เปิดตัว 2021 BMW R1250 RT รุ่นปรับปรุงใหม่ในประเทศมาเลเซีย

นับว่าเป็นการพัฒนาไปอีกขั้นสำหรับ BMW ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติเยอรมันที่พึ่งจะมีการเปิดตัวโมเดลใหม่ของ R1250RT ตัวสปอร์ตทัวร์ริ่งที่มาพร้อมกับขุมกำลังแบบ Boxer สองลูกสูบ ที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งโมเดลใหม่นี้จำนำหน้าโมเดลปัจจุบันที่ขายในบ้านเราไปเล็กน้อย

2021 BMW R 1250 RT 1

สำหรับ 2021 BMW R1250 RT นั้น จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบของสปอร์ตทัวร์ริ่ง ที่มาพร้อมขุมกำลัง Boxer สองลูกสูบนอนขวางตัวรถ ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างระบบวาล์วแปรผันหรือ ShiftCam ที่ใช้บน S1000RR ตัวสปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งขั้นสุด หรือ R1250GS โมเดลยอดนิยมที่มียอดจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งระบบวาล์วแปรผันนี้จะเข้ามาช่วยให้การเดินรอบเครื่องยนต์นั้นสัมพันธ์กับความเร็วมากขึ้น ทำให้ได้อัตราเร่งที่ดีกว่า และการไหลของรอบที่ราบลื่นกว่าโมเดลเดิม โดยเครื่องยนต์ชุดใหม่นี้ถูกปรับให้ผ่านมาตรฐาน EURO5 เป็นที่เรียบร้อย โดยสามารถเรียกกำลังสูงสุดได้มากถึง 136 แรงม้า (HP)

new 2021 bmw r 1250 rt specs studio 15

สำหรับโมเดลใหม่ที่พึ่งเปิดตัวในประเทศมาเลเซียนั้น จะมีความแตกต่างกับเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทย ในเรื่องของระบบใหม่ๆ อย่างเช่นระบบ BMW Motorrad Full Integral ABS Pro ที่แต่เดิมเราต้องเลือกซื้อเพิ่มเป็นอุปกรณ์เสริม แต่สำหรับเวอร์ชั่นมาเลเซียนั้นติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานได้ทันที หรือแม้แต่ระบบใหม่อย่าง MSR (engine drag torque control) ที่เป็นตัวเลือกเสริมก็เป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามา โดยยังคงมีระบบดั่งเดิมที่เหมือนกันทั้งระบบ Dynamic Traction Control (DTC) โหมดการขับขี่ 3 โหมด ระบบ Hill Start Control Pro

new 2021 bmw r 1250 rt specs studio 3

ไม่เพียงแต่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับปรุงเพิ่มเติม อุปกรณ์บนตัวรถ ยังคงมีของใหม่เสริมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นแฟร์ริ่งส่วนหน้าใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับหลักอากาศพลสาตร์มากขึ้น ระบบไฟหน้าแบบ LED มาตรฐาน หน้าจอแสดงผลใหม่แบบ TFT ขนาด 10.25 นิ้ว มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน พร้อมกับเครื่องเสียงชุดใหม่แบบ 2.0 และอุปกรณ์ใหม่ที่น่าจะเป็นจุดขายที่แข็งที่สุดของโมเดลอย่างระบบช่วงล่าง Dynamic ESA “Next Generation” ระบบโซ้คอัพแบบไฟฟ้า ที่สามารถปรับค่าชดเชยอัตราการเด้งได้อัตโนมัติ

Harald Hoelzl กรรมการผู้จัดการของ BMW Group Malaysia ได้กล่าวในงานเปิดตัวไว้ว่า “ในขณะที่เราก้าวไปสู่อนาคตดิจิตอลอย่างก้าวกระโดด BMW Group Malaysia ยังมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนโซลูชั่นระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าส่วนบุคคลที่ออกแบบมาเพื่อปลดล็อกศักยภาพดิจิตอลของรถยนต์ BMW และ MINI ของเรา แอปพลิเคชั่นใหม่นี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์ในการระบุและรับฟังความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้า เนื่องจากเราผสานรวมรถยนต์ BMW และ MINI เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่ปรับไปตามยุคของพวกเขาเพื่อนำเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทางในแต่ละวัน”

new 2021 bmw r 1250 rt specs studio 11

ในส่วนของราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ 2021 BMW R1250 RT เวอร์ชั่นมาเลเซียนั้น จะมีราคาจำหน่ายที่ 142,500 ริงกิต หรือประมาณ 1.07 ล้านบาทแบบไม่รวมภาษีและค่าธรรมเนียมการขออนุญาตใช้งานถนนสาธารณะ ซึ่งมีราคาที่ย่อมเยากว่าเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทย ที่ปัจจุบันราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1.34 ล้านบาท

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.bikesrepublic.com

v9Oy8I.gif