Valentino Rossi พูดถึง MotoGP ในวัยใกล้ 40

ตั้งแต่เข้าร่วม World GP มาตั้งแต่ 1996 ชื่อของ Valentino Rossi ก็ถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ของการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบทั้ง การเป็นแชมป์โลกคนสุดท้ายของการแข่งขันในเครื่องยนต์สองจังหวะ 500 ซีซี และเป็นเพียงหนึ่งเดียวของนักแข่งทีมอิสระที่ได้แชมป์โลก ในปี 2001 และแชมป์โลก MotoGP คนแรกในประวัติศาสตร์

9yiyJZ.jpg

ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2019 Valentino Rossi จะมีอายุครบ 40 ปีพอดิบพอดี และเจ้าตัวก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อกับการลงทำการแข่งขันในปัจจุบัน “ผมมีความสุขกับการได้ลงทำการแข่งขัน ได้ฝึกซ้อม ได้ทดสอบรถที่เราจะใช้ในการแข่งขัน ผมทำแบบนี้มาตลอด 20 ปี ผมมีความสุขกับมันมากถึงแม้ว่าบางครั้งจะทำให้ผมเครียด แต่เมื่อการแข่งขันจบลงทุกอย่างก็เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

9yimou.jpg
Valentino Rossi ในปี 1996 กับคลาส 125 ซีซี 

นักข่าวได้ถามถึงความแตกต่างระหว่างการเป็น Rookie กับปัจจุบัน “ประสบการณ์ สิ่งนี้คือความแตกต่าง มันผลักดันเราให้มุ่งมั่นในการทำงาน เรารู้จักสนาม เรารู้จักรถของเรา และประสบการณ์จะนำพาความสำเร็จมาให้เรา แน่นอนว่าในตอนที่เรายังเด็ก เรามีความกล้าบ้าบิ่น เราไม่กลัวที่จะเจ็บ เราพร้อมจะเสี่ยงเพื่อชัยชนะ แต่สภาพของผมปัจจุบัน เป็นอะไรที่น่าเป็นห่วง ระยะการพักฟื้นตัวในวัยขนาดนี้คือปัญหาสำคัญ เรามีการแข่งที่ต่อเนื่อง หากพลาดไป หมายถึงหมดโอกาสในการเป็นผู้ชนะ และผมก็เคยเจอกับสิ่งเหล่านี้ และผมคาดหวังว่าจะไม่ต้องเจอกับมันอีก”

9yRcDD.jpg
แชมป์โลก MotoGP คนแรกในประวัติศาสตร์ 

เมื่อนักข่าวถามถึงเรื่องการเผชิญหน้ากับนักแข่งที่อายุน้อยกกว่า “เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นนะ ปีที่แล้วเรามี Morbidelli ที่เด็กมาก แต่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และปีนี้เขาก็เข้ามาเป็นครอบครัวของ Yamaha และปีนี้เราก็มีนักแข่งอายุน้อยอย่าง Quatararo พวกเขาเป็นอนาคตของวงการมอเตอร์สปอร์ต และผมเองก็พร้อมที่จะลงทำการแข่งขันกับบรรดานักแข่งวัยรุ่นที่คึกคะนองเหล่านี้”

9yiM5P.jpg

นักข่าวป้อนคำถามเข้าไปอีกว่า คึกคะนองคุณหมายถึง Marquez หรือป่าว “ผมอาจจะไม่ได้หมายถึงเขานะ ผมคิดว่าเขากล้าที่จะเสี่ยง แต่ดูช่วงหลังเมื่อวัยวุฒิของเขาเริ่มเข้าที่เข้าทาง การทำอะไรแปลกๆ ก็น้อยลง การเอาตัวเข้าไปเสี่ยงก็ลดลง อะไรที่สำคัญ เขาเคารพเพื่อนๆ นักแข่งมากขึ้นผมว่ามันคือคุณสมบัติที่ดีของแชมป์เปี้ยน และผมคิดว่าการที่เขากล้าที่จะเสี่ยงในจังหวะที่ควรเป็นเรื่องที่ถูกต้อง”

9yiIfI.jpg

ตอนนี้คุณพร้อมหรือยังกับการแข่งขันในฤดูกาล 2019 “ผมพร้อมยิ่งกว่าพร้อม ผมขอเวลาแค่ 15 นาทีในการแต่งตัว และลงวิ่งได้เลย ตอนนี้ผมลดน้ำหนักตัวเองลงไป 2.5 กิโลกรัม ผมออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานวันล่ะ 2 ชั่วโมง และผมเลือกแต่อาหารที่เสริมสร้างกล้ามเนื้อและบำรุงกระดูก ผมพร้อมยิ่งกว่าพร้อมเสียอีก

9yRj1R.jpg

สนามโปรดที่คุณชอบมากที่สุด “Mugello, Assen, Barcelona แล้วก็ Phillip Island โดยเฉพาะที่ Assen เมื่อฤดูกาล 2017 ผมชนะที่นั้น และผมก็ชอบสนามด้วย”

9yROM8.jpg

หลังจากชัยชนะที่สนาม Assen เมื่อปี 2017 ส่งผลให้ Valentino Rossi กลายเป็นนักแข่งจากประเทศอิตาลีที่อายุมากที่สุดที่คว้าชัยชนะได้ใน World GP และเป็นอันดับที่ 7 ของนักแข่งที่อายุมากที่สุดที่ชนะในทุกระดับการแข่งขันใน World GP ด้วยวัย 38 ปี กับอีก 129 วัน ซึ่งสถิติเหล่านี้จะยังสามารถถูกทำลายได้ หากเจ้าตัวสามารถเอาชนะได้ในฤดูกาลนี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.morebikes.co.uk www.motogp.com