เปิดตัว 2023 Yamaha Fazer FZ15 ในประเทศบราซิล

เปิดตัว 2023 Yamaha Fazer FZ15 ในประเทศบราซิล

Yamaha ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จากประเทศญี่ปุ่น ที่มีการทำตลาดรถสองล้อไปทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นประเทศในแถบลาตินอเมริกา โดยล่าสุด Yamaha Brazil ได้เปิดตัวอัพเดตใหม่ของรถมอเตอร์ไซค์เนกเกตสปอร์ตคลาสเริ่มต้นยอดนิยมอย่างเจ้า 2023 Yamaha Fazer FZ15 ที่ไม่ได้มีการอัพเกรดสีสันใหม่เท่านั้น แต่มีการปรับเปลี่ยนสัดส่วนและอุปกรณ์บางอย่างบนตัวรถรุ่นใหม่อีกด้วย

accg9Z.png

2023 Yamaha Fazer FZ15 ในประเทศบราซิลนั้น มีความใกล้เคียงกับ Yamaha FZ-S Fi ที่ปัจจุบันทำตลาดในแถบเอเชียใต้ เช่นประเทศอินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน โดยตัวรถจะใช้ภาษาในการออกแบบที่เฉียบคม ดุดัน และใช้องค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของรถเนกเกตสปอร์ตคลาสเริ่มต้นจาก Yamaha ด้วยชุดไฟหน้าแบบ Mono Focus ที่ถูกใช้งานมาตั้งแต่โมเดล MT-15

accOZv.jpg

ในขณะที่ขุมกำลังนั้น Fazer FZ15 จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี 1 ลูกสูบ 4 จังหวะแบบ SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยมีจุดเด่นที่สามารถเลือกเติมเชื้อเพลิงได้หลากหลายทั้งเบนซินและน้ำมันผสมเอเทนอล ทำให้ตัวรถมีคุณสมบัติที่ยืดหยุ่น และมาพร้อมกับระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ตัวรถจะมาพร้อมกับกำลังสูงสุด 12.4 แรงม้า (HP) ที่ 7,500 รอบต่อนาที ควบคู่กับแรงบิดสูงสุด 13 นิวตันเมตรที่ 5,500 รอบต่อนาที

accibI.png

ในส่วนโครงสร้างนั้น จะมาพร้อมกับชุดโครงสร้างแบบ Diamond-Frame แข็งแรงทนทาน พร้อมกับการปรับเปลี่ยนสัดส่วนตัวรถใหม่ โดยจะเพิ่มความยาวของตัวรถขึ้นอีก 10 มิลลิเมตร ระยะห่างจากพื้น 5 มิลลิเมตร เชื่อมต่อกับระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telesopic ขนาด 41 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังจะเป็นโช้คอัพเดี่ยวแบบ MonoCross ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ในขณะที่ระบบเบรกจะเป็นดิสก์เดี่ยวทั้งหน้าและหลัง โดยด้านหน้าจะใช้จานดิสก์ขนาด 282 มิลลิเมตร และ 220 มิลลิเมตร ที่ด้านหลัง มีระบบ ABS เฉพาะล้อหน้า พร้อมกับระบบ Slippery Floors ที่ทำหน้าที่คล้ายกับระบบ Assist&Slipper Clutch ติดตั้งมาให้ใช้งาน และจุดเด่นของโมเดลนี้อีกอย่างก็คือการเลือกใช้ยางประสิทธิภาพสูง Pirelli Diablo Rosso II เป็นอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน

accQNt.png

อุปกรณ์บนตัวรถนั้น จะมีระบบไฟหน้า ไฟท้ายและไฟ DRL เป็นแบบ LED แต่มีส่วนของสัญญาณไฟเลี้ยวที่ยังคงใช้หลอดไฟแบบไส้ หน้าจอแสดงผลเป็นแบบ LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ เบาะนั่งแบบตอนเดียวยาวยกระดับ ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีการปรับขนาดจากเดิมที่จุได้ 12.9 ลิตร ลดลงมาเหลือ 11.9 ลิตร ตัวรถจะมีน้ำหนักแบบพร้อมขี่ที่ 135 กิโลกรัม

accZmu.png

สำหรับ 2023 Yamaha Fazer FZ15 ในประเทศบราซิลฃนั้น จะมีตัวเลือกสีสัน 3 สีประกอบไปด้วย สีดำ Midnight Black สีน้ำเงิน Racing Blue และสีแดง red magma โดยมีราคาจำหน่ายที่ 16,990 เรียลบราซิล หรือประมาณ 120,163 บาท จากการอัพเดตในครั้งนี้ คาดว่าจะส่งผลโดยตรงกับโมเดลในตระกูล FZ-S Fi ที่ทำตลาดในเอเชียใต้ในเร็วๆ นี้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.rideapart.com