Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

Aleix Espargaro เตรียมรับบทบาทใหม่ ในทีม Honda ฤดูกาล 2025

blank

หลังจากประกาศแขวนหมวกกันน็อคอย่างเป็นทางการสำหรับ Aleix Espargaro นักแข่งสเปนิชของทีม Aprilia แต่การประกาศเกษียณในครั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า เจ้าตัวจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับสนามแข่ง แต่มีข่าวว่าเจ้าตัวจะหันไปรับบทบาทใหม่เป็นนักขับขี่ทดสอบ แต่ไม่ใช่กับต้นสังกัดปัจจุบัน แต่จะเป็นทีมอย่าง HRC Honda ที่กำลังตกระกำลำบากอย่างหนักในเวที MotoGP

a0pHiw.jpeg

มีรายงานจากสื่อต่างประเทศว่า Aleix Espargaro เตรียมเป็นนักบิดทดสอบ MotoGP อย่างเป็นทางการของ Honda ในปี 2025 หลังจากที่เขาเกษียณจากการแข่งขันเมื่อฤดูกาล 2024 จบลง และจะยุติบทบาทนักแข่งทันที หลังผ่านการแข่งขันมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ดาวบิดจากแคว้นคาตาลันกล่าวในขณะนั้นว่าเขากำลังพิจารณาอย่างจริงจังถึงความเป็นไปได้ในการเป็นนักบิดทดสอบ โดยพิจารณาจากประสบการณ์ที่เขามี

a0pIZt.jpeg

แม้ว่า Aleix Espargaro จะประสบความสำเร็จอย่างมากในอาชีพนักแข่ง ในตอนที่อยู่กับ Aprilia ด้วยการคว้าชัยชนะได้ถึง 3 ครั้ง ตลอด 8 ปีที่อยู่กับทีม ซึ่งเป็นชัยชนะทั้งหมดจากตลอด 20 ปีใน MotoGP ของเจ้าตัว แต่ดูเหมือนว่าความสำเร็จทั้งหมดนี้ จะไม่ถูกสานต่อกับแบรนด์อิตาลี ซึ่งทาง Autosport มอเตอร์สปอร์ตเจ้าใหญ่เอง ได้เปิดเผยว่า Espargaro กำลังจะเข้าร่วมกับทีม Honda ในฐานะผู้ขับขี่ทดสอบในปี 2025 ซึ่งถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญสำหรับนักแข่งชาวสเปนรายนี้

a0pYTr.jpeg

ย้อนกลับไปในช่วง 4-5 ปีก่อนหน้านี้ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของความลำบากขั้นสูงสุดที่ HRC Honda กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน โดยปัจจัยหลักคือการพัฒนาตัวแข่ง RC213v ที่พัฒนาอย่างไรก็มีคนขับขี่มันได้ดีเพียงคนเดียวคือ Marc Marquez ที่ดูจะมีบทบาทอีกคนก็คือ Dani Pedrosa ส่วนคนแข่งที่เคยสัมผัสตัวแข่งของ Honda กลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งส่วนหนึ่งมีผลโดยตรงจากนักขับขี่ทดสอบคนปัจจุบันอย่าง Stefan Bradl อดีตแชมป์โลก Moto2 เมื่อปี 2011 และดูเหมือนว่า Honda อาจจะมองหานักแข่งทดสอบคนใหม่เข้ามาแทนที่

a0plAk.jpeg

สิ่งที่ชัดเจนที่สุด Aleix Espargaro เข้ามาอยู่กับ Aprilia ตั้งแต่ฤดูกาล 2017 หลังจากย้ายออกมาจาก Suzuki และมีส่วนในการจัดเกลา RS-GP ตั้งแต่ยุดเริ่มต้น ที่ว่ากันว่าเป็นรถแข่งที่แย่ที่สุดในไลน์อัพ และค่อยๆ พัฒนาจนสามารถขึ้นมายืนอยู่แถวหน้า สามารถแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่อย่าง Ducati ได้อย่างสูสี นอกจากนี้ หากย้อนกลับไปในตอนที่เจ้าตัวอยู่กับ Suzuki นักแข่งสเปนิชเองก็มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาแพ็คเกจของ GSX-RR จนกลายเป็นบันไดขั้นสำคัญที่ส่งให้แบรนด์จากญี่ปุ่น ขึ้นไปครองแชมป์โลกได้

a0pwi3.jpeg

มองย้อนกลับไปในผลงานของ Honda ชัยชนะครั้งล่าสุดของทีมก็คือชัยชนะของ Alex Rins ที่อเมริกา เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งนับว่าเป็นชัยชนะครั้งแรกในรอบหลายปีของทีม Honda ซึ่งได้มาจากทีมรองอย่าง LCR Honda Castrol และในปัจจุบัน ผลงานล่าสุดหลังจบการแข่งขัน Italian Grand Prix ที่ Mugello สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Joan Mir เป็นผู้ทำผลงานที่ดีที่สุดของทีม ด้วยการคว้าแต้มคะแนนสะสมไปได้ 13 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 18 จากตารางคะแนนสะสม ตามมาด้วย Johann Zarco นักแข่งทีมรองอย่าง LCR Honda Castrol ที่มีคะแนนอยู่ 9 แต้มในอันดับที่ 19 ในขณะที่นักแข่งมากประสบการณ์อีกคนอย่าง Takaaki Nakagami จากทีม LCR Honda Idemitsu เก็บแต้มไปได้เพียง 8 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 21 ส่วนนักแข่งใหม่ของทีมโรงงานอย่าง Luca Marini แม้จะสามารถจบการแข่งขันได้ทุกสนาม แต่ยังไม่สามารถเก็บแต้มได้เลยแม้แต่แต้มเดียว จาก 14 เรซการแข่งขัน

a0pD4N.jpeg

ที่ดูน่าตกใจ Honda ตกจากอันดับผู้ผลิตแถวหน้าของ MotoGP อย่างต่อเนื่อง หลังครองแชมป์ผู้ผลิตในปี 2019 และอันดับค่อยๆ ลดลง จนเสียแชมป์ผู้ผลิตในปี 2020 ให้กับ Ducati และอันดับร่วงไปอยู่ที่ 5 จากผู้ผลิตทั้งหมด 6 แบรนด์ นำหน้าเพียง Aprilia แบรนด์เดียว ในฤดูกาล 2021 ค่อยดีขึ้นมาหน่อยมาอยู่ในอันดับที่ 4 จาก 6 ผู้ผลิต และหลังจากการออกจาก MotoGP ของ Suzuki และการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของผู้ผลิตรายอื่นๆ ทำให้ Honda รั้งบ๊วยในอันดับที่ 5 มาตั้งแต่ปี 2022 จนถึงตอนนี้

a0pAPP.jpeg

แน่นอนว่าหาก Aleix Espargaro รับงานเป็นนักแข่งทดสอบให้ Honda ในฤดูกาลหน้า มันจะยังไม่ส่งผลทันทีทันควัน ทำให้ทีมจากญี่ปุ่นกลับมาโดดเด่นได้เหมือนเดิมอย่างรวดเร็ว แบบผิดหูผิดตา แต่สิ่งที่จะได้มาก็คือการพัฒนาที่อาจจะได้ทิศทางใหม่ที่แตกต่างอกไป จากประสบการณ์จักแข่งที่น่าจะเรียกได้ว่า “From Zero To Hero” ซึ่งมันอาจจะช่วยพลิกฟื้นความยิ่งใหญ่ของทีม Honda ใน MotoGP ได้ไม่มากก็น้อย…

ขอบคุณที่มา www.autosport.com www.motorsport.com

blank

.