Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

Alex Marquez : “Marc บอกผมนิดหน่อย แต่ก็ไม่มากนัก”

Alex Marquez

เดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายของการทดสอบรถแข่ง motoGP ของปี 2019 ก่อนจะเบรกกันยาวเดือนเศษๆ ในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ Alex Marquez นักแข่งหน้าใหม่ของทีม Repsol Honda ได้ออกมากล่าวถึง พี่ชายในฐานะของเพื่อนร่วมทีมว่า “มาร์คบอกอะไรผมไม่มากนัก ในการปรับตัวสู่ระดับสูงสุด”

Alex Marquez

นับได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ MotoGP ที่สองพี่น้องจะได้อยู่ในทีมเดียวกัน ซึ่งในคราวนี้เป็นทีม Repsol Honda ที่เรียกเสียงฮือฮาจากการดึงเอา Alex Marquez แชมป์โลก Moto2 หมาดๆ จากทีม Marc VDS ขยับขึ้นสู่เวทีระดับสูงสุดคู่กับพี่ชายร่วมสายเลือด Marc Marquez ซึ่งหลังจากการซ้อมสองครั้งแรกหลังปิดฤดูกาลปกติไปนั้น ก็เริ่มมีกระแสในแง่ลบของ Alex ออกมาจากผลงานการซ้อมครั้งแรกที่ยังไม่น่าจะเรียกอย่างเต็มปากได้ว่าดีเท่าที่ควร

Alex Marquez

Alex Marquez เริ่มต้นการฝึกซ้อมกับทีม Repsol Honda ให้หลังจากจบการแข่งขันที่ Valencia เพียงไม่กี่วัน และทำผลงานได้ในระดับที่ต่ำกว่าที่หลายๆ คนวางเป้าไว้ หลังจบ Session แรก เจ้าตัวอยู่ในอันดับที่ 23 บ๊วยสุดของคลาส ยังคงห่างชั้นจากผู้นำอย่าง Fabio Quartararo อยู่ 2.710 วินาที ต่อมาใน Session ที่สอง เจ้าตัวเริ่มดีขึ้น ขยับมาอยู่ในอันดับที่ 20 โดยเหนือกว่านักแข่งทดสอบ Bradley Smith จาก Aprilia และนักแข่งหน้าใหม่ Brad Binder ของทีม Red Bull KTM โดยที่เวลานั้นขยับเข้าใกล้ผู้นำอย่าง Marverick Vinales อยู่ 2.386 วินาที

Alex Marquez

ต่อมาในการฝึกซ้อมครั้งที่สองที่สนาม Jerez ในประเทศสเปน Alex Marquez ยังคงต้องปรับตัวให้เข้ากับ Honda RC213V ต่อไป หลังผลงานยังคงทรงตัวที่อันดับ 17 เวลาห่างจากผู้นำ Maverick Vinales อยู่ 2.282 วินาที ใน Session1 ต่อมาในรอบที่สอง เจ้าตัวขยับเวลาได้ดีขึ้น แต่ยังคงรั้งในอันดับที่ 17 โดยในรอบนี้ Alex ตามหลังพี่ชาย Marc Marquez อยู่ 1.4 วินาที และดูเหมือนว่าจะเริ่มมีแววในการพัฒนาที่เห็นผลอย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

Marc & Alex Marquez

Alex Marquez ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Motorsport.com สื่อกีฬามอเตอร์สปอร์ตขาใหญ่ของวงการ เกี่ยวกับการฝึกซ้อมและการปรับตัวบนระดับสูงสุด “ผมต้องปรับตัวอีกมาก รถแข่งมันแตกต่างกับ Moto2 ที่ผมเคยขี่ และผมยังไม่มีสิทธิ์จะไปร่วมทดสอบรถแข่งคันใหม่ในฤดูกาลหน้า เพราะผมยังมือใหม่มากๆสำหรับการแข่งในระดับนี้” Alex Marquez ใช้รถ Honda RC213V คันเดิมของ Cal Crutchlow ในการทดสอบสองสนามที่ผ่านมา ซึ่งต้องบอกเลยว่าเจ้า RC213V 2019 นั้นเรียกได้ว่าเป็นรถปราบเซียน ถึงขนาด Jorge Lorenzo ยังขยาดกับมันเลยทีเดียว

Alex Marquez

“ผมกำลังทำความเข้าใจกับตัวรถแข่ง และพยายามในการยกระดับตัวเองขึ้นในแง่ของการเป็นนักแข่ง ผมยังต้องปรับปรุงในทุกๆ ด้าน เพื่อให้ตัวเองไปได้เร็วขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ทางทีมได้บอกกับผมตั้งแต่แรกแล้วว่า ต้องปรับตัวให้เข้ากับรถให้ได้ไวที่สุด ซึ่งผมก็กำลังพยายามอยู่ ผมพยายามค้นหาตัวเอง จุดที่ลงตัวกับรถที่สุด ลิมิตของมัน ซึ่งในตอนนี้ Cal และ Marc รับหน้าที่ในการทดสอบตัวแข่งของปี 2020 และในการซ้อมต่อไปที่มาเลเชีย เราใกล้จะได้ข้อสรุปกันแล้ว”

Alex Marquez

นักข่าวถามต่อไปถึง Marc Marquez พี่ชายและเพื่อนร่วมทีม ได้ช่วยเหลืออะไรในการปรับตัวในครั้งนี้ “Marc ช่วยเหลือผมนะ” Alex Marquez กล่าว “เค้าบอกผมนิดหน่อย แต่ไม่มากเท่าไหร่ ผมคิดว่าพี่น่าจะให้ผมเจอกับตัวเองมากกว่าที่จะรีบชิงบอกถึงจุดและทริกในการปรับตัว และผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีที่ผมมีพี่เป็นเพื่อนและคู่แข่งในทีม ในตอนนี้ผมอาจจะยังไม่สามารถปรึกษาในเรื่องบางเรื่องได้ แต่ความเป็นพี่น้องกับการแข่งขัน เราสามารถแยกกันออกได้อย่างชัดเจน และผมคิดว่าผมต้องการทางด้วยตัวเองในการพัฒนาสู่ระดับสูงสุดอย่าง MotoGP”

Alex & Marc Marquez

การซ้อมครั้งต่อไปจะเริ่มต้นในวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ปี 2020 ที่สนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเชีย และจะเป็นการซ้อมแรกของปี 2020 ที่บรรดานักแข่งจะได้ใช้รถแข่งตัวจริงในฤดูกาล 2020 ในการฝึกซ้อม ซึ่งต้องมาดูกันว่า Alex Marquez นั้นจะได้รับรถแข่งสเปกไหนจากทีม แฟนๆ ของ Alex ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorsport.com www.motogp.com

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300