ศึก Super Sport 600 CC 2019 Yamaha YZF-R6 VS 2019 Kawasaki Ninja ZX-6R“

TpySTJ.jpg

กลับมาอีกครั้งตามคำเรียกร้องสำหรับการนำเอารถมอเตอร์ไซค์ใน Segment เดียวกันมาทำการเปรียบเทียบ หรือเอา Specs ของตัวรถนั้นมาชนกัน ซึ่งหลังจากที่ไม่ได้ทำบทความแบบนี้มาสักพักใหญ่ๆ แล้วทางทีมงาน GreatBiker เลยอยากจะขอยกเอารถในระดับ Super Sport 4 ลูกสูบเรียง 600 ซีซี ที่ในตลาดประเทศไทยในปัจจุบันมีด้วยกันอยู่เพียง 2 รุ่นเท่านั้น นั่นก็คือ Yamaha YZF-R6 และ Kawasaki Ninja ZX-6R รถสปอร์ตสายพันธุ์ Replica แท้ที่พร้อมลงสนามแข่งทันทีตั้งแต่ออกจากโรงงาน

ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่าความคิดเห็นในบทความนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของทางทีมงาน GreatBiker เท่านั้น เป็นมุมมองที่เรามีต่อตัวรถ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมด้วยนะครับ

TpyfHz.jpg
2019 Yamaha YZF-R6
TpyzGf.jpg
2019 Kawasaki Ninja ZX-6R

รูปลักษณ์ภายนอก

หากเราดูโดยรวมของทั้งสองโมเดลแล้วจะเห็นได้ถึงความแตกต่างที่ค่อนข้างชัดเจน ใน Kawasaki Ninja ZX-6R นั้นจะออกแบบมาให้ดูเกรี้ยวกราด มีความการออกแบบที่แหลมคมดูดุดัน ส่วน Yamaha YZF-R6 นั้นจะดูเพรียวมากกว่า ด้วยการออกแบบที่ดูกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและดูเหมือนจะคล่องตัวมากกว่า แต่ทั้งคู่ก็มีแนวทางในการออกแบบรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันพอสมควร ดังนั้นใครชอบแนวไหนก็ไปแนวนั้นจะดีกว่าครับ แต่ทาง GreatBiker ได้มองว่า Kawasaki มีความเหนือกว่า Yamaha เล็กน้อย ที่มีรุ่นพิเศษอย่าง ZX-6R KRT Edition ที่จะเป็นรุ่นพิเศษตกแต่งลวดลายบนแฟร์ริ่งของเจ้า ZX-6R ด้วยลวดลายของทีม KRT ทีมแข่งในเวที WSBK ที่จะช่วยสร้างอารมณ์และรูปแบบที่มีความเป็น Sport Replica มากกว่านิดๆ

k6iSQD.jpg
2019 Kawasaki Ninja ZX-6R

เครื่องยนต์

มาถึงจุดนี้เริ่มเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนมากที่สุด โดยเครื่องยนต์ของเจ้า ZX-6R นั้นจะมีขนาดปริมาณกระบอกสูบที่ใหญ่กว่าเจ้า YZF R6 อยู่พอสมควร โดยเจ้า ZX-6R นั้นจะมีขนาดเครื่องยนต์ที่ 636 ซีซี ส่วน R6 นั้นจะมีขนาดความจุที่ 599 ซีซี โดยทั้งสองโมเดลเลือกใช้งานเครื่องยนต์แบบ 4 ลูกสูบ 4 จังหวะ 16 วาล์วแบบ DOHC ด้วยกันทั้งคู่ ส่วนเรื่องของพละกำลังสูงสุดนั้นเจ้า ZX-6R นั้นสามารถรีดแรงม้าสูงสุดได้ 136 PS ที่ 13,500 รอบต่อนาที (แบบทำงานร่วมกับแรมแอร์) แรงบิดสูงสุดที่ 71 นิวตันเมตรที่ 11,000 รอบต่อนาที ส่วนเจ้า YZF-R6 นั้นสามารถสร้างพละกำลังสูงสุดได้ที่ 118.4 PS ที่ 14,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 61.7 นิวตันเมตรที่ 10,500 รอบต่อนาที สังเกตได้ว่าแรงม้าสูงสุดกับจำนวนรอบของเจ้า YZF-R6 นั้นค่อนข้างจะมีความต่างกันพอสมควร

Tpy3gR.jpg
2019 Kawasaki Ninja ZX-6R 

Option

ทั้งสองโมเดลเป็นรถ Sport Replica ที่พร้อมลงสู่สนามแข่งขันทีตั้งแต่ออกจากโรงงาน ทำให้ทั้งสองโมเดลนั้นค่อนข้างที่จะจัดเต็มในเรื่องของ Option ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ Upside-Down ที่ทั้งสองโมเดลติดตั้งมาให้ทั้งคู่ แต่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยที่เรื่องของขนาดและยี่ห้อของตัวโช้ค โดยใน ZX-6R นั้นเลือกใช้งานโช้คอัพแบบหัวกลับขนาด 41 มิลลิเมตร ที่สามารถปรับระดับการยุบตัวคืนตัวและสปริง Preload ได้ แต่ใน YZF-R6 นั้นเลือกใช้งานโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับขนาด 43 มิลลิเมตร โดยสามารถปรับระดับการยุบตัวคืนตัวและ Preload ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ทั้งคู่ยังคงมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control, Assist And Slipper Clutch, Quickshifter และระบบเบรกที่ได้มาตรฐานจากสนามแข่งขันทั้งคู่

TpyBqq.jpg
2019 Yamaha YZF-R6

ความคุ้มค่าและภาพรวม

ตรงเรื่องของความคุ้มค่านั้น ทั้งสองโมเดลค่อนข้างที่จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม ด้วยรูปทรงและการออกแบบที่เน้นการใช้งานในสนามแข่งขันหรือ Sport Replica ที่มีท่าทางในการขับขี่ที่หมอบต่ำ หากนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันก็จะต้องมีการฝึกฝนให้ชินกับการขับขี่อยู่พอสมควร แต่ตรงนี้ดูเหมือนว่า ZX-6R นั้นจะมีท่านั่งในการขับขี่ที่เหมาะกับการขี่แบบทั่วๆ ไปมากกว่า ในขณะที่ YZF-R6 นั้นจะสปอร์ตแบบสุดๆ และทั้งสองก็ถือว่ามีงานรายละเอียดของวัสดุและงานประกอบที่แตกต่างกันในบางจุด ซึ่งหากมองไปที่ความคุ้มค่าแล้ว ทั้งสองโมเดลก็ถือว่าคุ้มค่าตามราคาที่ถูกวางไว้  แม้ว่าราคาที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะค่อนข้างแตกต่างกันมาก ZX-6R ราคาโปรโมชั่นแนะนำล็อตแรก 439,000 บาท ส่วน YZF-R6 549,000 บาท แต่ทั้งนี้จะต้องรอดูราคาจริงๆ ของ ZX-6R หลังหมดช่วงโปรโมชั่นกันก่อนอีกที

Tpy0F9.jpg
2009 Yamaha YZF-R6

TpyTFu.jpg
2019 Kawasaki Ninja ZX-6R

สรุปส่งท้าย 2019 Kawasaki Ninja ZX-6R VS 2019 Yamaha Yzf-R6
ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดของทั้งสองโมเดลคือเรื่องของราคาจำหน่าย โดยราคาขายของ 2019 Yamaha YZF-R6 ในประเทศไทยนั้นมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 549,000 บาท ซึ่งในตอนนี้ Yamaha ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ หากออก Yamaha R6 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นี้ จะได้รับดอกเบี้ยพิเศษเพียง 0.69% เท่านั้น ส่วน Kawasaki Ninja ZX-6R นั้นมีการทำโปรโมชั่นเรื่องราคาที่สุดเร้าใจเพียง 439,00 บาทเท่านั้น โดยในตอนแรกนั้น Kawasaki ประเทศไทยประกาศว่าจะมีการปรับราคาของ ZX-6R หลังช่วงปีใหม่ 2019 แต่มาจนถึงปัจจุบัน ราคาของมันก็ยังไม่มีการปรับขึ้นแต่อย่างใด (เทียบจากหน้าเว็บไซต์ Kawasaki.co.th) ดังนั้นแล้วหากเพื่อนๆ ที่กำลังมองรถ Sport Replica พันธุ์แท้อยู่ในตอนนี้ ทั้งสองโมเดลก็ล้วนแล้วแต่ตอบโจทย์ในทิศทางเดียวกัน คือให้ทั้งความแรง ทำความเร็วได้สูง และทั้งสองโมเดลพร้อมที่จะมอบประสบการณ์การขับขี่ที่แปลกใหม่ให้กับเพื่อนๆได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.totalmotorcycle.com

v9Oy8I.gif