All New Honda CBR150R 2019 วิเคราะห์แนวทาง โมเดลที่อาจจะเป็นคันต่อไปของ A.P. Honda

หลังจากข่าวใหญ่ระดับสะเทือนวงการ กับการเตรียมการเปิดตัว CBR250RR กันในประเทศไทย ได้สร้างอิมแพคครังใหญ่ให้กับเหล่าไบค์ขาวสยามกันไปแล้ว ก็มีหลายต่อหลายคนสอบถามกันเข้ามาอย่างมากมาย เกี่ยวกับโมเดลรุ่นน้องในตระกูล CBR อย่าง All New CBR150R กัน ว่ายังคงจะมีการเปิดตัวกันอยู่หรือเปล่า และเมื่อไหร่อย่างไร ตัวรถจะเป็นไปในทิศทางไหน

โมเดลอย่าง All New CBR150R นั้นเชื่อว่ามันจะเป็น 1 ใน 4 โมเดลใหม่จากทาง A.P. Honda ที่จะเปิดตัวกันภายในปี 2019 ตามที่ได้มีการประกาศออกไปก่อนหน้านี้

cbr150r

โดยหลักการแล้ว All New CBR150R นั้นจะใช้แพลตฟอร์มพื้นฐานที่จะมาจาก CB150R Neo Sports Cafe รถเอนทรี่คลาสในระดับ 150cc ที่ใช้ประเทศไทยเราเป็นฐานการผลิตหลัก และได้รับความนิยมในท้องตลาดตอนนี้ นั่นก็เท่ากับว่ามันจะมาเป็นรอยต่อของ CBR150R เวอร์ชั่นสุดท้ายของไทยเรา ที่ไม่ได้รับการอัพเดทมาอย่างยาวนาน ดังนั้นแล้วหากว่ามันจะเป็นไปตามนี้ เจ้า All New Honda CBR150R นั้นก็จะมีเครื่องยนต์ขนาด 149 cc จำนวน 1 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ มีปริมาตรความจุกระบอกสูบและช่วงชักที่ 57.3 x 57.8 ระบบไฟรอบคันแบบ LED มีระบบเบรก ABS (สำหรับรุ่น ABS) ที่ทำงานร่วมกับปั้มเบรก Radial Mount สำหรับรุ่น ABS และยังมีระบบ G-Sensor ติดมาให้ด้วย ในส่วนของระบบกันสะเทือนนั้นด้านหน้าจะเป็นแบบ Upside Down ขนาดใหญ่ 41 mm สวิงอาร์มด้านหลังเป็นแบบไลท์เวท ท่อเป็นแบบท่อปลายสั้นออกใต้เครื่อง เน้นจุดศูนย์ถ่วงในแนวดิ่ง หน้าจอแสดงผลเป็นแบบดิจิตอลเต็มรูปแบบ มีไฟบอกเกียร์พร้อมกับไฟชิฟท์ไลฟ์ช่วยเตือนเวลาถึงจังหวะที่จะต้องเปลี่ยนเกียร์

ในส่วนของการดีไซน์ตัวรถนั้น ชุดไฟหน้าไม่น่าพลาดที่จะมาเป็นแบบ LED 2 ดวงแยกซ้ายขวาอย่างแน่นอน เพราะโมเดลรถสปอร์ตแฟริ่งของทาง Honda ในช่วงหลังๆ นั้นก็มาในดีไซน์แนวนี้โดยตลอด ซึ่งจะมาพร้อมกับชุดแฟริ่งที่จะครอบตัวรถ CB150R เนกเกตที่เป็นต้นแบบเข้าไป ดังนั้นแล้วตัวท่อก็น่าจะเป็นท่อปลายสั้นใบเดียวกันกับ CB150R เดิม โดยหากว่าดีไซน์ของตัวรถ All New CBR150R นั้นให้อารมณ์ที่ดุดัน เฉียบคม คล้ายๆ กับรุ่นพี่คันอื่นๆ ในค่าย ก็ถือว่ามีโอกาสแจ้งเกิดกันได้ไม่ยาก

ทั้งนี้จะต้องอยู่ที่ราคาที่จะเซ็ทมา ว่าจะอยู่ในระดับไหน แต่คาดว่ามันจะแพงกว่า CB150R ไปไม่เยอะมากนัก เพราะ CB150R นั้นก็ถือว่าเป็นราคาในช่วงระดับพรีเมี่ยมของรถในคลาส 150cc อยู่แล้ว เราจะมีโอกาสได้เจอกับ All New CBR150R กันในช่วงหลังจากนี้ ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นช่วงกลางๆ ถึงค่อนไปทางไตรมาสสุดท้ายของปีก็เป็นได้ แต่ไม่น่าเกินภายในปี 2019 นี้ ทางเราจะเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทุกฝีก้าว

ขอบคุณภาพประกอบจาก motoblast.org

v9Oy8I.gif