Royal Enfield กางแผนพร้อมรบ เตรียมส่ง 5 โมเดลใหม่ลงตลาดภายในกลางปีหน้า

กลายเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ที่ตื่นจากการหลับใหลมานานไปแล้ว สำหรับ Royal Enfield ค่ายรถมอเตอร์ไซค์สัญชาติอังกฤษ ที่ปัจจุบันถูกดำเนินกิจการโดยบริษัททุนในประเทศอินเดีย และสามารถกลับมาแจ้งเกิดได้อีกครั้งหลังจากโมเดลยอดนิยมอย่าง RE Himalayan 500 รถ Retro ADV ที่ประสบความสำเร็จในตลาดสากล และมายอกย้ำกับความสำเร็จแบบเป็นปรากฎการณ์กับสองโมเดลอย่าง Interceptor 650 และ Continental GT650 ซึ่งแผนการของ RE ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นแต่มีแผนการรบครั้งใหญ่ที่จะส่ง 5 โมเดลใหม่ลงสู่ตลาดโลกในช่วงกลางปีหน้า 5 โมเดลที่กล่าวมาข้างต้นจะมีโมเดลไหนกันบ้างเราลองไปดูรายละเอียดกันไปทีล่ะรุ่น ได้เลยครับ

2020 Royal Enfield Classic 350/500

1Z3bt2.jpg

โมเดล Classic ยอดนิยมจากทางค่าย ที่จะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ โดยคาดว่าทางผู้ผลิตจะมีการติดตั้ง Push-rod สำหรับเครื่องยนต์ใหม่เหมือนกับที่เคยติดตั้งมันบนตัวเครื่องยนต์ของ Himalayan ซึ่งผลตอบรับมาในทิศทางที่ดี และจะมีการปรับเปลี่ยนรูปร่างจากของเดิม เพิ่มขนาดของพักเท่าที่หนาและกว้างขึ้น เพื่อความสบายในยามขับขี่ โดยที่ตัวรถคันใหม่นั้นจะมีการย้ายตำแหน่งของจานดิสก์เบรกจากฝั่งซ้ายไปอยู่ฝั่งขวา และมีการปรับระบบเบรกหลังจากเดิมที่เป็นดรัมป์เบรกมาเป็นแบบดิสก์เบรก ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะมีระบบ ABS หรือไม่ แต่ถ้าเป็นไปตามข้อบังคับของ Euro5 แล้วล่ะก็ในรุ่น 350 และ 500 นั้นมีความจำเป็นที่ต้องติดตั้งระบบเบรกนิภัยนี้เข้ามาเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน สำหรับเครื่องยนต์นั้นจะยังคงรูปแบบของเครื่องยนต์แบบ 1 ลูกสูบไว้ทั้งสองรุ่น ซึ่งพละกำลังสูงสุดของแต่ล่ะรุ่นนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานใหม่ที่กำลังจะมาถึง

2020 Royal Enfield Bullet 350/500

1Z3EIW.jpg

รุ่นนี้ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตามโมเดลคู่ขนานอย่าง Classic 350/500 ที่จะต้องมีเครื่องยนต์ที่ผ่านมาตรฐานทั้ง BS-VI เพื่อการขายในอินเดีย และ Euro5 เพื่อการวางจำหน่ายในยุโรป โดยสิ่งที่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดก็คือระบบเบรกด้านหลัง ที่จะเปลี่ยนจากดรัมป์เบรกมาเป็นแบบดิสก์เบรก และมีการติดตั้งระบบ ABS เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการขายในฝั่งยุโรป ซึ่งรูปแบบของฝั่งยุโรปนั้น อาจจะส่งผลกับตลาดในประเทศไทยที่จะมีการปรับราคาขึ้นตามรูปแบบที่เปลี่ยนไปนั่นเอง

2020 Royal Enfield Thunderbird X 350/500

1Z3qgn.jpg

หลังจากผ่านแนวทางของ Retro Classic มาแล้ว มาถึงโมเดลแนวใหม่ในสไตล์ Bobber กันบ้าง สำหรับ Thunderbird X นั้น จะมาในรูปแบบของรถ Cruiser ขนาดเล็กที่อิงกับแนวทางของรถ Bobber มีความสูงไม่มากนัก เน้นการใช้งานที่สะดวกสบาย เหมาะสำหรับการขับขี่แบบชิลๆ ไม่เร่งรีบ โดยใช้เครื่องยนต์พื้นฐานแบบ 1 ลูกสูบ ตามวิถีของ RE เน้นที่พละกำลังแรงบิดในรอบต่ำ ซึ่งอาจจะไม่ต้องไปคาดหวังกับเรื่องของ Top Speed ให้เสียอารมณ์ ซึ่งล่าสุดเจ้า Thunderbird X ก็เริ่มออกวิ่งทดสอบเครื่องยนต์ใหม่ที่ได้มาตรฐาน BS-VI ในประเทศอินเดียแล้ว และคาดว่า โมเดลนี้จะไม่มีกรส่งออกไปยังทวีปยุโรป แต่จะเดินตลาดในอเมริกาใต้ และในเอเชียเป็นหลัก

2020 Royal Enfield Meteor

1Z3cGE.jpg

โมเดลต่อยอดจาก KX Concept โมเดลต้นแบบจากไอเดียเครื่องยนต์แบบ V-Twin ในรถ Cruiser ของ RE ที่เคยโชว์ตัวในงานใหญ่อย่าง EICMA รวมไปถึง Bangkok Motor Show ที่ผ่านมา โดยเจ้า Meteor นั้นชัดเจนว่าเป็นรถในแนวทางของ Bobber ที่มีความสูงจากพื้นถึงเบาะไม่มากนัก เหมาะสำหรับทุกสรีระและความสูงทุกระดับ มาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ V-Twin สองลูกสูบ 838 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ และที่โดดเด่นที่สุดก็คือเรื่องของระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Girder Fork ที่แตกต่างจากโมเดลอื่นๆในท้องตลาด

2020 Himalayan 650

1Z3jo1.jpg

เป็นการต่อยอดความสำเร็จของเครื่องยนต์สองลูกสูบเรียงตัวใหม่จองทางค่าย ที่ส่งต่อจาก INT650 และ Continental GT650 มาสู่รุ่นพี่ในสาย Retro ADV อย่าง Himalayan 650 ซึ่งต้องบอกเลยว่าเจ้า Himalayan นั้นเป็นรถในตระกูลที่มีความสำคัญกับทางค่ายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นรถในแนวทางของ ADV คันแรก และเป็นโมเดลที่ทำให้โลกหันมาให้ความสนใจในแบรนด์ RE อีกครั้ง ซึ่งการพัฒนาครั้งใหม่นี้ ก็มีความคาดหวังจากบรรดาแฟนบอย อย่างมากมาย โดยขุมกำลังเครื่องยนต์ใหม่ 648 ซีซี 2 ลูกสูบ ที่จะถูกปรับในเรื่องของ Mapping เครื่องยนต์ใหม่ เน้นแรงบิด ตามแนวทางของตัวรถ ซึ่งแน่นอนว่าตัวรถนั้นอาจจะถูกตัดทอนในเรื่องของแรงม้าหากมีการเปรียบเทียบกับ 2 โมเดลที่ใช้เครื่องยนต์เดียวกัน แต่สำหรับรถในแนวทาง ADV แล้ว ความเร็วสูงสุด ไม่ใช่ประเด็นสำคัญสำหรับตัวรถอย่างแน่นอน ส่วนประเด็นต่อาก็คือเรื่องของระบบ ABS ที่ทางผู้ผลิตอาจจะใส่ใจเป็นพิเศษสำหรับนักเดินทาง ด้วยระบบ ABS ที่สามารถเปิด-ปิดการทำงานได้อย่างอิสระ ซึ่งมันเหมาะสมกับการใช้งานในแบบ Off-Road ที่มากขึ้นนั่นเอง

1Z35Cg.jpg

แฟนๆ ของ Royal Enfield จะต้องติดตามกันให้ดี ทั้งห้าโมเดลนี้จะมีการเปิดตัวเมื่อไหร่ในช่วงเวลาที่เหลืออีกประมาณหนึ่งปี แต่ที่แน่นอนว่า อย่างน้อยๆ 4 ใน 5 โมเดลนี้จะมีการเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างแน่นอน ล่าสุดโรงงานของ RE ในไทยก็ใกล้ที่จะพร้อมในการผลิต ดังนั้นอีกไม่นานเกินรอแบรนด์ RE อาจจะกลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในกระแสหลักของประเทศไทยก็เป็นไปได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก indianautosblog.com

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
KhSxjP.gif
gAka1k.gif
cnmeqV.gif
ZvZ7kv.jpg
wn5GrP.jpg