Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

5 สิ่งที่ควรเรียนรู้ก่อนซื้อบิ๊กไบค์

5 สิ่งที่ควรเรียกรู้ก่อนซื้อบิ๊กไบค์

รถบิ๊กไบค์ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายมาก โดยผู้ผลิตหลากหลายเจ้า ได้ก้าวเข้าสู่การทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ทำให้ราคาของตัวรถสามารถจับต้องได้ง่ายกว่าเดิม และที่น่าสนใจก็คือเทคโนโลยีของรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบัน ที่ก้าวล้ำไปไกลกว่าที่เราคิด ซึ่งจุดนี้ทำให้มีผู้ขับขี่หน้าใหม่จำนวนมากหันมาเปลี่ยนจากรถมอเตอร์ไซค์แบบครอบครัวไปสู่รถที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้น

auQA87.jpeg

แต่ด้วยความที่มันซื้อง่ายขายคล่องกว่าเดิม ทำให้มีผู้คนมากมายที่อาจจะไม่ทราบถึงข้อดีข้อเสียของรถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้เท่าที่ควร ทำให้วันนี้พวกเราทีมงาน Greatbiker ได้รวบรวมข้อเสนอแนะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการขยับเลเวล หรือเปลี่ยนจากรถมอเตอร์ไซค์บ้านๆไปสู่รถบิ๊กไบค์ ที่มาพร้อมกับพละกำลังที่มากขึ้น

auQnay.jpeg

1. รู้จักตัวเองก่อน
ความจริงแล้วสิ่งที่ควรรู้ในการครอบครองรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ เริ่มต้นง่ายๆ คือ “มาตรฐานความปลอดภัย” และนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง และสิ่งไหนล่ะคือมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งการจะบ่งชี้ว่ามาตรฐานความปลอดภัยของแต่ล่ะคนก็มีมาตรฐานที่ไม่เท่ากันอยู่ดี ดังนั้นเราจึงของเทียบง่ายๆ ด้วยมาตรฐานระดับสากล ก็คือเรื่องของใบอบุญาตขับขี่ การฝึกอบรม สองสิ่งนี้มักจะต้องมาควบคู่กัน น่าเสียดายที่ พรบ.ใบขับขี่รถบิ๊กไบค์ของประเทศไทยในปัจจุบันยังเคาะกันไม่เสร็จสิ้นเสียที ประเทศไทยจึงมีช่องโหว่ขนาดใหญ่ ซึ่งทำให้ผู้ที่ใช้งานใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป รวมถึงผู้ที่ไม่ใบอนุญาตขับขี่สามารถขับขี่รถบิ๊กไบค์ได้อย่างเสรี และสิ่งนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ ไอ้การที่คิดว่ากำคลัตซ์ ใส่เกียร์ ปล่อยรถไหลแล้วเดินคันเร่ง ทรงตัวได้ และจะปลอดภัย เป็นเรื่องที่ผิดถนัดเลย

ปัจจับนประเทศไทยมีโรงเรียนสอนขับขี่บิ๊กไบค์จำนวนมาก ทั้งที่มาจากผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์โดยตรง และจากโรงเรียนเฉพาะทาง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว โรงเรียนจำนวกนี้จะร่วมกับสำนักงานขนส่งจังหวัด ที่โรงเรียนตั้งอยู่ และสามารถสอบใบอนุญาตขับขี่ได้ และยังครอบคลุมการฝึกอบรม วิธีการขับขี่ที่ถูกต้อง และขั้นตอนการปฎิบัติในการรับมือ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นการเรียนรู้ที่จะทำให้ผู้ขับขี่มีทักษะและยังส่งเสริมให้การขับขี่มีความสนุกสนานมากขึ้นกว่าการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

auQBAr.jpeg

2. ความเข้าใจในตัวรถ
นอกเหนือจากการเรียนรู้ทักษะการขับขี่เบื้องต้นแล้ว การเรียนรู้และทำความเข้าใจรถมอเตอร์ไซค์ที่ตนเองจะขับขี่ก็เป็นอีกเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ เราต้องเข้าใจตัวรถก่อนเป็นอันดับแรกๆ ว่าตัวรถที่เราอยากได้นั้น จัดอยู่ในประเภทใด ลักษณะการขับขี่ที่เหมาะสมควรจะเป็นอย่างไร ตัวรถมีระบบช่วยเหลืออื่นๆ หรือไม่ หรือแม้แต่ว่า การเข้าใจแบบลึกซึ้งถึงบุคลิกของเครื่องยนต์ ลักษณะของการเดินรอบเครื่องยนต์ รวมไปถึงระยะในการเบรก หรืออาจจะลงลึกไปถึงข้อดีข้อเสียของตัวรถ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ไม่ใช่เรื่องยากที่จะการมาศึกษาในยุคของสื่อโซเชียลที่มีอยู่เต็มไปหมดในโลกออนไลน์ ดังนั้นศึกษาก่อนซื้อเป็นเรื่องที่สำคัญนะจ๊ะ

auQKsz.jpeg

3. เลือกรถที่เหมาะสมกับตัวเอง
ข้อนี้สืบเนื่องจากข้อ 1 จากการลงเรียนขับขี่บิ๊กไบค์ในโรงเรียนสอน ส่วนใหญ่จะมีบริการให้เช่ารถในการเรียน ซึ่งตรงจุดนั้นแหละจะเป็นจุดที่ทำให้เราสามารถเลือกรถที่เหมาะสมกับตัวเราได้ การที่เราจะข้ามขั้นขากรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวขนาด 110 ซีซี ไปใช้งาน Ducati Panigale V4 ในทันที มันค่อนข้างจะผิดอยู่ไม่น้อย แต่จงเลือกรถบิ๊กไบค์คันแรกของเพื่อนๆ ตามทักษะและประสบการณ์การขี่ที่สะสมของตนเอง แต่ถ้าจะเริ่มต้นจากศูนย์เลยก็ลองมองหารถที่กำลังไม่มาก น้ำหนักเบา แต่สิ่งสำคัญคือต้องฝึกฝนขับขี่ให้เชี่ยวชาญเสียก่อนที่จะลงสนามจริง

auQG3J.jpeg

4. สถานะการบริการหลังการขาย
การบริการหลังการขายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มือใหม่หลายๆ คน ควรพิจารณา การที่แบรนด์ผู้ผลิตทำตลาดมาอย่างยาวนาน หรือมีศูนย์ให้บริการจำนวนมาก นั้นไม่ได้หมายความว่าตัวผลิตภัณฑ์จะพังง่ายจนต้องเปิดศูนย์บริการเพื่อรองรับการซ่อมแซมเท่านั้น แต่เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ที่ได้จากบริษัท และยังเป็นการช่วยเหลือลูกค้าทางอ้อม ให้สามารถเข้าถึงบริการได้ง่ายขึ้น ยิ่งความเป็นมือใหม่แล้ว ไอ้การที่เราล้างเช้าล้างเย็น เช็ดถูขนสามารถใช้งานแฟร์ริ่งแทนกระจกเงาได้ ก็ไม่ได้ชี้ว่าเราจะสามารถดูแลรถคันเก่งของเราได้เป็นอย่างดี หากพิจารณาให้ดีๆ แล้วการบริการหลังการขาย ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจในผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น

auQvYp.jpeg

5. ค้นหาเป้าหมายในการซื้อ
ข้อนี้สำคัญที่สุด เราต้องหาเป้าหมายและต้องสามารถตอบตัวเองได้ว่า การครอบครองรถบิ๊กไบค์หนึ่งคันนี้ “เพื่ออะไร” บางคนมักจะบอกว่าใช้สำหรับการท่องเที่ยวในยามว่าง ก็ต้องถามตัวเองและหาคำตอบให้ได้ว่า เรามีเวลาว่างจริงหรือ แล้วเราจะมีเวลาว่างในการเรียนรู้สิ่งเหล่านี้หรือไม่ บางคนก็บอกว่า “เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน” แล้วรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กมันไม่ตอบโจทย์การใช้งานตรงไหน ทำไมต้องบิ๊กไบค์ล่ะ แต่ถ้าจะบอกว่า เพราะมัน “เท่ห์” อันนี้ก็ถือว่าเป็นเหตุผลได้ แต่มันจะมีน้ำหนักรองรับการตัดสินใจหรือไม่อันนี้ต้องพิจารณาด้วยตัวเอง เอาเป็นว่า เราอยากให้เพื่อนๆ ลองตั้งคำถามและหาเหตุผลว่าทำไมเราต้องใช้ข่ายเงินจำนวนไม่น้อยสำหรับรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งคัน และเราจะหาประโยชน์ข้อไหนจากบิ๊กไบค์คันนี้ได้บ้าง

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300