รีวิว 2019 Honda Shadow Phantom [SPECS REVIEW]

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทาง Cruiser จากค่ายปีกนก Honda นั้นจะมีอยู่หนึ่งรุ่นที่โดดเด่นออกมาจากกลุ่มชัดเจนมากที่สุด นั้นก็คือ Honda Shadow Phantom ด้วยเอกลักษณ์ที่แตกต่างด้วยเครื่องยนต์แบบ V-Twin ซึ่งเหมาะสมกับแนวทางของตัวรถเป็นอย่างมาก

1zyZwa.jpg

2020 Honda Shadow Phantom เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนว Cruiser เน้นการใช้งานในการเดินทางไกล โดยที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ด้วยแรงบันดาลใจจากรถมอเตอร์ไซค์แนว Bobber ทรงเตี้ยมีความสูงจากพื้นถึงเบาะนั่งที่ไม่มากจนเกินไป พักเท้าจะเยื้องไปด้านหน้า ให้อารมณ์เหมือนกับนั่งโซฟา มาพร้อมกับขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 745 ซีซี 2 ลูกสูบ V-Twin 52 องศาแบบ SOHC 6 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบxช่วงชักอยู่ที่ 79.0 x 76.0 มิลลิเมตร เน้นพละกำลังในแรงบิดสูงในรอบต่ำ อัตราส่วนกำลังอัด 9.6:1 จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-Fi ขนาด Throttle Body 34 มิลลิเมตร จุดระเบิดด้วยระบบ Digital 3D Mapping 2 หัวเทียนต่อลูกสูบ สตาร์ทมือด้วยระบบไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ 5 สปีด ระบบคลัทซ์แบบ Wet-Multi-Plate ส่งกำลังสุดท้ายด้วยระบบเพลาขับ

1zygLz.jpg

โครงสร้างตัวถังเป็นแบบ Tabular Steel Frame หรือโครงเหล็กท่อแข็งแรงทนทาน ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ Telescopic ขนาด 41 มิลลิเมตร ระบบกันสะเทือนหลังแบบคู่ ปรับระดับได้ 5 ระดับ ระบบเบรกหน้าดิสก์เดี่ยวขนาด 296 มิลลิเมตรปั้มเบรก 2 ลูกสูบจาก Nissin ระบบเบรกหลังแบบดรัมป์เบรก วงล้อซี่ลวดขนาดหน้าหลังไม่เท่ากัน โดยด้านหน้าจะมีขนาด 17 นิ้ว สวมยางขนาด 120/90-17 ล้อหลังขนาด 15 นิ้ว สวมยางขนาด 160/80-15 มิติตัวรถมีความยาว 94.3 นิ้ว ความกว้าง 32.5 นิ้ว ความสูงโดยรวม 42.9 นิ้ว ความสูงเบาะนั่ง 25.8 นิ้ว Wheelbase 64.6 นิ้ว ถังน้ำมันจุได้ 14 ลิตร โดยมีส่วนของถังน้ำมันสำรองอีก 3.4 ลิตร น้ำหนักตัวรถโดยรวม 249 กิโลกรัม เมื่อเติมน้ำมันและของเหลวเต็มถัง

1zyRh8.jpg

จุดเด่นของ 2020 Honda Shadow Phantom
จุดแรกก็คือรูปลักษณ์ที่ให้ความสง่างาม ตัวรถไม่สูงจนเกินไปเหมาะสมกับทุกสรีระ อีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเครื่องยนต์แบบ V-Twin ที่ให้อัตราแรงบิดสูงในรอบต่ำ เพียงพอที่จะพารถที่มีน้ำหนักมากๆ แบบนี้ให้เดินหน้าไปได้ด้วยความมั่นคง อีกทั้งระบบจ่ายน้ำมัน PGM-Fi ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความประหยัดน้ำมัน โดยอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยบนความเร็ว 80-100 กิโลเมตรนั้นจะอยู่ที่ 34-38 กิโลเมตรต่อลิตร เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำหนักตัวแล้วถือว่าเป็นการบริโภคเชื้อเพลิงที่ประหยัดมากๆ คันหนึ่งเลยทีเดียว

1zycDq.jpg

น่าเสียดายที่ Honda Shadow Phantom นั้นไม่มีการทำตลาดในประเทศไทย ซึ่งโมเดลนี้ใช้ในการเดินตลาดยุโรปและอเมริกาเป็นหลัก และกลุ่มตลาดรถในแนวทางนี้ในประเทศไทยนั้นก็ถูกกลืนด้วยผู้ผลิตจากฝั่งอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ จึงไม่น่าจะมีโอกาสแจ้งเกิดในประเทศไทยอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.totalmotorcycle.com

v9Oy8I.gif