รีวิว All New Honda Forza 350 ทดสอบขับขี่จริง เจาะลึกทุกรายละเอียด!

All New Honda Forza 350

ทางค่าย Honda เองได้ทำการเปิดตัว All New Forza 350 ที่ประเทศเป็นที่แรกในโลกแบบ World Premiere และได้มีการเปิดโอกาสให้ทางสื่อมวลชนทดสอบรถรุ่นนี้เป็นกลุ่มแรกในโลกเช่นกัน!

รีวิว All New Honda Forza 350 รุ่นใหม่

การออกแบบภายนอกของ All New Honda Forza 350 นั้นยังคงเน้นความหรูหราแบบพรีเมี่ยมมาเต็มคัน แต่ก็ยังแฝงด้วยดีไซน์อารมณ์ความเป็นสปอร์ตในตัวด้วย มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “Only For The Greatest เพราะที่สุด มีเพียงหนึ่งเดียว”

รีวิว All New Honda Forza 350 เครื่องยนต์

ไฮไลท์อย่างแรกของตัวรถเลยก็คือในเรื่องของเครื่องยนต์ที่เป็นลูกใหม่ ใช้ชื่อว่า eSP+ ในพิกัด ขนาด 330 ซีซี 4 วาล์ว ให้การเผาไหม้ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แรงเสียดทานต่ำลง ให้แรงส่งที่ต่อเนื่อง พร้อมกระเดื่องวาล์วแบบโรลเลอร์ยูนิแคม ส่งผลต่ออัตราเร่งที่ดีขึ้นโดยตรง เพิ่มเพลาบาลานเซอร์เพื่อสร้างสมดุลให้เพลาข้อเหวี่ยง หม้อกรองอากาศมีขนาดใหญ่ถึง 5.5 ลิตร เพิ่มประสิทธิภาพในการอัดอากาศเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์

และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของเครื่องยนต์ลูกนี้ก็คือ ระบบ Piston Oil Jet หัวฉีดพิเศษ โดยจะทำการฉีดน้ำมันหล่อลื่นไปบริเวณใต้ลูกสูบ เพื่อช่วยลดแรงเสียดทานให้ลูกสูบในทุกๆ จังหวะของการทำงาน เพื่อรักษากำลังของเครื่องยนต์ได้เต็มพิกัด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม

รีวิว All New Honda Forza 350 หม้อน้ำ

หม้อน้ำที่ย้ายตำแหน่งมาอยู่ที่ด้านหน้ารถ ส่งผลให้การระบายความร้อนเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยในการกระจายน้ำหนักมาทางด้านหน้าทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ตัวรถยังติดตั้งท่อไอเสียใหม่ที่คายไอเสียออกได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมด้วย

รีวิว All New Honda Forza 350 ชิลด์หน้า

กระจกบังลมหรือวินด์สกรีนด้านหน้า ที่ปรับระดับได้สูงมากถึง 150 มม. (มากกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้) ช่วยลดแรงลมปะทะขณะขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะสำหรับการเดินทางออกทริปในระยะไกล

รีวิว All New Honda Forza 350 ไฟท้าย

ระบบไฟฉุกเฉิน ESS ที่จะกระพริบถี่ๆ เพื่อแจ้งเตือนรถที่ตามมาด้านหลัง ในเวลาที่เราเบรกแบบกะทันหัน ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับที่ใช้ในรถบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ๆ

รีวิว All New Honda Forza 350 ช่อง USB

สะดวกสบายด้วย In-Console USB Charger & Bottle Holder ช่องชาร์จไฟผ่าน USB Port Type C ที่อยู่ภายในช่องเก็บของด้านหน้ารถขนาดใหญ่

รีวิว All New Honda Forza 350 หน้าจอแสดงผล

แผงหน้าปัดแบบดิจิทัลสไตล์ Cockpit Area แสดงค่าต่างๆ อย่างครบครัน และออกแบบให้ดูง่ายๆ

รีวิว All New Honda Forza 350 กุญแจรีโมท

รีโมทอัจฉริยะฮอนด้าสมาร์ทคีย์ สำหรับการสตาร์ทรถโดยไม่ต้องเสียบกุญแจ พร้อมกับระบุตำแหน่งตัวรถ และสัญญาณกันขโมย

รีวิว All New Honda Forza 350 ABS

ระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel ทั้งด้านหน้าและหลัง

รีวิว All New Honda Forza 350 ช่องเก็บของใต้เบาะ

กล่องเก็บของใต้เบาะขนาดใหญ่ สามารถใส่หมวกกันน็อกแบบเต็มใบได้ถึง 2 ใบ

รีวิว All New Honda Forza 350 Traction Control

ระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) ป้องกันล้อหมุนฟรี ในกรณีที่ขี่ไปเจอกับทางลื่น หรือพื้นทรายพื้นกรวด

รีวิว All New Honda Forza 350 ขับขี่จริง

สื่อมวลชนกลุ่มแรกในโลก เข้าร่วมทดสอบขับขี่ All New Honda Forza 350

รีวิว All New Honda Forza 350 ท่านั่ง

ตัวรถของ All New Honda Forza 350 นั้นออกแบบท่านั่งในการขับขี่มาในแนวสะดวกสบาย โดยสามารถวางเท้าได้ 2 ลักษณะคือตั้งฉากไปกับตัวรถเหมือนกับท่าขี่ปกติ หรือเหยียดขาไปด้านหน้าสำหรับการขับขี่ในระยะทางไกล ช่วยลดความเมื่อยล้าได้

รีวิว All New Honda Forza 350 อัตราเร่ง

อัตราเร่งของตัวรถนั้น เป็นสิ่งแรกที่รู้สึกประทับใจ การออกตัวสามารถสั่งได้ดั่งใจ บิดสนุกติดมือเอามากๆ ด้วยขุมกำลังขนาดใหญ่ถึง 330cc การส่งกำลังทำได้อย่างไหลลื่นต่อเนื่อง โดยไม่มีอาการรอรอบหรือว่าต้องเค้นช่วยแต่อย่างใด เชื่อว่าจุดนี้คนที่ชอบความเร้าใจในการขับขี่นั้น จะหลงรักประเด็นนี้ได้ไม่ยาก

รีวิว All New Honda Forza 350 ช่วงล่าง

และไม่เพียงแค่มีอัตราเร่งที่ดีมากเท่านั้น ตัวรถยังคงมีความนุ่มนวลในขณะที่ส่งกำลังด้วย จากคุณสมบัติของเพลาบาลานเซอร์ ทำให้ไม่มีอาการสั่นหรือกระตุกให้เห็นในการเปิดคันเร่งแบบทันทีแต่อย่างใด จุดนี้ถือว่าเป็นส่วนที่ส่งเสริมในการขับขี่ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

รีวิว All New Honda Forza 350 การเข้าโค้ง

สำหรับการควบคุมตัวรถนั้น แม้ว่าจะมีมิติค่อนข้างใหญ่ แต่สามารถพลิกรถเพื่อเข้าโค้งกันได้ง่ายๆ จากการออกแบบตำแหน่งหม้อน้ำใหม่ ให้มาอยู่บริเวณด้านหน้าตัวรถ ทำให้จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถนั้น มีสมดุลย์มากยิ่งขึ้น การเทโค้งไม่ต้องทิ้งน้ำหนักตัวเข้าช่วยมากนักแต่อย่างใด แต่ด้วยความที่เป็นรถแบบแฟริ่งขนาดใหญ่ หากขับขี่ในเมืองแบบต้องการมุดๆ หรือซอกแซกในที่แคบๆ นั้น อาจจะต้องฝึกทำความคุ้นเคยกับระยะของตัวรถให้ชินกันบ้าง รับรองว่าจะขี่ได้มันส์มากขึ้นอย่างแน่นอน

รีวิว All New Honda Forza 350 เบรก

สำหรับระบบช่วงล่างนั้น ออกแบบมาไม่แข็งหรือว่าย้วยจนเกินไปนัก ทำให้เหมาะสมกับการขับขี่แบบกลางๆ ในหลายๆ สภาวะ ระบบเบรก ABS ทั้งหน้าและหลังสามารถตอบสนองได้ดี เมื่อทดลองเบรกแบบกระทันหัน เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้มากขึ้น

รีวิว All New Honda Forza 350 HSTC

แต่สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ในการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่นั้นก็คือ ในเรื่องของระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) ป้องกันล้อหมุนฟรี ที่ทางเราได้มีโอกาสทดสอบกับทางที่เป็นพื้นทรายนั้น เมื่อลองเปิดคันเร่งแบบเต็มที่ในลักษณะเสมือนว่าพื้นเรียบๆ ปกตินั้น และล้อเกิดอาการหมุนฟรี (ล้อหน้าและหลังหมุนไม่สัมพันธ์กัน) ตัว HSTC จะตัดการส่งกำลังทันที เพื่อให้ล้อกดลงพื้นตามปกติ ไม่ให้ตัวรถเสียอาการ และเมื่อเริ่มส่งกำลังอีกครั้ง รถก็สามารถวิ่งออกไปอย่างต่อเนื่องทันที ตรงนี้ถือว่าน่าประทับใจมากๆ เลยทีเดียว

รีวิว All New Honda Forza 350 สรุป

ภาพรวมของ All New Honda Forza 350 ถือว่าเป็นการพัฒนามาแบบถูกจุดเอามากๆ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งการเพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์, ความนุ่มนวลที่เห็นได้ชัดเจนในการขับขี่, สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ของตัวรถ และระบบช่วยเหลือทางด้านความปลอดภัย ทางเราจึงบอกได้เต็มปากว่า มันเป็นหนึ่งในรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ที่น่าขี่มากที่สุดในท้องตลาดตอนนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะได้รถบิ๊กสกู๊ตเตอร์สักหนึ่งคัน ที่ใช้งานทั้งในชีวิตประจำวัน และสามารถออกทริปเดินทางไกลแบบจบๆ ได้ในคันเดียว

รีวิว All New Honda Forza 350 ราคา

All New Honda Forza 350 เปิดราคาออกมาที่เพียง 173,500 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว มี 4 สีให้เลือกคือ สีขาวน้ำเงินเงา, สีแดงเงา, สีดำด้าน และสีน้ำเงินด้าน ใครที่อยากสัมผัสตัวเป็นๆ สามารถมาดูได้ที่บูธของ Honda ในงาน Motor Show 2020 หรือโชว์รูม Honda ทั่วประเทศ

e3c5f26071a692f52c0a0ae44a03ec71.gif
0ba176b19528f51aad78cb63e250a806.gif
c47c2b8530b04ff3fab32b4195bd9c49.gif