7 ยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ระดับ Supersport ที่น่าใช้งานมากที่สุด

ยางรถมอเตอร์ไซค์ใครคิดว่าไม่สำคัญ นอกจากรถจะแรงแล้วการเลือกยางที่ดีมีคุณภาพก็เป็นอีกปัจจัยที่เสริมความมั่นใจในการขับขี่ให้มากขึ้น และมันเป็นเพียงพื้นที่ส่วนเล็กๆ เท่านั้นที่ช่วยพยุงเราให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้ วันนี้ทีมงาน GreatBiker จะขอพาเพื่อนๆ ไปแนะนำยางสำหรับรถสปอร์ตที่น่าใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น 7 รุ่น จาก 7 แบรนด์ กันครับ

Avon 3D Ultra Sport

w0MsZZ.jpg

ยางจากผู้ผลิตประเทศอังกฤษที่ชื่อเสียงอาจจะยังไม่โด่งดังมากนัก แต่เมื่อเปรียบเทียบราคาและคุณภาพที่ได้รับแล้ว เรียกได้ว่าคุ้มเกินคุ้มเลยทีเดียว ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ Variable Belt Technology ที่จะมีการวางเว้นเหล็กที่แยกออกจากกัน เพื่อให้เกิดพื้นที่ในการยึดเกาะที่มากขึ้น เนื้อ Compound เป็นแบบผสมสามารถใช้งานได้ในทุกรูปแบบไม่ว่าจะถนนแห้ง เปียก หรือมีน้ำนอง ก็สามารถเรียกความมั่นใจให้ผู้ขับขี่ได้ ในประเทศไทยนั้นยังพอที่จะสามารถหายางรุ่นนี้มาใช้งานกันได้โดยที่มีขนาดยางหน้าจะมีขนาด 120/70ZR17 และยางหลังที่มีขนาดไล่ไปตั้งแต่ 160/60ZR17 ไปจนถึง 19/55ZR17 เลยทีเดียว ราคาก็น่าสนใจโดยที่ราคาขายนั้นจะตกอยู่ประมาณ 3,000 – 4,500 บาทต่อเส้นแล้วแต่ขนาดของหน้ายางและความสูงแก้มยาง

Bridgestone Battlax Hyper Sport

w0MPdu.jpg

ยางยอดนิยมจากประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นที่รู้จักในเหล่าไบค์เกอร์เป็นอย่างดี โดยเฉพาะรุ่นยอดนิยมอย่าง S20 และ S22 ที่มีการใช้สารประกอบใหม่ทำให้รูปแบบของดอกยางนั้นมีความแตกต่าง สามารถสร้างการยึดเกาะที่ดี และสามารถใช้งานได้ทุกรูปแบบของอุณหถูมิของถนน และด้วยเทคโนโลยี Ultimat Eye ที่ช่วยลดอาการไถลของขอบและหน้ายาง ด้วยการเพิ่มจำนวน Silica Molecules ให้มีพื้นที่ผิวเดียวกันมากขึ้น นั้นก็คือการพื้นพื้นที่ในการยึดเกาะของยางที่มากขึ้นตามไปด้วย

Continental Sport Attack

w0M2PI.jpg

ยางจากผู้ผลิตประเทศเยอรมันเป็นที่ยอมรับทั้งในส่วนของยางรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ สำหรับรุ่น Sport Attck นั้นมีด้วยกันถึง 3 Series เข้าไปแล้ว โดยเฉพาะ Sport Attack 3 นั้นสามารถกวาดรางวัลจากหลกหลายสถาบัน ด้วยเทคโนโลยี Grip Limit Feedback ที่ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย เมื่อทำการเอียงเข้าโค้งจนเกินขอบยาง ยางจะทำการสะท้อนแรงต้านกลับไปให้ผู้ขับขี่ที่สามารถรับรู้และสามารถดึงรถกลับมาได้อย่างปลอดภัย เนื้อยางและดอกยางถูกออกแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น และมีอายุการใช้งานที่มากขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งสภาพถนนเปียกและถนนแห้ง เหมาะสำหรับรถในแนวทางของ Sport และ Hyper Sport ทางเรียบเป็นอย่างมาก

  Dunlop Q3+

w0MCmP.jpg

อีกหนึ่งยางรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศอังกฤษ ที่มีผู้คนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเจ้า Q3+ นั้นเป็นรุ่นใหม่ที่มีการต่อยอดมาจาก Q3 ยางสำหรับถนนและสนามการแข่งขันที่ยอดเยี่ยม ด้วยการออกแบบใหม่กว่า 80% มีการเสริมส่วนของซิลิกาใหม่เข้าไปยังพื้นที่ตรงกลางของยาง เพื่อเพิ่มอัตราการยึดเกาะที่มากขึ้น และมีการเสริมเทคโนโลยีใหม่ CFT หรือเทคโนโลยีคาร์บอนไฟเบอร์เข้ามาใช้ในยางรถมอเตอร์ไซค์เป็นครั้งแรกของทางค่าย ทำให้อายุการใช้งานของเจ้า Q3+ นั้นมีอายุที่ยาวนานกว่ายางปกติทั่วๆไป และสามารถช่วยลดการสึกหรอจากการใช้งานได้เป็นอย่างดี จากการพัฒนาในครั้งนี้ทำให้ Q3+ มีพื้นที่ยึดเกาะในมุมเอียงสูงสุด เพิ่มขึ้นถึง 3.5-6% สูงที่สุดในบรรดายางที่มีขนาดหน้ายางที่เท่ากัน  นับว่า Dunlop Q3+ นั้นเป็นนวัตกรรมเพื่อบรรดาไบค์เกอร์ที่หลงใหลการขับขี่ทั้งในสนามและท้องถนนสาธารณะอย่างแท้จริง

Metzeler Sportec M7 RR

w0M69t.jpg

ยางคุณภาพจากประเทศเยอรมัน ที่ใช้พื้นที่ในการแข่งขัน Isle of Man TT เป็นพื้นที่ในการเก็บข้อมูลในการพัฒนายางของตัวเอง จนได้ยางสำหรับรถ Sport ที่ดีที่สุดอย่าง Spotec M7 RR ยางสปอร์ตเพื่อรถทางเรียบที่มีประสิทธิภาพสูงยี่ห้อหนึ่ง ประสิทธิภาพการทำงานของ M7 RR นั้นจะมีส่วนของสารประกอบหรือ Compound แบบคู่ โดยเฉพาะในส่วนของยางหลังที่จะมีจำนวน ซิลิกาที่มากถึง 100% โดยเจ้า ซิลิกานี้จะทำหน้าที่ในการช่วยอุ่นตัวยางให้มีอุณหภูมิที่คงที่ เพิ่มอัตราการยึดเกาะในส่วนของตรงกลาง และช่วยยึดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น และยังช่วยในความเสถียรเมื่อมีการเปลี่ยนองศาเมื่อเข้าโค้งอีกด้วย

Michelin Pilot Power 2CT

w0Mnbe.jpg

Michelin Pilot Power 2CT เป็นหนึ่งในยางรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการใส่เทคโนโลยีไว้อย่างมากมาย โดยการพัฒนาเจ้า 2CT นั้นเป็นการนำเอายาง Rain ที่ใช้แข่งขันใน MotoGP มาเป็นพื้นฐานในการพัฒนา โดยมีการเสริมเนื้อ Compound ถึง 3 ชนิด และมีการใส่ซิลิกาช่วยให้การยึดเกาะที่มากขึ้น และช่วยในการตอบสนองที่ดีขึ้นในพื้นถนนที่เปียกมีความชื้น และอุณหภูมิที่เย็น ยางด้านหลังนั้นจะมีการเลือกใช้สารประกอบที่มีความแข็งกว่าด้านหน้า ซึ่งสามารถทนต่อการกระแทกคันเร่งแบบกระฉากได้ดีกว่า ซึ่งจากการทดสอบของทางผู้ผลิตเอง พบว่าเจ้า 2CT นั้นสามารถสร้างมุมเอียงสูงสุดได้ถึง 51.2 องศา ในสภาพถนนแห้งและเป็นพื้นที่ทดสอบ และมีคำนิยมที่น่าสนใจว่าเป็นยางสำหรับนักบิดถนนที่ต้องการฟิลลิ่งแบบสนามที่ตอบโจทย์มากที่สุด

Pirelli Diablo Rosso Carsa II

w0Mrpl.jpg

ยางสายฟ้าจากประเทศอิตาลีที่ไบค์เกอร์ทุกคนต้องรู้จัก และหากเราไม่พูดถึงแบรนด์นี้เลยคงเป็นเรื่องที่ประหลาดจนเกินไป Pirelli ใส่เทคโนโลยีในด้านความปลอดภัยด้วยการเลือกใช้สารประกอบในยางหลังถึง 5 ชนิด ประกอบไปด้วย คาร์บอน แบล็ดซิลิกาและซิลิกา 70% ตรงส่วนกลาง และมีส่วนผสมของเรซิ่นและโพลิเมอร์อีก 30% ส่วนยางหน้าจะมีการเลือกใช้สารประกอบ 3 ชนิด คาร์บอน ซิลิกา และโพลิเมอร์ เพื่อการยึดอายุการใช้งานและให้พื้นที่สัมผัสที่มากที่สุด ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์ในระดับ Super Sport และ Superbike หลายๆ ค่ายมักจะเลือกใช้งานยางรุ่นนี้เป็นมาตรฐานจากโรงงาน นั่นก็หมายความถึงคุณภาพที่ได้รับการยอมรับขั้นสูงสุดจากผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

v9Oy8I.gif