ทำความรู้จักสนาม Algarve International Circuit ประเทศโปรตุเกส สนามการแข่งขัน WSBK2018 ลำดับที่ 10

Nearby6

กลับมาทำการแข่งขันกันอีกครั้งหลังจากพักฤดูกาลไปยาวนานกว่า 45 วัน กับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ Producation ที่ดีที่สุดของโลก WSBK2018 โดยการกลับมาเริ่มครึ่งฤดูกาลที่เหลือนั้น จะเริ่มต้นขึ้นที่สนาม Algarve International Circuit ประเทศโปรตุเกส และแน่นอนว่าการการแข่งขันจะเริ่มขึ้น GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับสนามแห่งนี้เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมการแข่งขันที่สนุกมากขึ้น

Image result for algarve international circuit

สนาม Algarve International Circuit ตั้งอยู่ที่ Portimao, Algarve ประเทศโปรตุเกส โดยเป็นสนามที่มีอายุน้อยโดยเริ่มต้นการสร้างในเดือนตุลาคมปี 2008 และเริ่มต้นการเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน WSBK มาตั้งแต่ปี 2009 นอกเหนือจากการแข่งขันรายการใหญ่อย่าง WSBK แล้ว สนามแห่งนี้ยังถูกใช้งานในการแข่งระดับประเทศ และทวีป รวมไปถึงการได้รับเลือกให้ถูกใช้เป็นสนาม Test ของรถ F1 อีกด้วย

ตัวสนามถูกออกแบบโดย Ricardo Pina นักแข่งชื่อดังชาวโปรตุเกส โดยสนามสามารถปรับรูปแบบของ Track ได้ถึง 3 รูปแบบ โดยแต่ล่ะรูปแบบจะมีความยาวต่อหนึ่งรอบสนามที่แตกต่างกัน โดยการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะใช้รูปแบบของ Motorcycles Circuit ที่มีความยาวหนึ่งรอบสนามเท่ากับ 4.856 กิโลเมตร มีจำนวนโค้งทั้งสิ้น 16 โค้ง แบ่งออกเป็นโค้งซ้าย 6 โค้งขวาอีก 9 โค้ง โดยมีทางตรงยาวที่สุด 835 เมตร

จุดอันตรายของสนาม Algarve International Circuit
รูปแบบของสนามจะเป็นสนามที่ใช้ความเร็วสูง โดยมีทางตรงผ่านแกรนด์สแตนที่ยาวถึง 835 เมตร ทำให้นักแข่งสามารถกดคันเร่งตั้งแต่โค้งที่ 16 โค้งสุดท้ายของสนาม ตรงยาวผ่านแกรนสแตนเข้าเส้นชัย แต่ความอันตรายก็มาอยู่ที่โค้งหนึ่งของสนามนี้แหละครับ เพราะหากมาเร็วจนเกินไปรวมไปถึงความลาดชันของพื้นสนามที่มี ก็อาจจะให้การยึดเกาะของยางกับสนามมีน้อยลงไปหากมาในความเร็วที่สูงจนเกินจะควบคุม

จุดอันตรายต่อไปคือโค้งที่รอบต่อโค้ง 5 ที่เป็นโค้งพับ 40 องศา โดยก่อนหน้าที่จะเข้าโค้งนั้นจะเป็นทางลงเขาเล็กน้อยจะทำให้ทัศนะวิสัยการมองเห็นของนักแข่งมีการโดนบังได้ รวมไปถึงจุดนี้ยังนับว่าเป็นจุดแซงที่บรรดานักแข่งมักจะอาศัยความเร็วจากการลงเขาเป็นตัวช่วยในการเหวี่ยงตัวออกจากโค้ง ซึ่งก็มีหลายๆ ครั้งที่ไม่ได้เป็นไปตามที่หวังไว้

จุดอันตรายสุดท้ายที่จะขอยกมาก็คือโค้ง 13, 14 และ 15 ซึ่งเป็นโค้ง High Speed โดยพ้นจากโค้งที่ 13 ไปแล้วนั้นจะเป็นทางขึ้นเขาและเข้าโค้งขวา 14 ลงเนินผ่านโค้ง 15 และเป็นทางตรงยาวสั้นๆ ก่อนถึงโค้งสุดท้าย โดยความอันตรายจะอยู่ที่การออกจากโค้งที่ 13 หากจังหวะในการเข้าและออกโค้งของนักแข่งมีความแม่นยำต่ำ จะส่งผลยาวต่อเนื่องไปยังโค้งที่ 14 และ 15 ทำให้มีโอกาสไปขวางผู้ที่มาไวกว่าได้ และโค้งนี้ก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหลายครั้งจากความผิดพลาดของตัวนักแข่งเอง

การแข่งขัน Nolan Portuguese Round จะมีการแข่งขันครบทั้ง 4 รุ่น WSSP300 WSSP600 STK1000 และ WSBK โดยจะเริ่มต้นรอบฝึกซ้อม FP1-3 กันในวันศุกร์ที่ 14 กันยายนนี้ และจะกลับมารอบฝึกซ้อม FP4, SP1-2 และ การแข่งขัน RACE1 ในวันเสาร์ที่ 15 กันยายน ก่อนจะกลับมาแข่งขัน RACE2 กันอีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน โดยเพื่อนๆ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่อง FOX SPORT HD หรือจะติดตามข่าวความเคลื่อนไหวหรือผลการแข่งขันได้ที่ GreatBiker ที่เดิมครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.worldsbk.com www.motorsport.com