ภาพร่างของ All New BMW F850RS ออกมาแล้ว

เป็นกระแสตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากมีข้อมูลของโมเดลใหม่ BMW F850RS หลุดออกมาสู่โลกออนไลน์ โดยหลายๆ สื่อได้คาดเดากันไปต่างๆ นาๆ ว่าเจ้า F850RS โมเดลใหม่นั้นจะได้รับอิทธิพลมาจากรถคอนเซ็ปต์ BMW 9Cento รถคอนเซ็ปต์ในแนวทางของ Sport-Tourer ที่ล้ำสมัย

tXyBxJ.jpg
ภาพร่างของ All New BMW F850RS

โดยการเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ ถูกเปิดเผยโดย Motor1 สื่อยานยนต์จากประเทศบราซิล ซึ่งทาง BMW Motorrad เจ้าของผลงานนั้นเคยมีการจดสิทธิบัตรต่อ INPI หรือสถาบันทรัพย์สินอุตสาหกรรมแห่งชาติของโมเดลคอนเซ็ปต์ 9Cento ในประเทศบราซิลและเมื่อมีภาพร่างหลุดออกมาแบบนี้ทำให้เกิดข้อเปลี่ยนเทียบกันค่อนข้างชัดเจน

tXyN49.jpg
ภาพร่างของ  BMW 9Cento

tXy9Pq.jpg
ภาพร่างของ BMW F850RS

จากภาพร่างด้านบนของ 9Cento นั้นเราจะเห็นได้ว่าการออกแบบนั้นจะมีความเป็นสปอร์ตที่สูงกว่า ชิ้นส่วนแฟร์ริ่งนั้นจะมีการออกแบบที่อ้างอิงถึงหลักพลศาสตร์มากกว่า ตัวเบาะนั่งก็มีความสูงมากกว่า ชิ้นส่วนอกไก่ป้องกันใต้ท้องเครื่องก็หายไป ไฟหน้าถูกปรับขนาดให้ใหญ่มากขึ้น ท่อไอเสียแบบปลายสั้นถูกแทนที่โดยท่อไอเสียแบบปกติ ซึ่งการออกแบบของเจ้า F850RS นั้นอาจจะเปลี่ยนแนวทางให้คำนึงผู้ใช้งานและราคาในการผลิตเป็นหลักมากกว่ารถต้นแบบ

tXyYOy.jpg
ภาพร่างของ  BMW 9Cento

tXy3Ka.jpg
ภาพร่างของ BMW F850RS

โดยสิ่งที่เราเห็นว่ายังคงความเป็น 9Cento อยู่นั้นก็คือเรื่องของเครื่องยนต์ที่ยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบ 853 ซีซี ที่ใช้อยู่ในสองโมเดลระดับกลางอย่าง F750GS และ F850GS ในตลาดปัจจุบัน และโครงสร้างหลัก ที่มีความใกล้เคียงกัน ถังน้ำมันยังคงขนาดเท่าเดิม โดยรวมนั้นค่อนข้างที่จะแตกต่างไปจากตัวคอนเซ็ปต์พอสมควร

tXykdf.jpg

tXyfnb.jpg

สำหรับ BMW F850RS คันนี้จะถูกวางให้เป็นรถสปอร์ตทัวร์ริ่งทางเรียบรุ่นเล็กสุดของทางค่าย โดยเป็นโมเดลที่รองลงมาจาก BMW R1260RT และ K1600GT ซึ่งเป็นแนวทางที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถในระดับ Middle Wight ที่ไม่ได้เน้นความเร็วแรงอะไรมากมายนัก โดยคาดว่าการเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดน่าจะอยู่ในช่วงปลายปี 2019 นี้ อาจจะเป็นการเปิดตัว Prototype ในงาน EICMA Show 2019 ช่วงปลายปีก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

v9Oy8I.gif