Banner Yamaha AEROX 2024 1150x250
Banner Yamaha AEROX 2024 400x300

AAA AZ-1000 โดรนสายโหด ขุมกำลัง Suzuki GSX-R1000

AAA AZ-1000 โดรนสายโหด ขุมกำลัง Suzuki GSX-R1000

บริษัท AAA หรือ Arase Aizawa Aerospatiale บริษัทหน้าใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาโดรน หรือยานบินไร้คนขับ ได้เปิดตัวโมเดล Prototype รุ่นใหญ่อย่าง AZ-1000 ที่ความน่าสนใจของโดรนตัวนี้ คือมันใช้ขุมกำลังจากเครื่องยนต์ชุดเดียวกับที่ติดตั้งบน Suzuki GSX-R1000

vlW84J.jpg

Arase Aizawa Aerospatiale LLC ก่อตั้งขึ้นโดย Yoshihiro Aizawa และ Kunio Arase โดยคุณ Arase นั้นมีดีดรีเป็นถึงอดีตวิศวกรผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ที่เคยทำงานร่วมกับ Suzuki มากกว่า 30 ปี อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในทีมผู้พัฒนาเครื่องยนต์สำหรับ Suzuki GSX Series รวมไปถึง Hayabusa รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาอีกด้วย

vlWvsz.jpg

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่าน บริษัท AAA ได้นำผลิตภัณฑ์รุ่นทดลองตัวใหม่ โดรน AZ-1000 ไปนำเสนอในนิทรรศการ Fifth Nagoya Robodex ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งความน่าสนใจของการนำเสนอในครั้งนี้นั้น ไม่ใช่การนำเสนอโดรนที่ขับเคลื่อนกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ แต่เป็นโดรนที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ และไม่ใช้เครื่องยนต์ธรรมดา แต่เป็นเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่บน Suzuki GSX-R1000 พร้อมกับการดัดแปลงและเพิ่มอุปกรณ์เสริมความเสถียรเข้าไป

vlWHQb.jpg

โดยตัว AZ-1000 นั้นจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียง ขนาด 999 ซีซี โดยทาง AAA ได้ติดตั้งตัวกันสั่นแบบ Two-Axis Secondary Balancer ที่ตัวเครื่องยนต์เพื่อลดอาการสั่นสะท้านของเครื่องยนต์ที่จะส่งผลโดยตรงต่อการบิน โดยทางคุณ Arase ได้กล่าวสั้นๆไว้ว่า “อุปกรณ์ใหม่นี้ช่วยขจัดการสั่นสะท้านไปได้โดยสิ้นเชิง”

vlWGm8.jpg

นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ AAA ได้นำเสนอยานบินไร้คนขับที่ใช้เครื่องยนต์เป็นหัวใจหลัก แต่ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทได้นำเสนอ AZ-500 ที่ใช้งานเครื่องยนต์ที่ยกมาจาก GSX-250R 2 ชุดมาประกอบเข้าด้วยกัน และได้บินโชว์ศักยภาพครั้งแรกไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยทางผู้ผลิตได้เผยว่า AZ-500 นั้นสามารถบินได้นานกว่าโดรนที่ใช้แบตเตอรี่ถึง 11 เท่า อีกทั้งยังใช้เชื้อเพลิงน้ำมันเบนซินที่น้อยกว่าเฮลิคอปเตอร์ ที่จะมีอัตราสิ้นเปลือง 400 ลิตรต่อการบิน 1 ชั่วโมง แต่เจ้า AZ-500 จะใช้เชื้อเพลิงเพียง 8 ลิตรเท่านั้น สำหรับการบินในระยะเวลาที่เท่าๆ กัน

น่าเสียดายที่ทางผู้ผลิตเองยังไม่เปิดเผยข้อมูลเบื้องลึกของเจ้า AZ-1000 ต่อสาธารณะชน แต่ทาง Yoshihiro Aizawa หนึ่งในผู้ก่อตั้งได้อธิบายในการนำเสนอไว้ว่า โดรนลำนี้สร้างขึ้นเพื่อการใช้งานในอุตสาหกรรมหนัก การบริการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย งานกู้ภัย งานดับเพลิงในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก รวมไปถึงเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น เป็นต้น โดยทางผู้ผลิตเองก็กำลังพัฒนาโดรนในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน และยังคงยืนหยัดที่จะใช้งานเครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นแหล่งให้พลังงาน โดยให้คำอธิบายไว้ว่า มันง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพกว่า

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank