Alex Marquez เผยไม่อยากต่อสัญญาหากไม่มีการแข่งขัน

Alex Marquez เผยไม่อยากต่อสัญญาหากไม่มีการแข่งขัน

MotoGP ฤดูกาล 2020 ยังคงคลุมเคลือว่าจะเอายังไงกันต่อไป แต่ล่าสุดสมาชิกใหม่ถอดด้ามของทีม Repsol Honda ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Mundo Deportivo หนังสือในประเทศสเปน เกี่ยวกับสัญญาได้อย่างน่าสนใจ

alex marquez

ALex Marquez แชมป์โลก Moto2 ฤดูกาล 2019 ได้ขยับขึ้นสู่เวทีระดับสูงสุด โดยมาแทนที่ Jorge Lorenzo อดีตแชมป์โลก 5 สมัยชาวสเปนที่ประกาศรีไทร์ตัวเองไปหลังจบฤดูกาล 2019 โดยทีมที่เข้ามาให้โอกาสไม่ใช่อื่นไกล นั่นก็คือ Repsol Honda ต้นสังกัดปัจจุบันของพี่ชาย Marc Marquez แชมป์โลก 8 สมัยของทีม โดยสัญญาของ ALex Marquez ที่เซ็นไว้กับ Repsol Honda นั้นมีอายุเพียง 1 ฤดูกาล ซึ่งมันจะจบลงหลังการแข่งขันตามฤดูกาลปกติจบลง

Alex Marquez จะใช้ช่วงระยะเวลาสัญญาฉบับสั้นนี้เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเหมาะสมกับการแข่งขันในระดับสูงสุดหรือไม่ แต่ด้วยสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้การแข่งขันไม่เกิดขึ้น ซึ่งมันทำให้ Alex Marquez เองไม่ค่อนจะสบอารมณ์สักเท่าไหร่ เพราะเจ้าตัวอยากให้ผลงานในสนามนั้นเป็นเครื่องพิสูจน์สำหรับสัญญาฉบับใหม่ ไม่ใช่เพราะการถูกจำกัด จนไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองแบบนี้ได้

alex marquez sepang test 2020 02

“ผมรอคอยที่จะเริ่มต้นการแข่งขันแบบเต็มฤดูกาล และจะสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมในสนามเพื่อการต่อสู่สำหรับสัญญาฉบับใหม่กับทีม แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน เราไม่มีการแข่งขัน ซึ่งทำให้การต่อสัญญาฉบับใหม่นั้นอาจจะถูกต่อไปโดยอัตโนมัติซึ่งผมไม่ค่อนชอบมันสักเท่าไหร่ ผมหวังว่าเรื่องนี้จะไม่เกิดขึ้น ผมอยากให้มีการแข่งขัน ตอนนี้นักแข่งหลายๆ คนคงอยากกลับไปแข่งขันกัน ซึ่งผมเองก็ไม่ต่างกับนักแข่งเหล่านั้น จะต่างกันก็ต้องที่ความต้องการของผมอาจจะมากกว่า ผมอยากพิสูจน์ตัวเอง เพื่อให้ผลงานในสนามนั้นเป็นเครื่องพิสูจน์”

“ตอนนี้ Dorna และ FIM ได้ออกกฏการห้ามพัฒนาเครื่องยนต์จนจบฤดูกาล 2022 ซึ่งมันเป็นผลดีสำหรับทีมแข่ง ในเรื่องของงบประมาณในการทำทีม แต่มันน่าจะดีกว่าที่ใช้กฎเดียวกันนี้กับสัญญาของนักแข่งในแต่ล่ะทีมที่ร่วมรายการ ทั้งในระดับ Moto3 Moto2 และ MotoGP ทีมจะยังคงรักษานักแข่งไว้ได้ ซึ่งเป็นทางออกที่ผมโอเคกับมันมากกว่า การได้สัญญาฉบับใหม่ หรือจะถูกเลิกจ้าง เพราะเราไม่ได้แข่งแบบนี้”

schermata 2020 02 24 alle 18 25 30 1582584860

alex marquez sepang test 2020 01

ณ ตอนนี้มีนักแข่ง 5 คนที่บรรลุสัญญาล่วงหน้ากับทีมแข่งอย่างเป็นทางการ ประกอบไปด้วย Marc Marquez ที่ต่อสัญญากับ Repsol Honda เป็นที่เรียบร้อย Maverick Vinales และ Fabio Quartararo กับทีม Monster Engery Yamaha และ Tito Rabat กับ Avintia Ducati โดยในรายของ Fabio Quartararo นั้น หากฤดูกาล 2020 ถูกยกให้โฆฆะนั้น ทาง Petronas Yamaha SRT จะยื่นเรื่องของสัญญาฉบับพิเศษกับ FIM เพื่อให้ Quaratararo อยู่กับทีมในปี 2021 ต่อไป ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าการแข่งขันในฤดูกาล 2020 นั้นจะเกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร หากมีความเคลื่อนไหวใหม่ๆ เราจะรีบนำมาเสนอเพื่อนๆในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motogp.com www.motorsport.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
UkOKZI.jpg
UkOZsP.jpg
รถใหม่
รถใหม่
EcIGmP.gif
qCGcMP.jpg
Ex6T9N.gif
ExC02R.gif
5OuMoQ.jpg