เปิดแนวคิดใหม่ Honda CB125X รถ ADV จิ๋วแต่แจ๋ว

CB125M Concept

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอการเปิดไอเสียใหม่จากค่ายปีกนก Honda กับเจ้า Honda CB125M Supermoto Concept ที่เปิดตัวในงาน EICMA Show ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งไม่ได้มีเพียงเจ้า CB125M เท่านั้นที่มาในรูปแบบของรถ Concept แต่มีอีกโมเดลที่ใช้พื้นฐานเดียวกันแต่เปลี่ยนแนวจากการสไลด์เข้าโค้ง ไปเป็นการลุยในเส้นทางที่วิบากมากขึ้น กับเจ้า Honda CB125X ADV Concept

3RCpyb.jpg

Honda CB125X ADV Concept นั้นเกิดจากแรงบันดาลใจของทีม Honda R&D Europe ที่มองเห็นทิศทางในตลาดของรถมอเตอร์ไซค์คลาสไม่เกิน 125 ซีซี ที่มีตลาดขนาดที่ใหญ่ไม่แพ้กับรถ Supersport และ Superbike และมองเห็นอีกว่ารถในตลาด 125 ในปัจจุบันนั้นมีแนวทางที่จำกัด หากไม่เป็นทางเรียบก็จะเป็น Euduro หรือ Dual Propose ไปเลย ซึ่งเจ้า CB125X นั้นหากจะนับกันตามแนวทางของตัวรถก็จะกระเดียดไปในทาง Dual Propose เหมือนกัน

3RuYlt.jpg
3RuTFQ.jpg
3RCyU8.jpg
3Rud2Z.jpg

Honda CB125X เป็นรถมอเตอร์ไซค์ในแนวทางของ ADV ที่สามารถใช้ได้ในการเดินทางหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบหรือทางวิบาก ด้วยการใช้เครื่องยนต์พื้นฐานมาจาก Honda CB125R หรือ CB150R ที่มีการขึ้นไลน์ผลิตในประเทศไทย ด้วยเครื่องยนต์ 1 ลูกสูบบล็อกใหม่ที่มีอัตราเร่งและพละกำลังเร้าใจที่สุดในรถเนกเกตคลาส 150 ซีซี โดยเจ้า CB125X นั้นมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงสร้างจากเจ้า CB125R ไปมากพอสมควร

3RC8ry.jpg
3Ruf8v.jpg
3RuV5l.jpg

ในส่วนแรกที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือเรื่องของแฟร์ริ่ง ที่มีการปรับเปลี่ยนไปโดยมีชิลด์หน้าขนาดหญ่ เบาะนั่งแบบ Euduro การ์ดแฮนด์และการ์ดโช้คอัพหน้า รูปแบบของท่อไอเสียที่ปรับจากแบบสั้นออกใต้เครื่องมาเป็นแบบยาวเชิดขึ้น เพื่อให้สามารถลุยน้ำได้ วงล้อถูกปรับจากล้อแม๊กซ์มาเป็นแบบซี่ลวดและมีขนาดหน้าหลังที่ไม่เท่ากัน ตามแนวทางของรถ ADV

3RuewQ.jpg

นับว่าเป็นแนวคิดใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย หากโมเดลนี้ถูกทำเป็น Production ขึ้นมาจริงๆ แล้วล่ะก็ Honda จะเปิดมิติใหม่ให้กับวงการมอเตอร์ไซค์ในคลาส 125-150 ซีซี อีกครั้ง ด้วยแนวทางที่แตกต่างและไม่จำเจอีกต่อไป หวังว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นมันถูกผลิตและมีการจัดจำหน่ายขึ้นมาจริงๆในเร็วๆ นี้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก www.asphaltandrubber.com

ข่าวอัพเดทล่าสุดในวงการมอเตอร์ไซค์
wliJA1.jpg
wlivWW.jpg
tHcUpy.gif
wAx24E.gif
TUZhuW.jpg
w2ZO6Q.jpg
wn5GrP.jpg
w4byX1.gif
wK1pNq.jpg