วิเคราะห์การพัฒนา 2020 Honda CBR1000RR ตัวใหม่

ตกเป็นข่าวการพัฒนาโมเดลใหม่มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 ต่อเนื่องมาจนถึงปี 2019 กับการพัฒนาโมเดลใหม่ล่าสุดของว่าที่รถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งระดับ Superbike จากค่ายปีกนก Honda ซึ่งตกเป็นประเด็นให้บรรดาเหล่าสาวกของ CBR ได้ถกเถียงกันว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงไหน และในบทความนี้ ทางทีมงาน GreatBiker จะขอสรุปข่าวลือทั้งหลายและคาดเดาว่าในประเด็นแต่ล่ะอันนั้นจะมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงไหน ซึ่งต้องของบอกเลยว่ามันเป็นการคาดเดาจากข้อมูลและเป็นความคิดเห็นส่วนตัวซึ่งอาจจะไปค้านกับความคิดของเพื่อนๆไปบ้าง ก็ต้องขออภัยไว้นะที่นี้เลยนะครับ ส่วนจะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันได้เลยครับ

Kycem1.jpg

ระบบวาล์วแปรฟัน (VTEC)

KycJZW.jpg

จากข้อมูลในการยื่นเอกสารสำหรับการจดสิทธิบัตรของค่ายปีกนก หลายๆ ครั้งเรามักจะได้เห็นเรื่องของเครื่องยนต์บล็อกใหม่ ที่มีระบบวาล์วแปรผันหรือ VTEC เข้ามามีความเกี่ยวข้องกับ CBR1000RR ตัวใหม่เสมอๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่า ประเด็นนี้มีความเป็นไปได้อย่างมาก เพราะด้วยความพร้อมของเทคโนโลยีและช่วงเวลาในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่น่าจะมาถึงแล้ว อีกทั้งหากเรามองไปที่ค่ายคู่แข่งจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว จะมีเพียง Suzuki เท่านั้นที่ใส่ระบบวาล์วแปรผันในเจ้า GSX-R1000 และ R1000R เข้ามาเป็นอีกหนึ่งจุดขาย ซึ่งล่าสุด Yamaha YZF-R1 ตัวใหม่นั้นก็ยังไม่มีระบบวาล์วแปรผันเข้ามา และถ้าหาก Honda จะใส่ระบบ VTEC เข้ามาก็จะช่วยทั้งประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ที่จะตอบสนองได้ดีกว่า เสถียรมากกว่า และตัวรถก็จะแรงกว่าเดิม ที่อาจจะเพิ่มแรงม้าสูงสุดทะลุ 210 ตัวเลยทีเดียวแต่สิ่งที่ต้องแลกมาก็คือเรื่องของราคาที่จะปรับขึ้นตามเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป

ความน่าจะเป็น 80%

แรงม้าจะทะลุ 200 ตัวหรือไม่

KycFbD.jpg

สืบเนื่องจากหัวข้อที่แล้วหากทาง Honda ใส่ระบบ VTEC เข้ามาเป็นตัวช่วยเรื่องการทำงานของเครื่องยนต์นั้น ข้อมูลทางเทคนิคเปิดเผยว่า CBR1000RR VTEC นั้นจะมีแรงม้าสูงสุด 212 แรงม้า (PS) หรืออาจจะสูงกว่านี้ก็เป็นไปได้ และเมื่อเรามองไปที่การพัฒนาล่าสุดของคู่แข่งจากฝั่งยุโรปอย่าง BMW S1000RR ที่ก็เพิ่งใส่ระบบวาล์วแปรผัน ShiftCam เข้ามา ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยให้แรงม้าเพิ่มขึ้นจาก 200 แรงม้า (PS) ไปเป็น 209 แรงม้า (PS) เลยทีเดียว

ความเป็นไปได้ 90%

ถ่ายทอดเทคโนโลยีจาก RC213V ตัวแข่ง MotoGP ของทางค่าย

KycIp9.jpg

สำหรับประเด็นนี้มีการแตกไลน์ออกไปหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของตัวรถ ชุดอากาศพลศาสตร์ (Winglet) ระบบกันสะเทือนหลัง รวมไปถึงชุดขับเคลื่อน AMT ที่ทางทีมแข่ง Repsol Honda เอาไปใช้งานในการแข่งขัน MotoGP จากการวิเคราะห์แล้วพบว่า ความน่าจะเป็นมากที่สุดคือชุดแฟร์ริ่งและชุดอากาศพลศาสตร์ จะมีโอกาสมากที่สุด ส่วนเรื่องของระบบขับเคลื่อนนั้นมีความเป็นไปได้ว่าจะไม่ใช่ AMT แต่จะเป็นระบบเกียร์แบบ DCT แทนซึ่งเราจะมาคุยกันต่อในหัวข้อต่อไป

ความน่าจะเป็น 70%

2020 CBR1000RR จะมีด้วยกันสามรุ่น

Kycy3y.jpg

หากเรามองไปที่โมเดลปัจจุบัน CBR1000RR ถูกแบ่งออกเป็น 3 รุ่นหลัก ประกอบไปด้วย รุ่นปกติที่เป็นมาตรฐาน รุ่น SP1 ที่ปรับในเรื่องของระบบช่วงล่างใหม่และกันสะบัดไฟฟ้า ชิ้นส่วนบางชิ้นจะผลิตจากคาร์บอน ระบบเกียร์แบบ Quick Shifter และรุ่น SP2 โมเดลสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะที่จะใช้สเปกเดียวกับ SP1 แต่จะมีการปรับชิ้นส่วนจะเป็น Full Carbon รวมไปถึงตัวระบบอิเล็กทรอนิกส์แบบพิเศษ และวางจำหน่ายในจำนวนจำกัด ซึ่งโมเดลใหม่ในปี 2020 นั้น ก็จะเป็นไปตามรูปแบบนี้ โดยจะมีการผลิต 3 รุ่นเช่นเดียวกับโมเดลในปัจจุบัน แต่ในรุ่น SP2 นั้นอาจจะมีความเป็นไปได้สูงที่ทางผู้ผลิตจะพัฒนาโครงสร้างตัวถังและสวิงอาร์มหลังแบบคาร์บอนขึ้นมาใหม่และใส่ในโมเดลของปี 2020 ซึ่งจะเป็นรถที่สามารถใช้งานได้เฉพาะในสนามการแข่งขันเท่านั้น

ความเป็นไปได้ 90%

ระบบเกียร์แบบ DCT จะเข้ามาเสริมตัวรถหรือไม่

KycLP2.jpg

ระบบเกียร์ DCT (Dual Clutch Transmission) หรือจะเรียกแบบภาษาชาวบ้านว่า ระบบเกียร์แบบกึ่งออโต้ นั้นเป็นเอกสิทธิ์ของรถมอเตอร์ไซค์ Honda เท่านั้น ซึ่งหากมองไปที่ระบบเกียร์ชุดนี้แล้วไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่สิ่งที่แปลกก็คือเรื่องของเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบเรียงของ CBR1000RR นั้นอาจจะดูไม่ค่อยเข้ากับระบบเกียร์แบบนี้สักเท่าไหร่ และยิ่งมีข่าวลือว่า ทางผู้ผลิตจะมีการขยายปริมาณกระบอกสูบไปเป็น 1,100 ซีซี ยิ่งมีความเป็นไปไม่ได้ที่สูงมาก แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าวยืนยันการพัฒนาเครื่องยนต์ 1,100 ซีซี แบบสองลูกสูบเรียงที่จะอยู่ใน CRF1100L Africa Twin ตัวใหม่ โดยมีระบบเกียร์ DCT เป็นอีกหนึ่ง Option ให้กับลูกค้า ซึ่งเมื่อเอาสองข้อมูลนี้มาผนวกกันแล้ว เป็นไปได้ว่า Honda เองอาจจะมีการแตกไลน์โมเดลสำหรับสายสปอร์ตทัวร์ริ่งใหม่ ที่ใช้ชุดเครื่องยนต์ สองลูกสูบ 1,100 ซีซี และระบบเกียร์ DCT เป็นตัวชูโรงและอาจจะเปิดรหัสใหม่แทนที่ VFR1200F ก็เป็นไปได้

ความน่าจะเป็น 10%

หน้าจอแสดงผล TFT แบบสัมผัส

KygW4J.png

มีเพียงสองค่ายที่ตกเป็นข่าวในการพัฒนาส่วนของหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสในรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตฟูลแฟร์ริ่งคลาส 100 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Honda ซึ่งมันน่าจะถูกใช้ในงานโมเดลใหม่นี้ โดยเฉพาะรุ่น SP1 ที่จะมีส่วนควบคุมระบบอิเล็กทรอนิกส์ของระบบโช้คอัพ กันสะบัดไฟฟ้า และการปรับใช้งานค่าต่างๆา ของระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ภายในตัวรถให้สมารถใช้งานได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

ความเป็นไปได้ 90%

โมเดลนี้จะถูกพัฒนาเพื่อตอบสนองการแข่งขันอย่างแท้จริง

Kyg0rf.jpg

หากเรามองไปที่รายการแข่งขันระดับโลกอย่าง MotoGP แล้ว เจ้า RC213V รถแข่งของทีมโรงงานและทีมรองในเวทีนี้ ก็ถูก Downgrade เพื่อนำไปใช้งานบนถนนในโมเดล RC213Vs ส่วนเวที WorldSBK นั้นก็มีเจ้า CBR1000RR SP1 ลงทำการแข่งขันอยู่แล้ว และผลงานช่วงเวลา 5 ปีให้หลังมานี้ โดยรวมก็ไม่ได้ดีเด่นและหนักไปทางค่อนท้ายเสียอีก ซึ่งเมื่อมีการปรับโมเดลใหม่ทางค่ายผู้ผลิตเองก็ต้องคิดเผื่อสำหรับการแข่งขันไว้อยู่แล้ว และในเวทีการแข่งขันนั้นก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำคัญในการโปรโมทผลิตภัณฑ์ของทางค่าย และทางผู้ผลิตเองก็น่าจะให้ความสำคัญกับมันเพื่อสร้างฐานแฟนคลับและกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ จากการแข่งขันอีกด้วย

ความเป็นไปได้ 90%

ทั้งหมดนี้ขอย้ำว่าเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของทีมงาน GreatBiker ซึ่งอาจจะมีความถูกต้องมากน้อยเพียงใดก็ต้องมาดูกันในช่วงของการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยการคาดเดาแล้วการเปิดตัว Honda CBR1000RR โมเดลใหม่นั้น จะเกิดขึ้นในงาน Tokyo Motor Show 2019 ปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้  หากมีความเคลือนไหวครั้งใหม่ ทาง GreatBiker จะรีบนำมาบอกต่อเพื่อนๆ ในโอกาสต่อไปครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก kojintekibikematome.blog.jp

เรื่องฮิตล่าสุด!
cFBzFE.gif
cFBY2v.gif
wliJA1.jpg
ZWy4L1.jpg
gYbGkn.gif
gYbJOg.gif
pcx150
ifxluS.jpg
ifxjiQ.jpg
KhSxjP.gif
cnmIgn.gif
cnmeqV.gif
ZvZ7kv.jpg