ห้าสิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ 2020 Ducati Panigale V2

ห้าสิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ 2020 Ducati Panigale V2

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปตั้งแต่งาน Motor Expo 2019 ที่ผ่านมากับที่สุดของรถสปอร์ตไบค์รุ่นย่อยส่วนของ Ducati กับการกลับมาพัฒนาเครื่องยนต์ L-Twin บล็อกใหม่ที่มาพร้อมพิกัดเครื่องยนต์ที่แปลกประหลาด แต่แอบซ่อนความทันสมัยไว้มากมายอย่างเจ้า Panigale V2 ซึ่งในบทความนี้จะเป็นหยิบยกเอา 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อเจ้า Ducati Panigale V2 โดยสื่อนอกที่มีโอกาสได้ทดลองขี่มันที่สนาม Jerez ในประเทศสเปนอย่าง Motorcycle.com

iSoBLl

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับเจ้า Ducati Panigale V2 กันก่อนโดยสเปกพื้นฐานของเจ้า V2 นั้นจะเป็นการนำเอาเครื่องยนต์ของ Panigale 959 มาปัดฝุ่นใหม่และยกเอาระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยใน Panigale V4 มาใส่บนตัวรถ โดยที่เครื่องยนต์นั้นจะเป็นเครื่องยนต์แบบ V-Twin (ด้วยสาเหตุที่ชื่อรหัสอย่างเป็นทางการของโมเดลนี้คือ V2 ดังนั้นเราขอเรียกเครื่องยนต์นี้ว่า V-Twin ตามบริษัทผู้ให้กำเนิดมัน) 955 ซีซี 2 ลูกสูบ Superquadro V2 90 องศา Desmodromic 8 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำให้พละกำลังสูงสุด 155 แรงม้า (HP) ที่ 10,750 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 104 นิวตันเมตรที่ 9,000 รอบต่อนาที โดยเครื่องยนต์บล็อกนี้นั้นผ่านมาตรฐาน EURO5 เป็นที่เรียบร้อย โดยที่ตัวรถนั้นมีการติดตั้งแกน IMU แบบ 6 แกนที่จะเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของระบบ Cornering ABS EVO ที่ปรับการทำงานได้ถึง 3 ระดับ ระบบ Ducati Traction Control EVO2 ที่ถอดแบบมาจาก Panigalec V4R ตัวแข่งในเวที WorldSBK ระบบ Ducati Wheelie Control EVO และระบบ Engine Brake Control ECO ตัวรถขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ 6 สปีดพร้อม Ducati Quick Shift EVO2 ทั้งเพิ่มและลดเกียร์ และนี้คือสเปกพื้นฐานของเจ้า Ducati Panigale V2 และต่อจากนี้จะเป็นเนื้อหาของ 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนการตัดสินใจซื้อโมเดลนี้ โดยอ้างอิงจากข้อมูลของ Motocycle.com

DUCATI PANIGALE V2 09 2

1.รูปลักษณ์ที่ดูดี
อย่างที่ทราบจากข้อมูลสเปกพื้นฐานถึงเจ้า V2 นั้นจะเป็นการนำเอาเครื่องเก่ามาจูนใหม่ใส่ความทันสมัยของระบบอิเล็กทรอนิกส์จาก V4 เข้าไป แต่รูปลักษณ์ภายนอกนั้นแทบจะไม่มีความแตกต่างไปจากรูปร่างของ V4 เลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นชุดแฟร์ริ่ง โครงไฟหน้า ไฟ LED DRL ที่ให้อารมณ์ความเป็นสปอร์ต ชุดสวิงอาร์มหลังแบบแขนเดี่ยว Single-Side Swing Arm ซึ่งส่งผลให้เจ้า Panigale V2 นั้นดูจะเป็นโมเดลที่ทันสมัยและอัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์ที่พรีเมี่ยมเป็นอย่างมากหากจะเทียบกับเพื่อนๆ ร่วมรุ่นที่ใกล้เคียงกัน

DUCATI PANIGALE V2 74

2.ความทันสมัย
อย่างที่บอกไป Panigale V2 นั้นยกระบบอิเล็กทรอนิกส์มาจาก Panigale V4 แบบยกชุด ไม่ว่าจะเป็นแกน IMU แบบ 6 แกน ช่วยเหลือและควบคุมการทำงานของระบบต่างๆในตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Ducati Traction Control, Cornering ABS และ Wheelie Control สอดคล้องไปกับระบบ Engine Brake COntrol และยังมีการติดตั้งระบบเกียร์แบบ Quick Shifter ปรับลดและเพิ่มเกียร์โดยไม่ต้องกำคลัทซ์ได้อย่างอิสระ

DUCATI PANIGALE V2 PERFORMANCE 26

3.ความร้อนสะสมจากการขี่
ดูเหมือนว่าจะยังคงเป็นปัญหาที่ยังไม่สามารถแก้ไขได้ของ Ducati เพราะการขับขี่ในสนามแข่งที่ต้องใช้งานรอบเครื่องยนต์สูงๆ บวกกับสภาพอากาศที่ถูกออกแบบมาให้หมุนเวียนได้ดีกว่าของสนามแข่ง จะทำให้ปัญหาความร้อนสะสมของการขับขี่นั้นจะไม่เกิดขึ้น แต่จะมีปัญหาใหญ่ในการขับขี่บนท้องถนนทั่วไปที่ไม่ได้ใช้รอบเครื่องยนต์สูงๆ จนทำให้มีอากาศไหลเวียนในเครื่องยนต์ช่วยให้ความร้อนสะสมนั้นมีไม่สูงมากนัก ดังนั้นแล้วผู้ที่จะซื้อไปเพื่อการขับขี่บนท้องถนนจะต้องทำใจในเรื่องของความร้อนให้ได้ แต่สำหรับการใช้ในสนามแข่งขันค่อนข้างโอเคไม่ถึงกับร้อนมากมายนัก

AR4I1116

4.การควบคุมที่ง่ายดาย
นี้คือจุดเด่นของเครื่องยนต์ V-Twin ที่มอบอัตราเร่งที่ยอดเยี่ยมให้กับการออกตัวและความเร็วในช่วงกลาง ผู้ขี่ไม่จำเป็นต้องตึงคันเร่งจนมากเกินไปในการออกตัว ทำให้การขับขี่ในครั้งแรกนั้นสามารถสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวรถยังให้พละกำลังที่สุดยอดแต่การมานั้นละมุนเอามาก จนลดอาการเกร๊งในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อเราไม่อาการประหม่าจากการกังวัลในการควบคุมแล้ว ตัวรถจะสามารถตอบสนองผู้ขับขี่ได้อย่างคล่องมือ

DUCATI PANIGALE V2 18

5.ราคาน่าคบหรือไม่
ณ ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศราคาในประเทศไทยถึงแม้จะโชว์ตัวจจริงไปแล้วตั้งแต่ในงานใหญ่ปลายปีที่ผ่านมา โดยทางทางฝั่งอเมริกามีการเคาะราคาออกมาแล้วที่ 16,500 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราวๆ 528,660 บาท ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบราคาในฝั่งอเมริกาแล้วจะถูกกว่า Panigale V4 อยู่ราวๆ 5,500 เหรียญ หรือราวๆ 176,220 บาท ก็ประมาณการณ์ได้ว่าราคาในไทยน่าจะอยู่ที่ราวๆ 170,000-200,000 บาท นั้นก็หมายความว่าเจ้า Panigale V2 ราคาในประเทศไทยจะอยู่ที่ราวๆ 829,000 – 839,000 บาท ซึ่งจะแพงกว่า Ducati Panigale 959 ที่ราคา 749,900 บาท ก็นับว่าเป็นราคาที่เมื่อเทียบกะฟีเจอร์ต่างๆ แล้วน่าจะเหมาะสมที่สุด

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.motorcycle.com

v9Oy8I.gif