Banner Yamaha XMAX Connected 2024 1150x250
Banner Yamaha XMAX Connected 2024 400x300

4 ผู้ผลิตจากญี่ปุ่น จะต้องเลิกผลิตรถมอเตอร์ไซค์ รวมกันกว่า 20 รุ่น

4 ผู้ผลิตจากญี่ปุ่น จะต้องเลิกผลิตรถมอเตอร์ไซค์ รวมกันหว่า 20 รุ่น

ภายในสิ้นปี 2022 หรืออีกราวๆ 6 เดือนนับจากนี้ จะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของระเบียบหรือกฎหมายมลพิษที่ใช้อยู่ในปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น โดยกฎหมายใหม่ที่จะเริ่มใช้งานในวันที่ 1 มกราคม 2023 นั้นจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิต Big4 ของประเทศต้องตัดโมเดลออกจากการผลิตรวมกันกว่า 20 รุ่น

VEkzTJ.jpg
Honda CB400 Super Four

Honda, Yamaha, Suzuki และ Kawasaki มีความจำเป็นที่จะต้องยุติการผลิตโมเดลที่ไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียใหม่ ที่จะเริ่มมีการบังคับใช้ในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้ โดยมี Honda ที่ดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะต้องยุติการผลิตมากที่สุดในกลุ่มถึง 10 โมเดลตัด โดยมีโมเดลเรือธงและเป็นเหมือนไอคอนสำคัญของบริษัทอย่างเจ้า Honda CB400 Super Four อีกทั้งยังมีรถบิ๊กไบค์ในแนวทางทัวร์ริ่งอย่าง Honda GoldWing รวมไปถึงสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กอย่าง Benly อยู่ในลิสต์รายชื่อนั้นด้วย

VEk0cy.jpg
Yamaha FJR1300

Suzuki เองก็โดยหนักไม่แพ้กัน โดยจะมี 5 โมเดลที่ถูกตัดออกจากสายการผลิต โดยมีเรือธงอย่าง GSX-R750 โมเดลสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคลาสเจ็คครึ่งและ GSX-250R ที่ผลิตและจำหน่ายเฉพาะในตลาดญี่ปุ่นและประเทศจีนเองก็โดยไปด้วย ในส่วนของ Yamaha จะต้องยุติการผลิต FJR1300 สปอร์ตทัวร์ริ่ง และสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 50-100 ซีซี รวมกันอีก 3 รุ่น และสุดท้ายที่ดูจะกระทบน้อยที่สุดก็คือ Kawasaki ที่จะถูกยุติการผลิตอีก 3 โมเดลในสิ้นปีนี้

VEhM82.jpg
Suzuki GSX-250R

อย่างที่เราทราบกันดี ทางผู้ผลิตเองไม่ใช่จะไร้หนทางในการพัฒนาเครื่องยนต์ให้ลดการปล่อยมลพิษ แต่ด้วยอุปทานองค์รวมที่เป็นปัจจัยในการผลิตนั้นกำลังมีปัญหา ทั้งจากผู้ผลิตรายย่อยที่ต้องยุติการผลิตในช่วงการระบาดของ COVID-19 รวมไปถึงสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ทำให้แร่และโลหะในการผลิตตัวเร่งปฎิกิริยาที่ช่วยลดค่า CO2 เกิดการขาดแคลนเป็นอย่างมาก

VEkSF9.jpg
Suzuki GSX-R750

ดูเหมือนว่าผู้ที่กระทบมากที่สุดจะมีทางออกในเรื่องนี้ โดยทาง Honda เองมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนตัวเองจากฐานะของผู้ผลิตยานยนต์ที่ใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิล โดยจะเปลี่ยนไปใช้งานพลังงานไฟฟ้าภายในปี 2040 การตัดผลิตภัณฑ์กว่า 10 รุ่นในครั้งนี้ก็นับว่าเป็นวาระอันดีที่จะผลักดันผลิตภัณฑ์ในรูปแบบพลังงานไฟฟ้าให้มีบทบาทมากขึ้น ซึ่งจะสอดคล้องกับแผนงานระยะยาวของบริษัท เช่นเดียวกับ Yamaha ที่มีกำหนดการในการเป็นผู้ผลิตที่สร้างค่าคาร์บอนให้เป็นกลางภายในปี 2050 ซึ่งตอนนี้ทั้งสองบริษัทเองก็เอาจริงเอาจังกับการพัฒนารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก

VEk72D.jpg

Kawasaki ZX-1400

อย่างไรก็ดี 4 ผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นนั้น นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ 100 ล่ะ 40 ของตลาดรถมอเตอร์ไซค์โลก การขาดหายไปของโมเดลเหล่านี้ อาจจะไม่ส่งผลต่อภาพรวมของตลาดโลกสักเท่าไหร่ แต่เชื่อได้เลยว่าการสั่นสะเทือนเล็กๆ น้อยๆ นี้อาจมีผลกระทบต่อภาพใหญ่ในกลุ่มเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่จะกลายเป็นตัวเร่งให้กลุ่มมอเตอร์ขับกำลังไฟฟ้ามีบทบาทในแวดวงสองล้อมากขึ้นก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com

blank