5 ความผิดพลาดของไบค์เกอร์ที่พบเจอเป็นประจำ

เป็นเรื่องปกติที่เรามักจะพบเจอกับเหตุการณ์บนท้องถนน แต่ความปกตินั้นมีความอันตรายบางอย่างที่ซ่อนอยู่ ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยอาจจะส่งผลก่อให้เกิดความสูญเสีย จนบางครั้งความผิดพลาดเล็กๆ น้อยเหล่านี้ก็กลายเป็นเรื่องใหญ่เสียหายจนคนหลายๆ คนต้องมารับเคราะห์จากความผิดพลาด วันนี้ greatbiker เลยอยากจะพาเพื่อนไปสำรวจความผิดพลาดที่เราพบกันบ่อยๆในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์กันครับ

ลืมปิดสัญญาณไปเลี้ยว

1O915Q.jpg

เรื่องนี้เชื่อว่าหลายๆ คนก็เป็นกันบ่อย ซึ่งตัวผู้เขียนเองบางครั้งก็เป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวะที่เรารีบร้อน ต้องการเดินทางไปให้ถึงที่หมายโดยเร็ว จนบางครั้งเราลืมที่จะปิดสัญญาณไฟไป และหนักข้อเข้ากับบางคนที่เลี้ยวโดยที่ไม่เปิดไฟสัญญาณ บางครั้งการตรวจตาหรือก้มมองหน้าจอแสดงผลบ้างในบางครั้ง ก็จะช่วยให้เราไม่ลืมเรื่องนี้ได้

รักษาระยะห่างจากคันหน้าไม่เพียงพอ

1O9cSn.jpg

พูดกันภาษาชาวบ้าน ก็คือการขี่จี้ตูดรถคันข้างหน้า ซึ่งกรณีนี้ ตามกฎหมายของประเทศไทย ผู้ที่ชนท้ายรถคันข้างหน้าไม่ว่ากรณีไหน ก็จะเป็นฝ่ายผิดเสมอ ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่เจตนา การขับขี่แบบไม่เว้นระยะห่าง เพื่อให้พื้นที่ในการเบรกที่เพียงพอ มักจะเป็นประเด็นแรกๆ ของการชนท้ายกัน ดังนั้นแล้วการเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าค่อนข้างที่จะสำคัญ แต่ถ้าในกรณีที่เราไม่สามารถเว้นระยะได้ ก็พยายามอยู่เยื้องไปด้านใดด้านหนึ่งของรถข้างหน้า เพื่อให้ผู้จับรถมองเห็นเราได้จากกระจกมองหลัง จะดีที่สุดครับ

เปลี่ยนเลน หรือแซงโดยไม่ได้มองด้านหลัง

1O9gig.jpg

อีกหนึ่งกรณีที่หลายๆ คนอาจจะพบเจอกันบ่อยๆ เมื่อจังหวะที่เราพยายามจะแซงรถที่อยู่ด้านหน้าของเรา แล้วเราไม่ได้มองไปด้านหลังก่อนที่เปิดคันเร่ง การกระทำแบบนี้จัดว่าสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด เพราะรถที่วิ่งตามหลังเรามานั้น เมื่อวิ่งด้วยความเร็วที่ขับมาเท่ากับเรา นั้นคือเค้าเร็วกว่าเราอยู่มากกว่า 10% ขึ้นไป อย่างเช่นเราวิ่งอยู่ที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถที่จะแซงเราได้ จะต้องวิ่งมาด้วยความเร็วไม่น้อยกว่า 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเกิดอะไรขึ้น ความเสียหายมักจะใหญ่กว่าการขับชนท้ายเสียอีก ดังนั้นก่อนที่จะแซง เปลี่ยนเลน หรือแม้กระทั่งการออกตัวจากไปแดง หันหลังมามอง หรือมองกระจกมองหลังก่อนก็ดีนะครับ

เร็วในที่ไม่ควรเร็ว

1O9iuW.jpg

อีกหนึ่งกรณีของสายซิ่งทั้งหลาย ซึ่งผู้เขียนเองก็พบเจอเป็นประจำ อย่างเช่น พื้นที่ชุมชน มอเตอร์ไซค์บางคันก็ขี่กันเร็วจนคิดว่าเป็นสนาม Drag หรือมาขี่ช้าในที่ที่ควรจะเร็วอย่างบนถนนใหญ่ ขี่อยู่ 80 กิโลเมตร แต่เกาะเลนขวาไม่ปล่อย แบบนี้ก็เป็นเรื่องที่แต่ล่ะคนอาจจะต้องปรับทัศนคติกันสักหน่อยแล้วล่ะ

ไม่เคารพกฎจารจร

1O9Qw1.jpg

ประเด็นอาจจะดูหลวมๆไปสักหน่อย เพราะเท่าที่ผ่านมานั้น ก็มีหลายข้อที่เข้าข่ายกับประเด็นนี้อยู่ แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกเพื่อนๆ ก็คือ การรักษากฎจราจรขั้นพื้นฐาน นั้นสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขับขี่ เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้ง และปิดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ ไม่ซ้อนสาม ไม่ตัดจากเลนซ้ายสุดเพื่อเลี้ยวขวา สังเกตป้ายจราจรทุกครั้งที่ขี่ผ่าน แค่นี้ก็น่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ปลอดภัยจากการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ในระดับหนึ่งแล้วล่ะครับ

1O9Uoy.jpg

ความผิดพลาดอยู่คู่กับความเป็นมนุษย์เสมอ สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง ความผิดพลาดเหล่านี้เชื่อได้เลยว่า เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะเคยทำมาบ้าง แต่ความผิดพลาดในหลายๆ ครั้งก็สอนให้เราได้รับรู้ถึงเรื่องที่เราจะต้องพัฒนาเพื่อไม่ให้มันเกิดซ้ำเป็นครั้งที่สอง พวกเรา Greatbiker อยากเห็นเพื่อนๆ ขับขี่กันอย่างปลอดภัยและมีชีวิตที่ยืนยาวได้สนุกกับรถมอเตอร์ไซค์ที่เรารักไปนานๆ นะครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.visordown.com

v9Oy8I.gif