ข่าวลือของ Honda CBR1000RR ตัวใหม่ จะมาในปี 2020

777

ยังคงอยู่ในระดับข่าวลืออยู่ สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ Superbike คลาส 1,000 ซีซี จากค่ายปีกนก Honda CBR1000RR หลังจากที่มีโมเดลใหม่ล่าสุดเมื่อปี 2016 ที่ผ่าน ก็เริ่มมีข่าวลือถึงการอัพเกรดโมเดลใหม่ให้เป็นแบบ All New ในช่วงปีที่ผ่านมา ล่าสุดนิยตสาร Young-Machine สื่อชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่นที่มีความน่าเชื่อถือสูงได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลและความเป็นไปได้ของเจ้า Fireblade คันใหม่ที่จะมาในปี 2020

สิ่งแรกที่เราสงสัยกันก็คือทำไมโมเดล CBR1000RR ตัวใหม่ถึงได้มีอายุที่สั้นมากถึงขนาดนี้ หากเราย้อนกลับไปดูตลาดรถ Superbike 1,000 ซีซี เมื่อปี 2016-2017 ที่ผ่านมา แต่ล่ะค่ายผู้ผลิตต่างมีความเคลื่อนไหวค่อนข้างจะเชื่องช้า ตลาดการแข่งขันยังไม่คึกคักมากมายนัก โดยมีเพียง Honda และ Suzuki ที่ขยับตัวเปิดโมเดลใหม่ก่อนใคร ส่วน Yamaha และ Kawasaki สองค่ายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นก็ยังคงขายของเดิมที่มีคุณภาพโดยไม่ได้อัพเกรดอะไรให้มากมายนัก


2017 Honda CBR1000RR

แต่ในช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่าน ค่ายผู้ผลิตจากฝั่งยุโรปก็เริ่มมีการขยับตัวไม่ว่าจะเป็น Ducati ที่ช่วงนั้นกำลังพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ V4 ลงในโมเดล Panigale ถึงแม้ว่าจะมีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่าใครเพื่อน แต่ก็ส่งผลโดยตรงกับตลาดรถ Superbike อย่างชัดเจน หรือจะเป็น BMW Motorad ค่ายผู้ผลิตจากประเทศเยอรมันก็กำลังพัฒนาเจ้า BMW S1000RR รถ Superbike ขั้นเทพของทางค่าย โดยมีกำหนดที่จะวางจำหน่ายให้ได้ในปี 2019 ที่จะถึงนี้ และเมื่อไม่นานมานี้ Kawasaki ก็ทำการอัพเกรดเครื่องยนต์ใหม่ให้กับ ZX-10Rและ RR โดยเปิดตัววางขายไปแล้วในขณะนี้


2019 Kawasaki ZX-10R

ส่งผลให้ Honda นั้นอาจจะอยู่เฉยไม่ไหวแล้วต้องออกมาขยับตัวบ้าง โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Honda กำลังจะเดินรอยตาม Ducati ด้วยการพัฒนาเครื่องยนต์ V4 ในรถ Production ของตัวเอง โดยเจ้าเครื่องยนต์นี้ก็จะไปอยู่ใน Honda CBR1000RR ตัวใหม่ที่มีข่าวว่าจะออกมาในปี 2019 หรือปีหน้านี้ เพื่อท้าชนความเป็นเจ้ากับรถจากฝั่งยุโรปทั้ง BMW S1000RR ตัวใหม่และ Ducati Panigale V4R ที่เตรียมจะเปิดตัวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

สิ่งหนึ่งที่ชี้ชัดได้ในระดับหนึ่งก็คือเรื่องของผลงานในสนามแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมใน Suzuka 8 Hrs. รายการแข่งขันในประเทศ หรือ WEC2018 ที่ Honda ก็คว้าแชมป์โลกบน Honda CBR1000RR แต่กลับสวนทางในรายการใหญ่สุดของรถ Production อย่าง WSBK ที่ผลงานของทีมตกลงตั้งแต่ปี 2015 อย่างต่อเนื่อง โดยการรอออกโมเดลใหม่ก็อาจจะไม่ได้การันตีผลงานในสนามที่ชัดเจนมากนัก แต่มันคืออาวุธที่ใช้ในสงคราม หากมีอาวุธที่ดี สงครามก็อาจจะจบลงไวกว่าที่คิดก็เป็นไปได้

ฝั่ง Young-Machine ได้เผยแพร่ข่าวล่าสุดของเจ้า Honda CBR1000RR ตัวใหม่ โดยสรุปสั้นๆได้ใจความว่าอาจจะมีการชะงักเล็กน้อย หลังทางยุโรปเตรียมประกาศกฎหมายมลพิษหรือ Euro4 ใหม่ที่จะมีผลทันทีต่อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่สำหรับปี 2019 เป็นต้นไป ซึ่งตรงจุดนี้อาจจะทำให้ทาง Honda นั้นประสบกับปัญหาทางด้านการพัฒนาโมเดลใหม่ จนเจ้า Fireblade นั้นต้องล่าช้าลงไปจากกำหนดเดิมก็เป็นไปได้

อย่างไรก็ดี แฟนๆ ของ Superbike จากค่ายปีกนก Honda ก็ต้องติดตามความเคลื่อนไหวต่อไป ซึ่งแน่นอนว่าพวกเราทีมงาน GreatBiker จะเกาะติดกระแสข่าว และจะนำมาบอกเล่าให้เพื่อนๆได้ทราบกันหากมีอะไรอัพเดทในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com www.young-machine.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
tAbeeR.gif
wAxndQ.gif
w2ZO6Q.jpg
wn5GrP.jpg
w4byX1.gif
wK1pNq.jpg