hayabusa เทอร์โบชาร์จ กางแผนเปิดตัวปี 2019

hayabusa

แม้ว่าจะห่างหายจากกอัพเดทกันไปนานมากสำหรับ Suzuki GSX-R1300 Hayabusa พญาเหยี่ยวในตำนาน แต่ว่าชื่อของมันก็ยังถือว่าติดตราตรึงใจเหล่าไบค์เกอร์ทั่วโลกอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย และล่าสุดทางค่ายเองนั้นก็เพิ่งจะมีการเปิดตัวเวอร์ชั่นล่าสุดกันไปแล้ว แต่ยังคงเป็นแค่การเปลี่ยนสีสันของตัวรถเท่านั้น ดังนั้นแล้วกับกระแสข่าวของเวอร์ชั่น All New ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับขุมกำลังเทอร์โบชาร์จนั้น จะเป็นการเปิดตัวในช่วงปี 2019 ซึ่งมีการเลื่อนจากที่คาดการณ์ตอนแรกไปประมาณ 1 ปี จากที่คาดการณ์ไว้ในปี 2018 เพื่อความสมบูรณ์แบบที่มากที่สุดของตัวรถ

uPXhCuA

ครั้งหนึ่ง Suzuki GSX-R1300 Hayabusa นั้นเคยได้ชื่อว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลกประมาณ 300 กม./ชม. สำหรับรถที่วางขายกันจริงๆ แต่หลังจากนั้นก็มีคู่แข่งต่างๆ เข้ามาต่อกรอย่างมากมาย จนสามารถวิ่งได้เร็วกว่าเจ้าเหยี่ยวคันนี้ไปแล้ว ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปเนิ่นนานทาง Suzuki เองก็ได้เตรียมที่จะกลับมาทวงบัลลังก์อีกครั้ง โดยแน่นอนว่าคู่แข่งคันสำคัญที่สุดในท้องตลาดตอนนี้ก็หนีไม่พ้น Ninja H2 นั่นเอง ซึ่งมีการติดตั้งระบบซุปเปอร์ชาร์จมาให้ แม้ว่าจะมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันกับระบบเทอร์โบชาร์จที่คาดว่าจะติดตั้งมาใน Hayabusa คันใหม่ แต่จุดมุ่งหมายก็คือการรีดศักยภาพของเครื่องยนต์ให้ออกมารุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม

hayabusa

ข้อมูลล่าสุดของเจ้า All New Suzuki GSX-1300R Hayabusa นั้นนอกเหนือไปจากเรื่องของเทอร์โบชาร์จ ที่จะส่งผลชัดเจนต่อเรื่องอัตราเร่งและท็อปสปีด ก็คาดว่าทางค่ายจะใส่ระบบต่างๆ ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ขับขี่ตามสมัยนิยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Traction Control (ป้องกันล้อหมุนฟรี), Engine Control (ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์), Ride-By-Wire (คันเร่งไฟฟ้า) ที่จะมาพร้อมกับโหมดในการขับขี่ รวมไปถึงระบบ Low RPM Assist ที่จะช่วยในการออกตัวให้ดียิ่งขึ้น และระบบ VVT วาล์วแปรผันที่จะทำให้อัตราเร่งของตัวรถนั้นมีความสม่ำเสมอในทุกๆ ย่านความเร็ว ที่เป็นระบบชูโรงของรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ๆ ของ Suzuki

kGvw5z.jpg

โดยคาดว่าจะเป็นช่วงปลายๆ ปี 2019 สำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลกของ All New Suzuki GSX-1300R Hayabusa ซึ่งอาจจะเป็นงานอย่าง Intermot, AIM หรือ EICMA Show ทาง GreatBiker จะอัพเดทข้อมูลความคืบหน้ากันทุกระยะของบิ๊กไบค์คันนี้

ขอบคุณภาพประกอบจาก https://young-machine.com/