ฮือฮา!!! ไบค์เกอร์อินโดนิเชียซื้อ Honda Nova Dash 125 ในราคา 100 ล้านอินโดนิเชียรูเปียห์

เป็นอีกหนึ่งโมเดลระดับตำนานที่ยังคงพอจะหลงเหลือและพบเจอกันบ้างตามท้องถนนสำหรับ Honda Nova Dash 125 “King of Sport Family” รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นที่นิยมสำหรับวัยรุ่นยุค 90 ที่มอบให้ทันความแรงและอรรถประโยชน์ในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

wjLDcu.jpg

ล่าสุดมีการเปิดเผยของสื่อจากฝั่งอินโดนิเชีย ประเทศที่มีความคลั่งไคล้ในรถมอเตอร์ไซค์ที่อาจจะมากกว่าประเทศไทยอยู่เล็กน้อย โดยเนื้อข่าวได้ระบุว่าไบค์เกอร์ขนานนามว่า Bintara ผู้หลงใหลในรถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะ ได้ทำการตกลงซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์กับทาง Seratus Juta Rupiah ซึ่งหากเรามองดูแล้วอาจจะดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาทั่วไป แต่มีสิ่งที่ทำให้เราสะดุดก็คือตัวรถคือ Honda Nova Dash 125 รถมอเตอร์ไซค์สองจังหวะ ซึ่งน่าจะเป็นโมเดลของปี 1997 ด้วยราคา 100 ล้านอินดิเชียรูเปียห์คิดเป็นเงินไทยก็ตกอยู่ที่ราวๆ 220,300 บาท!!

wjLA2Z.jpg

โดยเจ้า Honda Nova Dash 125 คันดังกล่าวนั้นอยู่ในสภาพที่ถูกปรับแต่งมาแล้วในบางส่วน อย่างเช่น หม้อน้ำเดิมนั้นถูกปรับเปลี่ยนไป โดยเป็นหม้อใบใหม่ที่ผลิตโดยช่างจากประเทศไทย โช้คอัพหน้า-หลังใหม่จาก YSS ปั้มเบรกหน้าใหม่ Brembo พร้อมปั้มเบรกจากแบรนด์เดียวกัน วงล้อใหม่โดยที่ยังคงใช้งานแบบซี่ลวดมียางใน ท่อไอเสียเดินใหม่ทั้งชุดปลายท่อคาร์บอน โดยที่สภาพแฟร์ริ่งและสติ๊กเกอร์ลวดลายบนตัวรถนั้นยังคงเป็นของเดิมจากโรงงาน และสีสันยังอยู่ครบถ้วนไม่ลอกซีดแต่อย่างใด

wjLo70.jpg
wjL2TP.jpg
wjLClt.jpg

สเปกพื้นฐานของ Honda Nova Dash 125 นั้นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 123.5 ซีซี 1 ลูกสูบ แบบ 2 จังหวะ โดดเด่นด้วยระบบระบายความร้อนด้วยหม้อน้ำ ที่ในยุคนั้นยังไม่ค่อยมีในท้องตลาดมากนัก ขนาดของกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 55.5 x 52.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอีก 7.0 :1 เน้นแรงบิดที่มากเป็นพิเศษ จ่ายน้ำมันด้วยระบบคาร์บูเรเตอร์ Keihin PE24 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด ระบบคลัทช์มือ ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ 6 สปีด ส่งกำลังสุดท้ายด้วยโซ่ หน้าจอแสดงผลแบบอนาล็อก โดยแยกเป็น 3 ส่วนประกอบด้วยส่วนวัดความเร็ว ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง ความร้อน และมีไฟบอกสถานะเครื่องยนต์ โดดเด่นด้วยไฟหน้าตาเพชร และท้ายแบบตูดเป็ด พร้อมด้วยอกไก่สไตล์สปอร์ต ภาพรวมของมันจึงถือว่าเป็นรถในฝันของชายไทยยุคนั้นหลายๆ คน เพราะมันเท่และให้ความรู้สึกสปอร์ตเอามากๆ

wjLPyI.jpg

สำหรับ Honda Nova Dash 125 ในตลาดมือสองประเทศไทยนั้นยังคงพอจะมีคนประกาศขายอยู่บ้าง โดยราคานั้นก็แล้วแต่สภาพ ซึ่งสภาพดีๆ พร้อมขี่นั้น ราคาจะอยู่ที่ราวๆ 30,000-40,000 บาท แต่สภาพเดิมๆแบบ 100% สำหรับสายสะสมนั้นราคาก็จะดีดขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 60,000 – 80,000 บาท ซึ่งหากันยากพอสมควรเลยล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.iwanbanaran.com

v9Oy8I.gif