Banner-XMAX-Techmax-2024-1150x250
Banner-XMAX-Techmax-2024-400x300

เปิดตัว 2023 Benelli TRK702 อย่างเป็นทางการ

เปิดตัว 2023 Benelli TRK702 อย่างเป็นทางการ

Benelli ได้เปิดตัว TRK 702 Adventure-Tourer รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ต่อยอดความสำเร็จต่อจากรุ่นน้องอย่าง TRK502 และ TRK250 ที่ปัจจุบันยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ยอดจำหน่ายสูงสุดของบริษัท

aBTQRR.png

ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ชื่อของ Benelli กลับมามีบทบาทอีกครั้งในแวดวงสองล้อ และยิ่งทวีคูณเมื่อได้ QianJiang กลุ่มธุรกิจสัฐชาติจีน เข้ามาดูแลกิจการและพัฒนาต่อพร้อมกับการส่งเสริมการขายที่ดีขึ้น ทำให้แบรนด์สิงห์ลำพองฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

ส่วนหนึ่งของการฟื้นตัวก็คือการปรากฎตัวของ Benelli TRK Series ที่ปรากฎตัวครั้งแรกในปี 2017 และสร้างกระแสความนิยมให้กับรถมอเตอร์ไซค์ Adventure-Tourer ขนาดกลาง และมีการต่อยอดในคลาสเริ่มต้น และล่าสุดกับการขยับตัวไปสู่ขุมกำลังที่มีขนาดใหญ่กว่ากับเจ้า TRK702 โมเดลใหม่ล่าสุด

aBTgEq.webp

2023 Benelli TRK702 จะใช้คุณลักษณะของรถมอเตอร์ไซค์จากตระกูล TRK ด้วยรูปลักษณ์ของรถในแนวทาง ADV-TIurer ที่ใช้พื้นฐานและหลักการออกแบบหลายๆ อย่างที่อิงกับ TRK502 โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนหน้าของตัวรถ ที่จะมาพร้อมกับไฟหน้าทรงหน้ากาก โดยที่ตัว TRK702 จะมีฟีเจอร์เด็ดอย่างการติดตั้งกล้องแบบ Bulit-in ที่บริเวณใต้ไฟหน้า ซึ่งจะเป็นกล้องความละเอียดสูงที่สามารถบันทึกเหตุการณ์ทั้งบรรยากาศการขับขี่ท่องเที่ยวในยามว่าง และยังสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานหลังจากการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

aBT1Db.webp

ทางผู้ผลิตเองยังไม่ได้ออกมาชี้ถึงฟีเจอร์อื่นๆ ที่จะมาพร้อมกับตัวรถ แต่เราทราบว่ตัวรถจะมาพร้อมกับชุดไฟ LED รอบคัน หน้าจอแสดงผลดิจิตอลที่น่าจะมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ปลอกแฮนด์และเบาะนั่งที่มาพร้อมกับการปรับความร้อน และตัวรถจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ โดยจะประกอบไปด้วยรุ่นมาตรฐานที่จะมาพร้อมกับขอบล้ออัลลอยด์ ที่เน้นการใช้งานบนทางเรียบเป็นหลัก ซึ่งพุ่งเป้าไปที่คู่แข่งโดยตรงอย่าง Kawasaki Versys 650, Yamaha Tracer700 และ Triumph Tiger Sport 660

aBTcha.webp

ส่วนอีกหนึ่งรุ่นจะเน้นไปที่การใช้งานในเชิงวิบากที่มากขึ้น ด้วยขอบล้อแบบซี่ลวด และปรับขนาดของขอบล้อให้มีขนาดที่ไม่เท่ากันตามแนวทางของรถ Off-Road และคุณสมบัติพิเศษกับระบบ ABS ที่สามารถเปิดปิดการทำงานได้อย่างอิสระ ซึ่งรุ่น Off-Road นี้จะมุ่งเน้นไปที่คู่แข่งโดยตรงอย่าง Yamaha Tenere 700, Aprilia Tuareg660 และ KTM 890 Adventure

aBTiXz.png

มาถึงข้อมูลของเครื่องยนต์ใหม่กันบ้าง Benenlli TRK702 จะมาพร้อมกับขุมกำลัง 693 ซีซี 2 ลูกสูบเรียง ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่การนำเอาเครื่องยนต์เดิมของ TRK502 มาทำการขยายปริมาณกระบอกสูบใหม่ โดยเครื่องยนต์จะให้กำลังสูงสุด 75 แรงม้า (HP) ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 68.2 นิวตันเมตรที่ 6,250 รอบต่อนาที ซึ่งเรายังไม่ทราบถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของตัวรถว่าจะมีการใช้ระบบคันเร่งแบบไหน รวมไปถึงจะมีโหมดการขับขี่ และระบบความปลอดภัยและช่วยเหลืออะไรติดตั้งมาให้จากโรงงานบ้าง

aBTU60.png

Benelli ยังไม่มีการประกาศราคาาจำหน่ายและวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าบริษัทจะเปิดจำหน่ายตัวรถในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ และมีแนวโน้มว่าจะเปิดจำหน่ายในอิตาลี และประเทศจีนเป็นอันดับแรก ก่อนจะกระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก ซึ่งพวกเราก็คงต้องมาลุ้นกันว่าจะมีการนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bennetts.co.uk

Banner-Promotion-Yamaha-FINN-2024-400x300