Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-1150x250.gif
Banner-Yamaha-Fazzio-X-Fila-2024-400x300.gif

เปิดใจ Alex Rins ก่อนโยกไปซบ Yamaha

เปิดใจ Alex Rins ก่อนโยกไปซบ Yamaha

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาในแทบจะทันที เมื่อผู้บริหารทีม Honda ในรายการ MotoGP ออกมายอมรับว่า Alex Rins นักแข่งหน้าใหม่จากทีม LCR Honda Castrol กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการโยกย้ายไปเข้ากับทีมคู่แข่งโดยตรงอย่าง Yamaha ซึ่งล่าสุด Alex Rins ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อ ในช่วงการพักรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บที่ขาของตนเอง

M87znt.webp
Alex Rins ในผี 2012

Alex Rins เริ่มต้นอาชีพนักแข่งอย่างเป็นทางการในปี 2012 ในระดับ Moto3 กับทีม Estrella Galicia 0,0 และค่อนๆไต่เต้าขึ้นไปสู่ระดับ Moto2 กับทีม Paginas Amarillas HP 40 ในปี 2015 ก่อนจะขึ้นสู่ระดับพรีเมียร์คลาสในปี 2017 กับทีม Suzuki Ecstar ในปี 2017 และอยู่กับทีมถึง 6 ฤดูกาล และย้ายไปสังกัดทีม LCR Honda Castrol ในปี 2022 หลังจากทีม Suzuki ถอนตัวออกจากการแข่งขัน และสร้างผลงานด้วยการคว้าชัยชนะแรกให้กับทีมได้ที่ Austin ในอเมริกา ล่าสุดก็มีกระแสว่าเจ้าตัวกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการย้ายไปเข้าสังกัดใหม่กับ Yamaha

M87BKl.jpeg

หลังจากการคว้าชัยชนะที่อเมริกาแล้ว Alex Rins ก็ไม่ได้มีผลงานที่โดดเด่น และกลายเป็นอีก 1 นักแข่งของทีม HRC ที่บาดเจ็บหนัก จนต้องพักรักษาตัวยาว และก็เริ่มมีข่าวลือว่า ทีมแข่งคู่ปรับโดยตรงอย่าง Yamaha ที่กำลังพิจารณานักแข่งคนใหม่ที่จะเข้ารับบททดแทน Franco Morbidelli ที่สัญญากำลังจะหมดลงในสิ้นฤดูกาล 2023 นี้

M870aZ.jpeg

จากข่าวลือก็กลายเป็นความจริง โดยเรื่องนี้ได้รับการยืนยันโดย Lucio Cecchinello บอสใหญ่ของทีม LCR Honda Castrol โดยสรุปได้ว่า ก่อนที่ Alex Rins จะเข้าสังกัดของตนนั้น ก็เคยได้พูดคุยกับทาง Yamaha มาก่อน แต่ติดตรงที่ปัญหาของทีมที่ลดขนาดลง รวมไปถึงสัญญาที่ยังคงเหลืออีก 1 ฤดูกาลกับ Morbidelli ทำให้ตัวแทนของ Rins ต้องพิจารณาข้อเสนอที่ดีที่สุดสำหรับนักแข่งของเค้า และได้ข้อตกลงกับทีม LCR ด้วยสัญญา 2 ปี และมีออฟชั่นในการสามารถพิจารณาข้อเสนอจากทีมโรงงานอื่นได้ในระหว่างสัญญา และดูเหมือนว่าตัวแทนของ Rins จะใช้ออฟชั่นนั้นสำหรับทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับนักแข่งที่ตัวเองดูแลอยู่

M87hev.jpeg

ทั้งนี้ Alex Rins ที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาอาการบาดเจ็บ และต้องเข้าผ่าตัดใหญ่ถึง 2 ครั้งในรอบ 2 สัปดาห์ ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในภาพรวมของการแข่งขันในฤดูกาลนี้ “ผมได้มีโอกาสที่จะดู Marc Marquez ที่สนาม Sachsenring ในเยอรมัน” Alex Rins กล่าวให้สัมภาษณ์ “มันยาก และมันแย่มากที่เห็นว่า Marc มีพรสวรรค์ที่ยอดเยี่ยมมากพอที่จะต่อสู้กับเครื่องยนต์ของ Honda ในตอนนี้ และมันไม่ง่ายเลย แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่คุณคิดคือเปลี่ยนสิ่งต่างๆ และสร้างมอเตอร์ไซค์ที่ชนะ น่าเสียดายที่ผมคิดว่า Marc จะชนะเยอรมัน เพราะนี้เป็นสนามที่เค้าคว้าชัยชนะมาโดยตลอด มันเหมือนเป็นสนามหลังบ้านของเจ้า แต่ในความเป็นจริงก็อย่างที่เราเห็น”

M87NWe.jpeg

Marc Marquez ล้มถึง 5 ครั้งตั้งแต่ FP1 ไปจนถึงการซ้อมสุดท้าย และตัดสินใจที่จะสละสิทธิ์ในการแข่งขัน และได้กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสส่อให้เกิดข่าวลือต่างๆ นานๆว่านี้อาจจะเป็นฤดูกาลสุดท้ายของ “เด็กระเบิด” ในสีเสื้อของทีมโรงงานจากค่ายปีกนกก็ได้ ซึ่งกระแสข่าวนี้ตีกลับมาที่ Alex Rins อีกครั้งเมื่อเจ้าตัวถูกเชื่อมโยงเข้ากับทีมโรงงานของ Yamaha และเจ้าตัวก็ได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้ได้อย่างน่าสนใจ

M8733E.jpeg

“มันซับซ้อน เพราะสิ่งที่ชัดเจนในตอนนี้คือแบรนด์ยุโรปไม่ว่าจะเป็น Ducati, KTM หรือ Aprilia กำลังไปได้ดีในการแข่งขัน และดูเหมือนว่าแบรนด์จากญี่ปุ่นจะตามหลังอยู่เล็กน้อย” Alex Rins กล่าว “พวกเขาต้องทำอะไรสักอย่าง แน่นอน พวกเขาต้องทำอะไรสักอย่าง เพราะทั้ง Honda และ Yamaha ก็มีระดับ พวกเขาไม่ใช่แบรนด์เล็กๆ พวกเค้าเคยเป็นแชมป์โลก ฉันคิดว่าก่อนหน้านี้ Honda มีความมั่นใจเกี่ยวกับการปรับปรุงที่พวกเขาทำกับแชสซี Kalex ผมยังต้องบอกคุณทุกคนจากมุมมองของผมเอง บางทีพวกเขาจะโจมตีผมจากความคิดเห็นในครั้งนี้ แต่แท้จริงแล้ว….ผมมาจาก Suzuki และผมคิดว่า Honda ก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น”

M87YxP.jpeg

“คุณจะต้องประหลาดใจเพราะหลังจากใช้เวลาหกปีกับ Suzuki และขี่มอเตอร์ไซค์คันนี้ในหลายๆ การแข่งขัน จากนั้นเข้าร่วมกับ Honda เป็นเวลาเกือบ 7 เดือน ปรากฎว่าผมไปกับ Honda ได้เร็วกว่า Suzuki จริงๆ ตอนนี้ปัญหาคือคนอื่นกำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว นั่นคือสิ่งที่ทำให้ความคืบหน้าที่เรามองไม่เห็น”

M87fPk.jpeg

อย่างไรก็ตาม Alex Rins ได้รับการยืนยันว่าไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน British motorcycle Grand Prix ที่จะแข่งขันกันในระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคมนี้ เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ขายังอยู่ในขั้นตอนการพักฟื้น แต่กระแสข่าวการย้ายทีมนั้นค่อนข้างแรง และมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้สูง หากเอเย่นต์ของทั้งสองฝ่ายตกลงสัญญากันได้ แต่หากไม่สามารถตกลงกันได้ Alex Rins ก็จะอยู่กับทีม LCR จนสิ้นสุดฤดูกาล 2024 ตามอายุสัญญาฉบับเดิม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com   LCR Honda Team

blank