All New Honda Forza 300 VS New Yamaha X-Max 300

r-v-g

เรียกได้ว่าเป็นการแก้เกมของทางค่ายปีกนก Honda หลังจากปล่อยให้คู่แข่งคนสำคัญอย่าง Yamaha ชิงเปิดตัวเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์พิกัด 300 อย่างเจ้า New Yamaha X-Max 300 มาท้าชิงความเป็นเจ้าตลาดของรถมอเตอร์ไซค์ใน Segment นี้เมื่อปีที่ผ่านมา และการเปิดตัวเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาของเจ้า All New Honda Forza 300 ก็ทำให้พวกเราทีมงาน GreatBiker ต้องจับเอามา VS กัน วันนี้พวกเราเลยอยากจะขอหยิบเอามวยถูกคู่ในพิกัด 300 ซีซี แนวบิ๊กสกู๊ตเตอร์ มาปะทะกันว่าใครจะดีจะเด่นกว่ากันครับ

030818-2018-Honda-Forza-300-f
All New Honda Forza 300


New Yamaha X-Max 300

รูปแบบและการดีไซน์
ตรงจุดนี้จะเรียกว่าทางค่อนข้างที่จะสูสีกันเลยทีเดียว โดยทั้งคู่นั้นเน้นการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว เน้นการเล่นเหลี่ยมและคมที่ชัดเจน โดยทาง Honda นั้นได้นำเอาโฉมของ Forza 125 มาทำการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมโน่นนี้นั้นเข้าไป ซึ่งหากเราเปรียบเทียบกับโฉมเดิมแล้วเจ้า Forza 300  โมเดลใหม่นี้มีเหลี่ยมมุมมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนของ Yamaha X-Max 300 นั้นก็ได้หยิบเอาบางส่วนของรุ่นใหญ่อย่าง Yamaha T-Max มาใช้งานโดยยังคงคอนเซปต์ของ Sporty Scoter ไว้ได้อย่างลงตัว ตรงนี้แล้วขึ้นอยู่กับความชอบของใครของมันแล้วล่ะครับ เพราะต่างก็ถือว่าออกแบบในสไตล์สปอร์ตสกู๊ตเตอร์จ๋าด้วยกันทั้งคู่

คะแนนรูปแบบและการดีไซน์
Honda Forza 300               : 9.5
Yamaha X-Max 300          : 9.5


All New Honda Forza 300

เครื่องยนต์และสมรรถนะ
ต้องบอกเลยครับว่าทางด้านของเครื่องยนต์นั้นมีความแตกต่างกันเล็กน้อย โดยทั้งสองโมเดลนั้นได้เลือกใช้งานเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบ 4 จังหวะ 4 วาล์วแบบ SOHC เหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่ความจุของกระบอกลูกสูบ โดยทาง Forza ใส่มาให้ที่ 279 ซีซี ส่วนทาง X-Max ใส่มาให้ 292 ซีซี แตกต่างกันอยู่ 13 ซีซี ทำให้มีผลอยู่พอสมควรในเรื่องของความเร็ว โดยทั้งคู่มีอัตราส่วนกำลังอัดของเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกัน โดยทาง Forza จะมีอัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 10.5:1 และ X-Max จะมีค่านี้อยู่ที่ 10.9:1 และทั้งคู่ได้ใส่ระบบประหยัดเชื้อเพลิงอย่าง หัวฉีด PGM-Fi ใน Forza และเทคโนโลยี Bluecore ใน X-Max ถึงตรงนี้แล้วเรียกได้ว่า Yamaha นั้นเฉือนชนะไปในเรื่องของความแรงจากตัวเลขของซีซีที่เราเห็นกัน

คะแนนความแรงเครื่องยนต์
Honda Forza 300               : 9.3
Yamaha X-Max 300          : 9.5


New Yamaha X-Max 300

ออพชั่นและอุปกรณ์ติดตัวรถ
มาถึงเรื่องของออฟชั่นกันบ้างครับ มาไล่ดูในส่วนที่เหมือนกันก่อน โดยทั้งคู่ได้เลือกใช้งานระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic ขนาด 33 มิลลิเมตร ส่วนระบบกันสะเทือนหลังนั้นใช้งานของระบบ Twin Shock โดยส่วนที่เริ่มมีความแตกต่างกันก็คือขนาดของจานดิสก์เบรก ด้านหน้าของ Forza นั้นจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 256 มิลลิเมตร ด้านหลังจะเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 240 มิลลิเมตร พร้อมระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel ส่วนของ X-Max นั้นจะมีขนาดจานดิสก์เบรกที่ใหญ่กว่า โดยในด้านหน้าจะมีขนาด 267 มิลเมตร และด้านหลังขนาด 245 มิลลิเมตร และติดตั้งระบบเบรก ABS แบบ Dual Channel ไว้เหมือนกัน

มาดูในเรื่องระบบช่วยเหลือกันบ้างทั้งคู่ได้ติดตั้งระบบ Traction Control และระบบ Smart Key ไว้เหมือนกัน โดยจะมีความแตกต่างที่เรื่องของชิลด์บังลมด้านหน้าที่ X-Max นั้นจะสามารถปรับระดับได้แต่ต้องใช้การปรับมือเอา ส่วนของ Forza นั้นจะใช้การปรับด้วยระบบไฟฟ้า เพียงเลื่อนสวิทซ์ที่ประกับด้านซ้ายเท่านั้นทำให้สะดวกกว่า ตรงนี้ภาพรวมของออพชั่นแล้วเจ้า Forza นั้นจะเบียดเอาชนะไปได้อยู่นิดนึง (เพราะว่าของ X-Max ก็ยังมีจานดิสก์เบรกขนาดใหญ่กว่าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง)

คะแนนออฟชั่นและอุปกรณ์ติดตัวรถ
Honda Forza 300               : 9.5
Yamaha X-Max 300          : 9.3


All New Honda Forza 300

ความคุ้มค่า
ด้วยรูปแบบการใช้งานที่เรียกได้ว่าครบวงจร ทั้งการขับขี่ในเมือง ในชีวิตประจำวัน และสามารถออกทริปที่มีระยะไม่ไกลจนเกินไปได้ ตามแนวทางของรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ขนาด 300 ซีซี นั้นตรงจุดนี้บอกได้เลยว่า เรายังไม่สามารถให้คะแนนกับเจ้า Forza 300 ได้ในตอนนี้จริงๆ เพราะยังไม่มีการเปิดราคาอย่างเป็นทางการทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก อีกทั้งพวกเราทีมงานก็ยังไม่ได้เห็นตัวจริงและทดลองขับขี่มันมาก่อน ดังนั้นแล้วตอนนี้คงจะต้องขอลงคะแนนความคุ้มค่าได้แค่เจ้า X-Max 300 ไปก่อนนะครับ เพราะว่ามีราคาชัดเจนและดูคุ้มค่าดีเมื่อเทียบกับของที่ติดรถมาให้ และหลังจากที่ราคาของ All New Forza 300 ออกมาเมื่อไหร่ ทางเราจะมาลงคะแนนอัพเดทให้กันอีกครั้งหนึ่ง

คะแนนความคุ้มค้า
Honda Forza 300               : N/A
Yamaha X-Max 300          : 9.0

http://www.morebikes.co.uk/wp-content/uploads/2016/10/2017_YAM_XMAX300_EU_MDNOM1_DET_008-1.jpg
New Yamaha X-Max 300

สรุปส่งท้าย All New Honda Forza 300 VS All New Yamaha X-Max 300
เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายกันแล้วนะครับ สำหรับการเปรียบเทียบเจ้าบิ๊กสกู๊ตเตอร์ พิกัด 300 ซีซี ทั้งสองคันจากค่ายรถประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง Honda จะวางราคาของเจ้า Forza 300 ไว้ที่เท่าไหร่ ซึ่งทางพวกเรา GreatBiker ก็มานั่งพิจารณากันอย่างละเอียดแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับโมเดลเก่าของ Forza 300 ที่วางราคาไว้ 159,000 บาท ราคาของโมเดลใหม่นั้นจะต้องมีราคาที่สูงกว่าอย่างแน่นอนเมื่อมองไปถึงออพชั่นต่างๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามาอย่างมากมาย  และเมื่อเปรียบเทียบกับราคาของทาง Yamaha ที่ได้วางราคาของเจ้า X-Max 300 ไว้ที่ 168,000 บาท (ราคากลาง) ราคาก็ไม่น่าจะหนีไปจากนี้มากมายเท่าไหร่ ขึ้นอยู่ว่าทาง Honda เองจะกล้าทำราคาที่ต่ำกว่า X-Max 300 หรือไม่เพราะถือว่ายังมีโอกาสที่จะเล่นเกมในประเด็นนี้อยู่ ซึ่งจะเซอร์ไพร์สเหมือนครั้งเปิดราคา CB300R ที่ต่ำกว่าที่เราคาดการณ์กันไว้หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก  www.totalmotorcycle.com

v9Oy8I.gif