Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

ผู้บริหาร AHM ออกมาตอบข่าวลือของ Honda CBR300RR

AHM ออกมาตอบข่าวลือของ Honda CBR300RR

มีกระแสมาพักใหญ่ๆ แล้วสำหรับการปรับขนาดเครื่องยนต์ของรถ Sport Replica ในคลาสเล็ก โมเดลหนึ่งเดียวของ Honda อย่างเจ้า CBR250RR ที่มีข่าวว่าจะมีการอัพขนาดเครื่องยนต์ด้วยความจุประมาณ 300-400 ซีซี และวางจำหน่ายในรูปแบบโมเดลสากล ซึ่งล่าสุดเราได้คำตอบจากปากผู้ผลิตมาให้เพื่อนๆ ได้ลองพิจารณากัน

p1rDJq.jpg

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า Honda CBR250RR จะเป็นโมเดลที่มีวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศแถบเอเชียเท่านั้น และไม่ใช่ทุกประเทศที่จะมีโมเดลนี้วางจำหน่าย เพราะทางฝ่ายการตลาดต้องมองเห็นถึงศักยภาพของผู้บริโภคและความต้องการของกลุ่มผู้ใช้งาน ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะมีกลุ่มประเทศในอาเซี่ยนเพียง 3 ประเทศที่ได้วางจำหน่ายโมเดลนี้คือ อินโดนีเซียที่เป็นผู้ผลิตหลักทั้งตัวรถและชิ้นส่วน ประเทศมาเลเซียที่เป็นการนำเข้ามาจากอินโดนีเซียทั้งคัน และประเทศไทยที่ถึงแม้ว่าจะใช้งานประกอบส่วนใหญ่จากโรงงานอินโดนีเซียแต่เวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นสเปกเดียวกับประเทศแม่อย่างญี่ปุ่น ซึ่งจะมีความแตกต่างเล็กน้อยทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์และประสิทธิภาพของตัวรถ และ 4 ประเทศนี้เท่านั้นที่มีโมเดลนี้วางจำหน่าย

p1r2VR.jpg

ส่วนตลาดใหญ่ที่สุดของโลกอย่างยุโรปนั้น Honda เองไม่ได้จัดโมเดล CBR250RR เป็นส่วนหนึ่งของการจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในกลุ่มของรถสปอร์ตแฟร์ริ่งนั้นจะเริ่มต้นด้วย CBR500R ไม่มีแม้แต่ CBR125R หรือ CBR300R ในทางกลับกัน ในกลุ่ม Naked Sport จะเริ่มต้นที่ CB125R ที่ใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิต และขยับข้ามไปที่ CB500F เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีเพียงบางประเทศเท่านั้นที่มีตัวเชื่อมอย่าง CB300R เป็นตัวที่ทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์มีความต่อเนื่องกัน

blank

และด้วยเหตุนี้เองทำให้เกิดกระแสข่าวลือว่าทาง AHM ผู้ผลิตหลักจากฝั่งอินโดนีเซียจะทำการขยายขนาดความจุเครื่องยนต์ 2 ลูกสูบใหม่ ให้มีตวามจุอยู่ที่ราวๆ 300-400 ซีซี โดยจะปรับให้กำลังเครื่องยนต์ปัจจุบันที่ 41 แรงม้า (HP) เพิ่มขึ้นให้ทะลุระเบียบของใบอนุญาตขับขี่แบบ A License ที่จะมีกำลังเครื่องยนต์สูงสุดไม่ต่ำกว่า 53 แรงม้า (HP) และจะวางตำแหน่งเพื่อต่อสู้กับ Kawasaki ZX-4R ที่กำลังจะเปิดตัว รวมไปถึงคู่แข่งขาประจำอย่าง Yamaha YZF-R3 ที่ถือครองเจ้าตลาดรถสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งในคลาสไม่เกิน 400 ซีซี อยู่ ณ ตอนนี้

p1rs58.webp

จากข้อสงสัยทั้งหมดที่เรา warungasep.net สื่อสองล้อชื่อดังจากอินโดนีเซีย ได้ยิงคำถามที่เราสงสัยต่อ Andy Wijaya หนึ่งในผู้บริหารของ AHM โดยมีการยิงคำถามแบบตรงไปตรงมา และเราก็ได้คำตอบที่ค่อนข้างชัดเจน

CBR250RR คันนี้ส่งออกไปยังประเทศใดบ้าง– “ต่อมาเราจะส่งออก CBU ไปยังประเทศไทยและมาเลเซีย ในขณะที่เราจะส่งออกชิ้นส่วนโดย CKD ไปญี่ปุ่น

เหตุผลที่ AHM จึงไม่ส่งออก CBR250RR คันนี้ไปยังยุโรป จะมีรุ่น 300cc สำหรับตลาดโลกหรือไม่? – “โดยพื้นฐานแล้ว เราไม่ได้ตัดความเป็นไปได้นี้ออก (หมายถึง CBR300RR หรือ 400RR) และแน่นอนว่าเราพร้อมที่จะเดินหน้าพัฒนา โดยตอนนี้เรามีผลิตภัณฑ์รูปแบบเกียร์อัตโนมัติส่งออกไปยังกลุ่มประเทศออกเอเชีย ดังนั้นหากมีความต้องการ เราก็พร้อมสนับสนุนและพร้อมที่จะเจาะตลาดที่ใหญ่กว่าอย่างแน่นอน

ดูเหมือนว่าจะยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ของโมเดลนี้ออกไป แต่เท่าที่เราดูแล้ว ยอดการจำหน่ายของ 2022 Honda CBR250RR เองก็ไปได้อย่างสวยงาม การขยายไปสู่ตลาดระดับสากลเป็นอีกหนึ่งความทะเยอทะยานของ AHM ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันว่าทางผู้ผลิตจะเดินหน้าพัฒนาโมเดลนี้ต่อไป หรือจะเปลี่ยนแนวทางไปใช้การเพิ่มขนาดเครื่องยนต์ตามที่ตกเป็นข่าว หรือจะเดินตามรอยของ Kawasaki ในการปรับมาใช้งานเครื่องยนต์ 4 ลูกสูบตาม ZX-25R ที่ปัจจุบันเองก็ยังไม่ใช่ Global Model ที่วางจำหน่ายทั่วๆไป เราคงต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก warungasep.net

blank